Chuyên gia chỉ điểm hướng đặt bàn thờ ông Táo vượng tài 

Tháng Ba 1, 2023

Bàn thờ ông Táo hiện nay đã rất phổ biến trong văn hóa thờ cúng của nhiều gia đình Việt Nam. Trong ngôi nhà nên có bàn thờ ông Táo để thờ cúng, bày tỏ lòng thành kính và cầu may mắn, sung túc đến với gia đình. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hướng đặt bàn thờ ông Táo.

Ý nghĩa của việc thờ ông Táo 

Ý nghĩa của việc thờ ông Táo
Ý nghĩa của việc thờ ông Táo

Đặt bàn thờ Táo quân vốn dĩ chính là truyền thống từ lâu đời của Việt Nam. Táo quân sẽ được hiểu là các vị thần linh cai quản bếp núc ở trong mỗi gia đình. Táo quân ở trong nhà sẽ thay bạn quán xuyến và giữ lửa cũng như sẽ lo liệu chuyện bếp núc cho nhà bạn. Lễ cúng Táo quân sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Hay còn được gọi với các tên phổ biến là lễ cúng ông Công, ông Táo.

Các gia đình thường sẽ đặt bàn thờ Táo quân tại các khu vực cao ráo ở trong bếp nhà mình. Trên bàn thờ sẽ được dọn sạch sẽ. Bên trên được bày biện hoa quả, nến và một bình hoa tươi. Việc gia chủ thờ cúng ông Táo sẽ giúp tỏ được lòng thành kính và mong muốn được phù hội trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Có nên xem hướng đặt bàn thờ ông Táo không

Có nên xem hướng đặt bàn thờ ông Táo không
Có nên xem hướng đặt bàn thờ ông Táo không

Bàn thờ ông Táo được xem như là một trong những nét đẹp tâm linh ở trong truyền thống văn hóa và tín ngưỡng của dân gian người Việt Nam. Vị thần này sẽ giúp cho các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ được cho ngọn lửa. Điều này sẽ có ý nghĩa lớn ở trong việc giúp cho việc nhà cửa của gia đình luôn sung túc và hòa thuận. Vì vậy gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về hướng đặt bàn thờ ông Táo để có thể thu hút được tài lộc cho gia chủ.

Nguyên tắc xác định hướng 

Nguyên tắc xác định hướng
Nguyên tắc xác định hướng

Chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho công việc làm ăn và cuộc sống của các thành viên trong gia đình trở nên thịnh vượng, phát đạt. Theo như phong thủy, cách bố trí theo hướng sẽ cần phải lưu ý đến những điểm ở dưới đây:

Theo tuổi gia chủ

Tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn hướng để đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi của gia chủ sẽ là khác nhau. Theo như phong thủy Bát trạch thì ngôi nhà sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu theo như niên mệnh của mỗi người. Trong đó, 4 hướng tốt sẽ là:

  • Cung Sinh Khí: mang lại tài lộc và may mắn nên sẽ rất thuận lợi cho mọi mặt như là công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…
  • Cung Thiên Y: mang lại sức khỏe nên rất tốt về vấn đề sức khỏe của các thành viên ở trong gia đình, kéo dài tuổi thọ,…
  • Cung Diên Niên: các mối quan hệ phát triển nên sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt, gắn bó cũng như là hòa hảo ở trong các mối quan hệ xã hội,…
  • Cung Phục Vị: giúp cho đề cao được sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn ở trong thi cử và công danh,…

Và theo như quan niệm phong thủy thì hướng đặt bàn thờ Táo Quân ở trong bếp cũng sẽ giống như hướng đặt bếp tức là phải đặt ở một vị trí xấu và hướng về phương tốt. Như vậy, các gia chủ nên đặt bàn thờ ông Táo tại các vị trí hướng xấu theo như niên mệnh của mình là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục sát và hãy quay về các hướng tốt chính là Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị và Thiên Y Là tốt nhất. 

Theo hướng nhà 

Hướng để đặt bàn thờ ông Táo nên thực hiện theo nguyên tắc là “Tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt bàn thờ ông Táo tại một hướng xấu và nên nhìn về các hướng tốt. Như vậy sẽ giúp đẩy lùi được điềm xấu và những sự không may đến ngôi nhà.

Cần lưu lý tuyệt đối là không nên đặt bàn thờ ông Táo theo như hướng thuộc hành Thủy để tránh sự xung khắc. Hướng tốt nhất mà bạn nên chọn là hướng Nam. Ngoài ra, bạn có thể đặt theo những hướng sau đây:

  • Hướng Đông Bắc: Đặt bàn thờ hướng Đông Bắc sẽ giúp công việc làm ăn suôn sẻ, công danh và sự nghiệp đều thăng tiến nhanh chóng.
  • Hướng Tây: Bàn thờ ông Táo đặt ở hướng Tây sẽ giúp hạnh phúc tăng trưởng, gia đình thịnh vượng, không bị bệnh tật.
  • Hướng Tây Bắc: Gia đình sẽ sống hòa thuận, sung túc và bền lâu…

Những lưu ý khi mà xác định hướng bàn thờ Táo quân.

  • Không nên đặt bàn thờ Táo quân theo hướng ở đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là một nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.
  • Theo như quan niệm xưa , trong ngũ hành âm dương, Táo quân sẽ thuộc “Hỏa” vì vậy bạn nên đặt bàn thờ Táo quân ở hướng Nam tránh các hướng thuộc hành Thủy. 
  • Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ ông Táo là: hướng Bắc sẽ khiến cho gia đình bị tuyệt tự, con cái dễ gặp tai họa. Hướng Đông Nam sẽ làm cho gia đình bị tổn hao năng lượng, gặp vấn đề về tài sản.

Trên đây là một số thông tin đã được chúng tôi chia sẻ về hướng đặt bàn thờ ông Táo vượng tài. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp gia chủ lựa chọn được hướng đặt bàn thờ ông Táo phù hợp nhất và hợp phong thủy.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)