ĐÒN DÔNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI GÁC ĐÒN DÔNG

Ngày đăng: 03-01-2022

Người xưa có câu “ An cư lạc nghiệp”, nghĩa là chỗ ở ổn định thì sự nghiệp mới dễ dàng đi lên. Vì thế, việc xây nhà không sớm thì muộn điều phải tiến hành. Trong khi làm nhà, phần mái nhà là phần được người ta quan tâm nhiều nhất, nó có tên gọi là đòn dông. Vậy đòn dông là gì? Gác đòn dông như thế nào? Những điều cần tránh khi gác đòn dông là gì? Hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu về những điều kiên kỵ khi gác đòn dông nhé!

1. Đòn dông là gì? 

Ngôi nhà cũng giống như một con người, nó cũng có phần xương sườn, xương sống. Phần xương sống của ngôi nhà chính là đòn dông còn phần xương sườn chính là những thanh nhỏ bắt ngang. Đòn dông chính là thanh gỗ bắc ngang trên đầu hàng cột chính giữa nhà tạo thành đỉnh cao của nóc nhà.

Gác đòn dông
Gác đòn dông

2. Một số điều kiêng kỵ khi gác đòn dông

Đòn dông liên quan đến yếu tố phong thủy chính vì thế khi gác đòn dông cần tránh những điều kiêng kị sau đây.

2.1 Kiêng kỵ ngày giờ xấu 

Với những việc đại sự (như thành hôn,  khai trương, ký kết hợp đồng…), xem ngày gác đòn dông khi xây nhà cũng được các gia chủ đặc biệt coi trọng lựa ngày Hoàng đạo (ngày đẹp), giờ cát lành để tránh gặp phải những điều không may mắn.

Vì thế, chọn ngày gác đòn dông cần chú ý tránh khởi sự vào các ngày giờ xấu như,  ngày Tam nương, ngày Thọ tử, ngày Nguyệt kỵ, ngày sát chủ, vãng vong,… 

  • Ngày Tam nương là những ngày như: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và ngày 27 (tính theo lịch âm).
  • Ngày Thọ tử như: mùng 5, ngày 14 và ngày 23 (Âm lịch).
  • Ngày Nguyệt kỵ: 5,14, 23
  • ……

Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy: tháng Ba (tiết Thanh minh) và tháng Bảy (tháng Cô hồn, xá tội vong nhân)âm lịch là 2 tháng liên quan đến âm vong. Vì vậy, nên hết sức cẩn trọng khi sắp xếp lễ Thượng lương để tránh những điều xui rủi.

Trong tháng luôn có sự xen kẽ giữa những ngày Hoàng đạo tốt và ngày hắc đạo xấu. Gia chủ nên tìm hiểu rõ hoặc có thể nhờ những thầy phong thủy tư vấn xem ngày gác đòn dông.

Xem ngày gác đòn dông
Xem ngày gác đòn dông

2.2 Kiêng kỵ phạm phải tuổi Gia chủ

Khi gác đòn đông không những cần tránh những ngày kỵ mà còn căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ để mọi việc được diễn ra thuận lợi.

Theo đó, các ngày giờ xung với bản mệnh hay tuổi của gia chủ cần đặc biệt tránh. Những thận trọng này để ngăn ngừa các phát sinh tiêu cực, không hay với sức khỏe và tài vận của gia chủ cùng các thành viên cư trú trong nhà. 

2.3 Kiêng kỵ với các hướng kiến trúc xung quanh

Khi gác đòn dông cần chú ý tránh chỉa đòn đông vào nhà người khác. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nhà xung quanh.

Không phải ngẫu nhiên mà trong phong thủy học truyền thống khi thi công (nhà ở, kiến trúc tâm linh, kiến trúc cung đình…) làm lễ cúng gác đòn dông, hai đầu đòn dông lại được bao tấm lụa đỏ.  

Đến tận ngày nay, khi thi công cho hạng mục nhà ở (nói chung) hay biệt thự (nói riêng) khi lợp ngói hay làm mái đều cần dùng tấm thép để nẹp, bịt kín cây Đòn tay (còn gọi là cây xà gồ) để giảm thiểu các tác động không hay đến các kiến trúc, ngôi nhà xung quanh. 

Các gia chủ cũng cần lưu ý: Trước khi dựng đòn dông cần thực hiện nghi thức cúng gác đòn dông xin phép Thần Thánh, Gia tiên, Tiền Tổ…

Xem thêm: TƯ VẤN PHONG THỦY NHÀ Ở KHU HOÀNG HUY RIVERSIDE – HẢI PHÒNG

3. Một số chú ý khi gác đòn dông 

Việc gác đòn dông đánh dấu phần khung kết cấu của ngôi nhà được hoàn thiện, đây là một nghi thức rất quan trọng trong tiến trình xây nhà. Do đó, các gia chủ cần lưu tâm các điều quan trọng như sau:

Với các kiến trúc nhà truyền thống, chất liệu ưu tiên sẽ là gỗ tự nhiên. Gỗ làm đòn dông luôn cần lớn hơn đòn tay, thẳng thớm, được bào gọt trơn tru, không gồ ghề.

Gỗ gác đòn dông
Gỗ gác đòn dông

Đòn dông khi đưa về phục vụ công trình tránh để bị bước qua, tốt nhất nên được treo lên.

Tránh việc dùng đòn dông được ghép hay nói (nhất là với đòn dông chất liệu là sắt thép). Ưu tiên nhất vẫn là gỗ tự nhiên, sẽ tối ưu nhất theo lý luận Phong thủy học.

Sau khi đặt Đòn dông cần đặt cây cung phía trên, hàm ý bảo vệ, giảm thiểu việc chim chóc hay côn trùng dây bẩn. Người cùng gia chủ gác Đòn dông cũng nên cẩn trọng: đối tượng là phụ nữ thai kỳ, đang chịu tang, người có vợ mang bầu…nên tránh tham gia cùng gia chủ trong lễ gác Đòn dông. 

Mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc được những thông tin hữu ích. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ về Phong thủy Đại Nam tại đây!

Hoặc theo số Hotline: 0788686898

Phong thủy Đại Nam –  “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

4/5 - (1 bình chọn)

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN