KHAI BÚT ĐẦU NĂM 2022 NGÀY, GIỜ NÀO TỐT VÀ NÊN VIẾT GÌ?

Ngày đăng: 08-02-2022

Khai bút đầu năm mới là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam được lưu giữ từ xa xưa đến nay. Vậy khai bút đầu năm 2022 ngày nào tốt? Nên viết câu gì để vận may đến cho cả năm? Tham khảo ngay bài viết sau đây để biết chi tiết nhé! 

1. Khai bút là gì?

Khai bút đầu năm 2022
Khai bút đầu năm 2022

Khai bút đầu năm được gọi là “Chắp bút đầu năm”. Đây được xem những phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Chấm bút đầu xuân tượng trưng cho sự may mắn, thành công trong học tập, tôn sư trọng đạo của rất nhiều thế hệ học trò cả nước.

Từ xa xưa, cây bút đã gắn liền với rất nhiều người từ thời học sinh, sinh viên đi làm và phục vụ trong làm ăn buôn bán. Điều này thể hiện tinh thần hiếu học, khai chữ, khai tâm và khai nghiệp. Tục lệ này nhằm hướng đến những điều may mắn, mong cầu những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngoài ra, khai bút đầu năm còn là dịp thể hiện như một lời nhắc nhở bản thân cần cố gắng và phấn đấu hơn trong năm mới. Lúc trước, khai bút đầu năm chỉ được thực hiện với các ông Đồ. Nhưg hiện nay, sự kiện này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và phong tục khai bút mang tính phổ biến. Đặc biệt với những người kinh doanh, làm ăn và buôn bán thường xuyên dùng đến chữ ký, biên bản và hợp đồng phải ký tay.

2. Ngày tốt khai bút đầu năm 2022

Thời gian khai bút đầu năm thường diễn ra vào ngày đầu năm mới. Nhiều người còn quan điểm vào đúng giờ giao thừa là sẽ khai bút để mang lại may mắn, tài lộc cho một năm mới.

Tuy nhiên, việc chọn ngày giờ khai bút đầu năm 2022 đã có nhiều thay đổi. Các học sĩ, học giả đã có thể chọn ngày tốt, phù hợp với bản thân để khai bút đầu năm.

Khai bút đầu năm 2022 nên chọn ngày giờ đẹp nào?
Khai bút đầu năm 2022 nên chọn ngày giờ đẹp nào?

Trong năm mới 2022 – Nhâm Dần, những ngày giờ tốt khai bút đầu năm mà bạn nên biết như sau:

Ngày tốt 

Giờ tốt khai bút

Mùng 2, Ngày 2/2/2022  Canh Dần (3h-5h), Nhâm Thìn (7h-9h), Quý Tỵ (9h-11h), Bính Thân (15h-17h), Đinh Dậu (17h-19h), Kỷ Hợi (21h-23h)
Mùng 4, Ngày 4/2/2022  Nhâm Tý (23h-1h), Quý Sửu (1h-3h), Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Canh Thân (15h-17h), Tân Dậu (17h-19h)
Mùng 5, Ngày 5/2/2022  Bính Dần (3h-5h), Đinh Mão (5h-7h), Kỷ Tị (9h-11h), Nhâm Thân (15h-17h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h)

Đây là các ngày tốt mà bạn nên khai bút và đặc biệt nên khai bút vào ban ngày. Bởi ban ngày là khoảng thời gian trời đất sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi và mọi vật vượng khí rất tốt cho việc khai bút. 

Ngoài ra, bạn nên nhận tư vấn từ dịch vụ tư vấn Phong thủy Đại Nam để có thể chọn ngày giờ hợp phong thủy nhất với mình. Bởi mỗi người sẽ có những cách và ngày giờ khai bút tốt khác nhau. 

3. Các câu đối khai bút đầu năm 2022 may mắn nhất

Khai bút đầu năm 2022 nên viết những dòng chữ, câu đối mang ý nghĩa tốt đẹp. Các câu viết đầu năm thường để mong ước những điều tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc và học hành. Nếu bạn không ngẫu hứng sáng tác viết nên những câu nói, lời chúc hay thì có thể tham khảo những câu đối sau đây:

“Xuân Chúc An Khang Đức Tài Như Ý

Niên Thịnh Vượng Phúc Thọ Vô Biên”

“Tân Niên, Tân Phúc, Tân Phú Quý

Tấn Tài, Tấn Lộc, Tấn Bình An”

“Xuân Sang Cội Phúc Sinh Nhành Lộc

Tết Về Cây Trổ Thêm Hoa”

“Mai Vàng Nở Rộ Mừng Năm Mới

Đào Hồng Khoe Sắc Đón Xuân Sang”

“Sơn Thủy Thanh Cao Xuân Bất tận

Thần Tiên Lạc Thú Cảnh Trường Sinh”

Khai bút đầu năm 2022 nên viết gì?
Khai bút đầu năm 2022 nên viết gì?

Bạn cũng có thể viết những câu thơ cung chúc đầu xuân như:

“Khai bút đầu Xuân với nước non
Mong thơ năm mới sẽ thêm tròn
Câu, từ cô đọng, giàu hình tượng
Niêm, luật chỉn chu, nhạc kết giòn
Mở rộng Văn Chương tăng bạn hữu
Học chân, thiện, nhẫn giữ lòng son
Con đường rèn trí nhờ thi phú
Sống khỏe, tuổi cao ước mỏi mòn”.

Khai bút mong thơ (Thơ: Nguyễn Đình Hưng)

Các câu ca dao tục ngữ cầu mong những điều tốt đẹp đầu năm như:

“Công Thành Danh Toại”

“Se Duyên Chỉ Hồng”

“Đức Tài Như Ý”

“Vạn Cát Như Ý”

“Vạn Cát An Khang”

“Lộc Tài Vượng Tiến” …

4. Những điều cần kiêng kỵ trong khai bút đầu năm

Để khai bút đầu năm mang lại may mắn, thuận lợi cầu được ước thấy thì bạn cần chú ý đến những điều cần kiêng kỵ sau đây:

  • Tránh để xảy ra sai sót trong câu chữ, nét mực khai bút làm giảm may mắn trong công việc, học hành đầu dịp năm mới.
  • Trước khi chắp bút nên chuẩn bị sẵn câu đối, câu nói để biết nên viết gì, viết cho ai và mong cầu điều gì nhất.
  • Không bỏ dỡ câu viết đang dang dở đi làm việc khác. Điều này là cấm kỵ. Bạn cần phải hoàn thành câu viết khi khai bút đầu năm hoàn chỉnh rồi mới làm việc khác.
  • Hạn chế việc sao chép những câu chữ của người khác để khai bút đầu năm 2022.

Dù bạn là ai, làm gì? Mong muốn khai bút đầu năm 2022 may mắn và thành công thì cần phải biết các ngày giờ đẹp ở trên. Phong thủy Đại Nam kính chúc bạn đọc có được những thông tin hữu ích, khai bút thành công, mong cầu thành công trong năm mới 2022.

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN