Bật Mí Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Hoành Phi Câu Đối

Tháng Ba 8, 2023

Từ lâu, hoành phi và câu đối đã được nhiều gia đình sử dụng cho không gian thờ cúng. Treo câu đối sẽ thể hiện nề nếp, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Vậy ý nghĩa thật sự của hoành phi câu đối là gì? Và cách treo như thế nào sẽ hợp phong thủy để mang lại may mắn cho gia đình. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

bat mi y nghia va cach bai tri hoanh phi cau doi

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoành phi câu đối

1 nguon goc va y nghia cua hoanh phi cau doi

Thờ cúng là văn hóa lâu đời của người Việt và được duy trì đến tận ngày nay. Mọi người sẽ sử dụng đồ thờ cúng để bàn thờ thêm trang trọng và ấm cúng. Trong đó, hoành phi câu đối được nhiều gia đình khá ưa chuộng.

Phần lớn loại chữ sử dụng trong câu đối là chữ Hán, không phải chữ Nôm hay chữ Quốc ngữ. Do chịu sự đô hộ nghìn năm của Trung Quốc mà chữ Hán trở nên phổ biến nhất thời phong kiến và được dùng trong các vật phẩm thờ cúng cho đến tận bây giờ.

Hoành phi câu đối

Về mặt thẩm mỹ, hoành phi câu đối gỗ sẽ giúp bàn thờ thêm trang nghiêm và chuẩn mực. Không những thế, những câu đối ý nghĩa còn thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời nhắc nhở mọi người về truyền thống tốt đẹp của gia đình.

 

Phân loại hoành phi câu đối

2 phan loai hoanh phi cau doi

  • Dựa theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia thành các loại dưới đây:

– Loại thờ cúng: Thường dùng cho đình, đền, miếu, nhà thờ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ hoặc dùng cho lăng mộ.

– Loại chúc tụng: Loại này mang ý nghĩa mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách.

– Loại khiển hứng: Thường dùng để tiêu khiển, trang trí phòng khách.

– Loại giáo huấn: Đây thường là châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng để trang trí phòng học hoặc phòng khách.

– Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với người đã mất.

  • Về chất liệu, hoành phi câu đối thường được làm bằng gỗ, đồng. Trong đó phổ biến nhất là gỗ.

– Hoành phi câu đối gỗ mít

– Hoành phi câu đối gỗ hương

– Hoành phi câu đối gỗ gụ

Cách lựa chọn hoành phi câu đối

3 cach lua chon hoanh phi cau doi

Hiện nay có rất nhiều loại hoành phi câu đối, đa dạng từ chất liệu, kích thước cho tới mẫu mã và mức giá.

Chất liệu

Như đã nói ở trên, vật phẩm này chủ yếu được làm từ gỗ hoặc đồng. Sau khi dựng khung và chạm khắc hoàn thiện phần mộc, hoành phi sẽ được sơn son chữ vàng, sơn đen chữ đỏ – vàng hoặc khảm ốc xà cừ. Tùy vào không gian phòng thờ và điều kiện tài chính mà gia chủ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Kích thước

Hoành phi cổ thường có hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư. Khi treo hoành phi câu đối, gia chủ cần lưu ý đến kích thước bàn thờ. Hãy đảm bảo là bộ hoành phi không quá to và không quá nhỏ làm mất cân đối và mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian thờ.

Ví dụ:

Bàn thờ kích thước 1m35 thì chọn hoành phi kích thước 1m35 hoặc 1m25.

Bàn thờ kích thước 1m55 thì chọn hoành phi kích thước 1m55.

Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên

Nguyên tắc treo hoành phi câu đối

4 nguyen tac treo hoanh phi cau doi

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng vật phẩm này là lựa chọn câu chữ phù hợp cho nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên hoặc đền chùa. Bạn không nên tùy tiện treo hoành phi theo sở thích cá nhân mà cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ người có chuyên môn tư vấn. Đồng thời lựa chọn kích thước, kiểu dáng và bố trí phù hợp với không gian thờ cúng. Bạn hãy dựa trên kích thước của bàn thờ để tạo được sự cân đối.

Bạn sẽ treo hoành phi ở chính giữa và ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, tiếp theo đó là bộ câu đối ở hai bên thấp hơn hoành phi. Hoành phi nên được treo nghiêng khoảng 25 – 30 độ để người nhìn quan sát rõ nhất và đẹp nhất. Hoành phi và câu đối nên được treo hướng ra ngoài. Đặc biệt, vật phẩm này phải được cố định chắc chắn, tránh việc đụng chạm hoặc bị rơi. Đây là điều tối kỵ cần tránh trong phong thủy.

Cách treo hoành phi câu đối đúng phong thủy

5 cach treo hoanh phi cau doi dung phong thuy

Dưới đây là cách treo hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ và đình chùa để bạn tham khảo.

Bàn thờ gia tiên

Những gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách nên chọn các mẫu có thiết kế cân xứng với kích cỡ bàn thờ. Để tạo sự chắc chắn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, gia chủ nên treo hoành phi ở vị trí chính giữa so với bàn thờ.

Nếu bạn ở chung cư hoặc căn hộ kiểu mới thì có thể chọn hoành phi câu đối hình chữ nhật với thiết kế hoa văn đơn giản, mang phong cách hiện đại. Điều này sẽ giúp tổng thể thiết kế của căn hộ được hài hòa. Hai câu đối có thể treo trên tường ngay phía dưới của hoành phi hoặc treo trên hai cột trước bàn thờ.

Nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường được làm theo kiểu nhà truyền thống 3 gian hoặc 5 gian với gian chính giữa để thờ tự. Đây cũng là nơi tụ họp của con cháu trong các dịp giỗ chạp, lễ tết.

Đối với nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành hai lớp. Bao gồm câu đối lớn phía ngoài và một lớp nhỏ phía bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ sẽ được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với câu đối được treo ở hai bên bàn thờ. Thông thường, câu đối sẽ được treo lên hai cột nhà.

Đình chùa

Việc treo hoành phi câu đối tại đình chùa cũng khá giống với cách treo tại nhà thờ họ. Điều quan trọng là lựa chọn kích thước, chất liệu và câu đối với ý nghĩa phù hợp.

Một số mẫu hoành phi câu đối đẹp

6 mot so mau hoanh phi cau doi dep

Gia chủ có thể tham khảo một số mẫu hoành phi câu đối đẹp dưới đây.

Mẫu 1: Hoành phi câu đốiMẫu 2: Hoành phi câu đốiMẫu 3: Hoành phi câu đối

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hoành phi câu đối. Qua đó, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho không gian thờ cúng của gia đình. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Phong thủy Đại Nam để cập nhật những kiến thức phong thủy hữu ích nhé!