Khám thờ là gì? Vai trò của khám thờ trong văn hóa thờ cúng

Tháng Ba 1, 2023

Khám thờ hiện nay đã rất phổ biến trong văn hóa thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa biết đến vật dụng này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết khám thờ là gì? Ý nghĩa của khám thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt ở dưới đây để có đáp án chính xác nhất những điều cần biết về vật dụng này.

Khám thờ là gì?

Khám thờ là gì
Khám thờ là gì

Khám thờ là một vật dụng được dùng trong việc thờ cúng sẽ có thiết kế cửa đóng và mở, ở bên trong sẽ đặt các bài vị của tổ tiên và ở chính giữa sẽ được viết hai chữ Thần Chủ. Thần Chủ chính là việc thờ cúng từ 4 đời trở lên, bao gồm là Cao, Tằng, Tổ và Khảo.

Nhiều giả thiết đã cho rằng, khám thờ cổ bắt nguồn từ Trung Hoa. Sau này, thường sẽ được xuất hiện trong các đền chùa, am thờ nằm ở  những khu vực thờ thành hoàng và được chạm khắc rất tinh xảo bằng đồng hoặc gỗ. Được thiết kế gồm 2 cánh cửa được chạm Rồng đầy tinh xảo, bên trong sẽ được đặt một bài vị chung hoặc là gia phả của dòng họ và dưới cùng là chân khám.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng khám thờ và cũng đã có nhiều mẫu khám thờ đẹp hơn mẫu khám thờ cổ. Khám thờ có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Trong đó khám thờ gỗ sẽ được ưa chuộng nhất, ngoài ra còn có khám thờ đồng. Tuy nhiên mỗi một gia đình sẽ có những quan niệm và mục đích khác nhau trong việc thờ tự nên những chất liệu, hoa văn và kích thước của sản phẩm sẽ có được sự khác nhau nhất định.

Ý nghĩa của khám thờ 

Ý nghĩa của khám thờ
Ý nghĩa của khám thờ

Khám thờ được coi là một thế giới linh thiêng thu nhỏ, nơi đã hội tụ và trú ngụ của các hương linh. Khám thờ cũng giống như một ngôi nhà nhỏ để cho các vị Thần Thánh và linh hồn người thân ngự xuống. Khám thờ thường có hình dáng và hoa văn cầu kì, đây cũng chính là tác phẩm nghệ thuật kỳ công. Thể hiện được giá trị tâm linh cũng như là phong cách nghệ thuật của mỗi thời kỳ. Lưu giữ được nét văn hóa dân tộc đến nhiều thế hệ sau.

Trong các không gian thờ cúng của người Việt, mỗi một đồ vật đều sẽ có ý nghĩa riêng. Khám thờ được sử dụng trên bàn thờ, để thể hiện sự tôn kính, nhớ ơn của con cháu với ông bà tổ tiên của mình. 

Ngoài ra, Khám thờ cũng là vật dụng đã lưu giữ nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống cũng như giữ được nét kiến trúc đặc trưng của từng thời kỳ.

Vị trí đặt khám thờ đúng cách 

Vị trí đặt khám thờ đúng cách
Vị trí đặt khám thờ đúng cách

Khám thờ thường sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, ở phía sau bàn thờ, hai bên phía di ảnh thờ của những người đã khuất ở trong gia đình. Khi đặt khám thờ ở vị trí này vừa có thể thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên cũng như giúp bề trên có chốn về ngự vững chắc.

Đối với Khám thờ được đặt trên bàn thờ Thần Tài, thông thường sẽ đặt ở ngay chính giữa cửa chính nhà. Nếu như đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng hay văn phòng, gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt vật phẩm sao cho hợp với cung mệnh để có thể tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc và may mắn cho công việc kinh doanh.

Lưu ý khi lựa chọn khám thờ 

Khám thờ ngày nay đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng chất liệu và kích thước của khám thờ gia tiên như thế nào cho chính xác, cho đúng là điều vô cùng quan trọng. Việc này không những chỉ phục vụ cho mục đích sử dụng lâu dài và đáp ứng được các yếu tổ thẩm mỹ, phù hợp với không gian trong căn nhà mà còn thể hiện được tấm lòng thành kính cũng như sự kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên.

Kích thước

Tùy theo từng gia đình mà sẽ có không gian thờ cúng và kích thước của bàn thờ gia tiên khác nhau. Kích thước của các mẫu khám thờ gia tiên cũng sẽ có nhưng sự khác nhau nhất định. Để có thể đảm bảo lựa chọn được kích thước một cách đúng chuẩn nhất, các bạn cần đo đạc theo thước lỗ ban.

Hiện nay, kích thước thông dụng, chuẩn phong thủy nhất đang được nhiều gia đình lựa chọn là 68cm. Và sẽ phù hợp với các bàn thờ có độ cao là 150cm, 180 và 210cm. Nếu như không có kinh nghiệm về thuật phong thủy, tốt nhất gia chủ hãy tìm mua sản phẩm ở các xưởng gỗ mỹ nghệ có uy tín. Các nghệ nhân lâu năm, có am hiểu phong thủy của xưởng sản xuất sẽ tư vấn cũng như giúp bạn thiết kế được mẫu sản phẩm chuẩn phong thủy, đúng kích thước với giá bán hợp lý nhất.

Chất liệu

Khám thờ gia tiên hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như là gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm làm bằng gỗ thường được sử dụng rộng rãi hơn bởi giá thành hợp lý, còn sản phẩm làm bằng đồng sẽ nhận được sự yêu thích của các gia đình bởi đặc tính là độ bền lâu của đồng. Ngoài ra, khám thờ gia tiên bằng đồng còn có vẻ đẹp sang trọng sẽ giúp tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho nơi thờ tự.

Khám thờ là gì? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm về ý nghĩa mà khám thờ mang lại. Tất cả đã được chúng tôi giải đáp ở bài viết trên, hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ gia chủ sẽ có được nhưng lựa chọn hợp lý nhất khi mua khám thờ.

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)