Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Tuổi Phong Thủy Và Những Điều Cấm Kỵ

Tháng Ba 19, 2023

Theo phong tục truyền thống của người Việt, không gian tâm linh là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà. Bàn thờ là nơi linh thiêng, mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Vì vậy việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ là điều hết sức cần thiết. Bài viết dưới đây, phong thủy Đại Nam sẽ giới thiệu cho bạn cách chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy, mang đến những điều may mắn, bình an cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ 

1 vi tri dat ban tho

Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, Thần linh và những vật cúng tế cho mục đích tôn giáo, tín ngưỡng. Vị trí đặt bàn thờ tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ có nơi đặt riêng. Đối với bất kỳ kiến trúc nhà nào thì bàn thờ luôn đặt trước trung cung của ngôi nhà hay vị trí cao nhất trong nhà để thể hiện sự thành kính với ông bà. 

Đối với nhà 3, 5, 7 gian: vị trí đặt bàn thờ ở gian chính giữa, không phải xét hướng. Đối với nhà ống cấp 4, nhà tầng: vị trí đặt bàn thờ trước trung cung, đặt ở tầng cao nhất.

Hướng bàn thờ là hướng nào?

2 huong ban tho la huong nao

Hướng bàn thờ (hướng tựa lưng) thường đặt cùng với hướng nhà hoặc vuông góc với hướng nhà. Việc chọn đúng hướng bàn thờ giúp mọi việc trong gia đình được êm ấm, nhận được nhiều tài lộc và may mắn. 

Lưu ý: 

 • Lập hướng ban thờ phải có sáng, khí.
 • Hướng ban thờ không ngược với hướng nhà (bếp cũng vậy) (Âm dương tương phản con cái ngỗ nghịch không hiếu thuận, tự kỷ, kinh tế đi xuống).

Cách xem hướng đặt bàn thờ

3 cach xem huong dat ban tho

Nếu chọn hướng đặt bàn thờ phạm phải phong thủy hoặc theo hướng xấu sẽ rước ma quỷ vào nhà, tài sản tiêu hao. Do vậy, khi xem hướng bàn thờ thường dựa vào tuổi và phong thủy để chọn.

Hướng bàn thờ theo tuổi

Chọn hướng theo tuổi là một trong những cách xem hướng bàn thờ phổ biến nhất hiện nay. Việc thờ cúng là trách nhiệm của chủ nhà và hướng bàn thờ sẽ liên quan trực tiếp tới sự tương sinh, tương khắc với tuổi của gia chủ. Để phát huy tính hiệu quả trong phong thủy, chọn hướng đặt bàn thờ nên được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình. Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, gieo quẻ bát quái từ đó xác định hướng xấu, hướng tốt để đặt bàn thờ.

Hướng bàn thờ 

Hướng bàn thờ theo phong thủy

Gia chủ cần tránh các hướng xấu: 

 • Hướng Tuyệt Mạng: là hướng đại hung thuộc Âm Kim, Phá Quân Tinh ứng vào năm và tháng  Tỵ, Dậu, Sửu. Gia chủ phạm cung này có thể tổn hại đến cái hoặc thậm chí là tuyệt tự. Không những vậy còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đoản mệnh, tại vận lụi bại. 
 • Ngũ Quỷ (giao chiến): là hướng đại hung, thuộc Âm Hỏa, Liêm Trinh Tinh. Phạm hạn vào các năm và tháng Dần, Ngọ Tuất. Các hướng này sẽ khiến cho gia chủ khẩu thiệt, tài sản hao mòn và dễ mắc bệnh tật. 
 • Lục Sát (du hồn): là hướng thứ hung, thuộc Văn Khúc Tinh Dương Thủy. Lâm hạn vào các năm và tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Mặc dù không xấu như hai hướng trên, nhưng nếu phạm phải hướng này dễ gây xích mích với bên ngoài, hao tài tốn của, người trong nhà hay bị bệnh. 
 • Họa Hại (tuyệt thế): là thứ hung, thuộc ÂM Thổ, Lộc Tồn Tinh. Ứng hạn vào các năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Khi hướng bàn thờ phạm phải huwongs này sẽ bị quan phi, khẩu thiệt, của cải suy sụp, bệnh tật. 

Hướng bàn thờ theo phong thủy

Hướng các loại bàn thờ 

4 huong cac loai ban tho

Mỗi gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng khác nhau, người theo đạo Phật sẽ thờ Phật, Gia tiên, Ông Táo, Thần tài,… Mỗi đối tượng thờ sẽ có hướng đặt riêng và có cách bài trí và sắp đặt theo phong thủy tương ứng. Vì vậy khi chọn hướng bàn thờ hay làm phòng thờ phải xem xét theo từng đối tượng để có cách bố trí riêng. 

Hướng bàn thờ phật 

Vị trí trang trọng nhất trong nhà là nơi đặt bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật có thể đặt trong phòng khách nếu gia đình không có phòng thờ riêng. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật ở nơi u ám, ẩm thấp như phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh. 

Hướng bàn thờ phật

Hướng bàn thờ Gia tiên

Bàn thờ Gia tiên nên đặt trong khoảng giữa mặt bằng căn nhà và không thuộc vào phòng nào khác. Bàn thờ Gia tiên cần một vị trí thoáng, không nhìn thẳng vào bếp hoặc phòng ngủ. 

Các hướng đặt bàn thờ Gia tiên

 • Người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt bàn thờ Gia tiên theo các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. 
 • Người mệnh Thổ, Kim nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang nhiều may mắn và tài lộc. 

Hướng bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ Thần tài, ông Địa

5 huong ban tho than tai ong dia

Hướng đặt bàn thờ ông Địa, Thần tài cần chú ý đặt ở nơi có sự ra vào của khách. Có 2 hướng để chọn khi đặt bàn thờ là hướng tốt của chủ nhà và hướng đón khí lộc bên ngoài vào nhà. 

Theo luật nhân sinh phong thủy có 2 cung tài lộc là cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân. 2 cung này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều suôn sẻ, phù hộ tài lộc.

 • Cung Thiên Lộc: Thiên Lộc là phương Lâm Quan của Tuế Can. Cửa chính của nhà nằm trong cung này rất tốt, may mắn. Gia chủ khi đặt theo cung Thiên Lộc sẽ mang lại tiền bạc, gia sản, nhà cửa thịnh vượng. Ngoài ra còn giúp cha chủ thông minh, kinh doanh giỏi, tuất tú.
 • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu các vị thần. Khi đặt bàn thờ thần tài theo cung Quý Nhân giúp gia chủ bình an, chuyện làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. 

Hướng bàn thờ ông Táo (bếp)

Ông Công, ông Táo là người giúp các gia đình quán xuyến việc bếp núc, giữ ngọn lửa yêu thương trong gia đình. Vì vậy, hướng đặt bàn thờ ông Táo cần phải được chú trọng trong không gian bếp, giúp nhà cửa hòa thuận, sung túc. 

Theo phong thủy Bát Trạch sẽ có hướng tốt và hướng xấu như sau: 

 • Hướng tốt gồm: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Bốn hướng này đều giúp gia chủ tốt về mọi mặt như gia đình, con cái, sức khỏe, công danh, sự nghiệp. 
 • Hướng xấu gồm: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh. Các hướng này phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy, gia đình bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của. 

Hướng bàn thờ nhà chung cư

6 huong ban tho nha chung cu

Khi đặt bàn thờ tại các tòa nhà chung cư cao tầng, gia chủ nên đặt bàn thờ ở tọa lạc quay lưng vào bức tường, thể hiện sự vững chãi, chắc chắn. Tránh đặt bàn thờ dựa vào cửa sổ, cửa kính, tường xốp không chắc chắn. 

Tùy thuộc vào số mệnh, tuổi âm theo năm sinh mà gia chủ sẽ chọn cho mình hướng đặt bàn thờ chung cư khác nhau. 

 • Gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thường hợp với các hướng: Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông (Chấn), hoặc Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây Tứ Trạch hợp với các hướng: Tây (Đoài), tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn), hoặc Đông Bắc (Cấn).

Hướng bàn thờ chung cư

Ý nghĩa của việc xem hướng đặt bàn thờ

7 y nghia cua viec xem huong dat ban tho

Theo truyền thống của mỗi gia đình Việt, phòng thờ là không gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và linh thiêng. Là nơi để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, tỏ lòng đạo hiếu. Đây còn là chỗ dựa tinh thần để mỗi người con có thêm sức mạnh, niềm tin để hướng thiện và vươn lên. Vì vậy việc xem cách đặt bàn thờ không những đem lại hiệu quả tốt cho việc thờ cúng. Mà còn giúp cho các thành viên trong gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thuận lợi trong cuộc sống.

Xác định đối tượng thờ cúng

8 xac dinh doi tuong tho cung

Hiện nay, nhiều gia đình Việt có nhiều đối tượng thờ cúng trên bàn thờ khác nhau như: 

 • Phong thủy bàn thờ Gia tiên.
 • Phong thủy bàn thờ Phật.
 • Phong thủy bàn thờ Thần tài, ông Địa.
 • Phong thủy bàn thờ ông Địa.

Mỗi đối tượng trên đều có cách sắp xếp và bố trí riêng để việc chọn hướng đặt bàn thờ đúng theo phong thủy.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Gia tiên theo phong thủy

9 nguyen tac dat ban tho gia tien theo phong thuy

Phong thủy bàn thờ Gia tiên cần phải đặt theo các hướng phù hợp. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn) sẽ phù hợp với hướng đặt bàn với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (không), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Tuy nhiên, nguyên tắc chung đặt bàn thờ Gia tiên phải là “tọa cát hướng cát” nghĩa là nằm ở vị trí tốt và hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Một cách bố trí tốt về phong thủy là đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào. 

Việc đặt bàn thờ nên chọn góc thờ và bàn thờ trong khoảng giữa mặt bằng căn hộ và không thuộc hẳn vào một phòng nào. Nên đặt ở một vị trí thoáng, không nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm bằng rèm hoa văn cổ. Khi đốt hương thì kéo rèm lên, sau khi hương tàn thì buông rèm xuống để giữ không gian phòng thờ thanh tịnh.  

Hướng đặt bàn thờ

Thủ tục chuyển hướng bàn thờ

10 thu tuc chuyen huong ban tho

Trước đặt bàn thờ, mọi gia đình đều xem vị trí chọn hướng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp gặp phải các vấn đề bất khả kháng, không hợp phong thủy. Gia chủ bắt buộc phải chuyển hướng bàn thờ sang một vị trí khác để không phạm phải những điều kiêng kỵ. Các thủ tục cần được tiến hành trước khi xoay hướng bàn thờ: lễ vật, bài cúng xoay bàn thờ.

Quy trình chuyển bàn thờ và an vị bát hương tại bàn thờ mới 

Bước 1: Xem ngày

Việc dịch chuyển bàn thờ sang một vị trí mới là một trong những việc làm vô cùng quan trọng. Chính vì thế các bạn phải chú ý chọn ngày lành tháng tốt giúp cho việc thay đổi nơi thờ cúng được thuận lợi, gia đạo bình an, gia tăng tài lộc. Đặc biệt các bạn cần lưu ý việc chọn ngày tốt cần phải đảm bảo yếu tố tam tài Thiên – Nhân – Địa hợp nhất để mọi việc được hanh thông, suôn sẻ.

Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ

Việc chuẩn bị đồ lễ để dịch chuyển bàn thờ các bạn phải hết sức chú ý, bởi đây là khâu cực kỳ quan trọng để thể hiện sự thành kính với Thần linh, Gia tiên. Đồ lễ cần chuẩn bị như sau:

Đối với bàn thờ Phật: Lễ vật chuẩn bị gồm Hoa tươi, nước lọc, 01 đĩa quả, xôi, chè, oản (không dùng lễ mặn)

Lễ vật trên bàn thờ Gia tiên:

 • Trầu Cau
 • Hoa tươi
 • Tiền vàng
 • Rượu, nước
 • 01 Mâm ngũ quả
 • Đèn hoặc nến
 • 01 Cây vàng hoa đỏ (1000 Vàng)
 • 01 Đinh tiền, 01 đinh vàng
 • 01 Bộ áo, mũ, ngựa của Quan Thần linh
 • Ngũ vị hương để bao sái đồ thờ
 • 01 Mâm lễ mặn
 • 01 Con gà luộc (để nguyên con)
 • Xôi trắng 01 đĩa
 • 01 Mâm cơm gồm 05 món.

Đối với Bàn thờ Thần tài:

 • 01 Lọ hoa (Hồng, Cúc,…)
 • 03 Lá Trầu, 03 quả Cau
 • 03 Chén nước
 • 01 Đĩa quả (05 loại quả, 05 màu)
 • 01 Đĩa gạo
 • 01 Đĩa muối
 • 01 Con gà
 • 01 Đĩa xôi đỗ
 • 01 Chai rượu trắng + 03 Chén nhỏ
 • 03 Lễ tiền, vàng
 • 01 Đôi ngựa đỏ, đai yên đầy đủ vàng
 • Sớ thiên địa văn tài
 • 01 cây vàng, 01 cây đỏ trị 1000 vàng. 

Bước 3: Quy trình làm lễ

Đối với bàn thờ Phật: Người đứng lễ cần mặc áo tràng. Nếu có điều kiện thì các bạn nên đến Chùa thỉnh Chư Tăng về làm lễ để đảm bảo các bước dịch chuyển bàn thờ Phật được đầy đủ và chu toàn nhất, tránh xảy ra những sai phạm gây bất kính với bậc tối linh.

Đối với bàn thờ Gia tiên Tiền tổ và bàn thờ Thần tài:

 • Người làm lễ cần tắm rửa sạch sẽ mặc quần áo dài chỉnh tề trước khi làm lễ
 • Sắp lễ hoa tươi, Trầu, Cau, ngũ quả, bánh kẹo, nước lọc, tiền vàng (tùy tâm) lên bàn thờ cũ
 • Thắp hương, vái ba vái sau đó bắt đầu đọc bài cúng xin phép chuyển bàn thờ
 • Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ các bạn vái tạ và chờ hương cháy hết 2/3 thì hóa vàng tiền
 • Khi hương cháy hết các bạn bắt đầu hạ toàn bộ bát hương cũng như đồ thờ trên ban cũ xuống và bao sái lại toàn bộ bát hương cùng đồ thờ trên ban và chuyển lần lượt sang bàn thờ mới
 • Khi chuyển bát hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới các bạn phải dùng vải đỏ sạch để phủ bát hương trong quá trình dịch chuyển để tránh bị lộ cốt hương
 • Sau khi chuyển toàn bộ bát hương và đồ thờ tới bàn thờ mới gia chủ tiến hành sắp lễ đầy đủ bày lên bàn thờ mới rồi thắp tuần hương mới cúng Gia tiên, Thần tài báo cáo việc chuyển bàn thờ đã xong và mời các ngài hoan hỉ đến an vị tại bàn thờ mới để gia chủ tiếp tục được cung kính phụng thờ.

Lưu ý: Khi chuyển sang bàn thờ mới gia chủ phải thắp hương đủ 100 ngày để Thần linh, Gia tiên an vị tại nơi ở mới, không vương vấn nơi cũ.

Bài cúng xoay bàn thờ

Văn khấn trước khi chuyển bàn thờ Gia tiên

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên

Văn khấn Lễ Tạ sau khi chuyển bàn thờ Gia tiên

Văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ gia tiên

Văn khấn trước khi di chuyển bàn thờ Thần tài

Văn khấn xin chuyển bàn thờ thần tài

Văn khấn an vị bàn thờ Thần tài đến vị trí mới

Văn khấn an vị bàn thờ thần tài

Sớ thiên di Linh vị Thần tài

Sớ thiên di linh vị thần tài

Cách hóa giải bàn thờ xấu

11 cach hoa giai ban tho

Hướng bàn thờ đối diện với cửa chính, đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh, đặt sát tường, xà đè. Đây là các hướng bàn thờ xấu. Sau đây là các cách hóa giải khi gặp phải những hướng xấu này. 

Bàn thờ bị xà đè

Khi bị xà nhà đè lên hướng bàn thờ thì nên lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm thêm tủ thờ để cải thiện tình trạng này.

Bàn thờ đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh

12 ban tho dat gan hoac phia duoi nha ve sinh

Bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh, bạn có thể làm thêm vách kính, vách gỗ, vách thạch cao hoặc đặt thêm một chiếc tủ kệ nhỏ để ngăn bên hông không gian sinh hoạt – tủ thờ. Đây là cách phân chia không gian phòng thờ cúng – nhà vệ sinh, giúp giảm đi cảm giác từ phòng thờ nhìn vào phòng vệ sinh. 

Bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh, gia chủ cần chú ý không đặt bàn thờ thẳng ngay tầng trần hoặc tầng dưới có nhà vệ sinh. Điều này ảnh hưởng đến việc thờ cúng gia tiên, gây nhiều bất lợi, điềm xấu cho những người trong gia đình. Cách hóa giải tốt nhất nên đổi vị trí bàn thờ hoặc không sử dụng nhà vệ sinh này nữa.

Bàn thờ đặt sát tường

Khi gặp vấn đề này, gia chủ nên kê bàn thờ với một khoảng cách vừa đủ từ 5 – 10cm. Cách này không chỉ đảm bảo đúng phong thủy mà nội thất còn được bố trí khoa học giúp không gian căn phòng bắt mắt hơn. 

Cách hóa giải hướng đặt bàn thờ xấu

Lưu ý về hướng đặt bàn thờ mà bạn nên biết

13 luu y ve huong dat ban tho ma ban nen biet

Bàn thờ là nơi cần sự thanh tịnh, trang trọng, sạch sẽ. Vì vậy cần lưu ý một số điều sau đây khi đặt hướng bàn thờ: 

 • Không được nhìn thẳng, tựa lưng, hay dưới nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ trong phòng hát, phòng sinh hoạt chung
 • Không bố trí bàn thờ ở những nơi tối tăm, ẩm thấp như phòng ngủ, nhà bếp
 • Không đặt ngay lối đi chính trong nhà hoặc dưới gầm cầu thang
 • Không dựa vào cửa sổ hay đặt ngay cửa sổ, nên có bức tường phía sau chắc chắn
 • Nên có phòng thờ riêng thuận tiện cho việc thờ cúng, lau chùi, dọn dẹp.

Đây là những thông tin được phong thủy Đại Nam tổng hợp về cách xem hướng đặt bàn thờ và hóa giải những hướng đặt bàn thờ xấu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được hướng giải quyết mới khi phạm phải những điều kiêng kỵ trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được giải đáp.