NGHI THỨC CÚNG ÔNG TÁO, ÔNG CÔNG ĐẦY ĐỦ NHẤT 2022

Ngày đăng: 27-01-2022

Truyền thống của người Việt Nam luôn có ngày cúng ông Công, ông Táo về trời. Lễ cúng này được tổ chức không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo thể hiện tấm thành của gia chủ. Vậy cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì? Cúng như thế nào? Chi tiết có ngay tại bài viết này.

1. Ý nghĩa của ngày cúng Ông Táo về trời

Theo quan niệm của người Việt: Trong mỗi gia đình đều có Thần bếp hay còn gọi là Táo quân có nhiệm vụ trông coi công việc, cuộc sống của mỗi gia đình. Thần Táo quân gồm có hai Táo ông và một Táo bà. Cứ đến đúng giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là các Táo hết nhiệm kỳ và có mặt tại thiên đình để báo cáo Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ trong một năm qua.Từ đó Thiên đình có quyết định, định đoạt công tội của con người.

Tới đêm giao thừa, khi chuẩn bị bước sang năm mới, Thần Táo quân lại trở về tiếp tục công việc được giao. Vì vậy, lễ cúng ông Táo phải được bắt đầu từ tối ngày 22 đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Ngày ông Công ông Táo đã trở thành ngày gia đình sum họp, quây quần sau một năm chăm chỉ làm việc vất vả. Vào ngày này, người dân thường làm mâm cỗ cúng để bày tỏ lòng biết ơn, báo đáp các vị Thần đã giúp trông coi gia đình trong suốt một năm.

Bài cúng Ông Táo
Bài cúng Ông Táo

Sự tích ngày cúng ông Táo về Trời được giải thích từ câu chuyện được lưu truyền mãi cho đến ngày nay. Do đó, ngày cúng ông Táo về trời mang ý nghĩa trọng đại để được ban phước lành cho gia đình. Và mong cầu những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới và bỏ qua những chuyện không tốt của năm cũ.

2. Lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng Ông Táo

2.1 Lễ vật cho mâm cúng tại bếp Ông Táo

Các lễ vật cần chuẩn bị đầy đủ cho lễ cúng tại bếp gồm:

– 01 bó hương, 01 cốc gạo cắm hương.
– 01 đĩa gạo, 01 đĩa muối, 01 đĩa xôi trắng.
– 01 con gà trống giò luộc (không cúng gà trống thiến, hoặc gà lớn,…).
– 01 mâm cơm gồm 05 món mặn.
– 01 đĩa ngũ quả, 01 đĩa bánh kẹo, 01 lọ hoa, 05 bông cúc trắng.
– 05 quả Cau, 05 lá Trầu, 05 cốc nến.
– 05 chén rượu, 01 chai rượu, 05 chén nước (lấy nước đang đun trên bếp để
cúng).
– 01 bộ quần áo ông bà Táo (03 mũ áo).

– 01 đinh tiền, 01 đinh vàng.
– 03 con cá Chép vàng sống.

Cúng Ông Táo về Trời
Cúng Ông Táo về Trời

2.2 Cách tiến hành cúng Ông Táo

Thời điểm thích hợp để cúng ông Táo thường là tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháp Chạp, hoàn thành lễ cúng trước 12 giờ ngày 23 để Thần Táo quân kịp về Thiên đình.
Bước 1: Trước khi cúng, cần thắp hương trên các bàn thờ trong nhà để xin thực hiện cúng Táo phủ Thần quân theo lệ truyền thống tại bếp. Các lễ vật như hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng sẽ tùy tâm.
Bước 2: Dọn bàn bếp sạch sẽ, bày lễ hoặc kê thêm bàn cạnh bếp để cúng.
Bước 3: Bật bếp đun ấm nước (nhiều nước). Nước sôi rót ra 05 chén cúng. Trong quá trình cúng và còn hương thì giữ bếp luôn đỏ lửa.
Bước 4: Dâng 05 nén hương. Đọc bài cúng 03 lần, sau mỗi lần rót thêm rượu và nước đang đun.
Bước 5: Đợi hương cháy còn 1/3 thì hóa vàng mã, quần áo.
Bước 6: Khi hương cháy hết, đốt thêm một tuần hương 05 nén và mang cá ra ao, hồ, sông, suối,… thả để cá đưa ông Táo lên chầu trời. Trong quá trình làm lễ, nên giữ bếp luôn đỏ lửa.
Bước 7: Lấy bút đỏ điền đầy đủ tên, địa chỉ và những điều cầu mong vào bài cúng trước khi cúng. Sau khi cúng xong thì hóa bài cúng cùng tiền, vàng.

3. Mâm cúng đầy đủ cúng Ông Công, Ông Táo

Tùy vào mỗi gia đình Việt mà mâm cúng Ông Táo về Trời sẽ được chuẩn bị khác nhau. Một số nhà sẽ chuẩn bị cả mâm cúng chay. Thông thường một mâm cúng đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
 • 01 đĩa gạo
 • 01 đĩa muối
 • 01 tập giấy tiền, vàng mã
 • 01 lọ hoa cúc
 • 01 lọ hoa đào nhỏ
Cúng Ông Táo ngày 23 tháng chạp
Cúng Ông Táo ngày 23 tháng chạp

4. Chọn ngày, giờ cúng Ông Táo 

Năm 2022 chọn ngày cúng Ông Công, Ông Táo gia chủ cần lưu ý những khung giờ hoàng đạo tốt và ý nghĩa sau:

Ngày tốt  Giờ tốt 

Ý nghĩa 

Ngày 21 tháng Chạp  Giờ Mão (5 – 7h), giờ Ngọ (11 -13h), giờ Thân (15 – 17h), giờ Dậu (17 – 19h)  Giờ Ngọ là giờ Tốc hỷ, khung giờ giúp gặp nhiều điều may mắn, niềm vui, hóa giải vận hạn và mọi điều được hanh thông 
Ngày 23 tháng Chạp  Giờ Thìn (1 – 9h), Giờ Tỵ (9 – 11h), Giờ Thìn là khung giờ Tốc hỷ, thời điểm thích hợp mang lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn cho gia chủ. 
Giờ Ngọ (11 – 13h)  Đây là khung giờ mà gia chủ có thể cân nhắc để cúng rước Ông Táo vì giờ này không tốt cũng không xấu. Gia chủ có thể chuyển về cúng ở giờ Thìn hoặc Tỵ. 

5. Bài văn khấn cúng đưa Ông Táo về Trời

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …
Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Đây là bài khấn mà gia chủ có thể tham khảo cho bài cúng ông Táo tại nhà. Tuy nhiên để biết được cụ thể nghi thức, ý nghĩa và bài văn khấn chính xác nhất, gia chủ nên xem chi tiết bài viết này của Phong thủy Đại Nam Tại Đây.

6. Những điều kiêng kỵ khi cúng 

Để buổi cúng ông Táo diễn ra thuận lợi, gia chủ nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Trước khi vào cúng, gia chủ nên tắm rửa, ăn mặc sạch sẽ, kín đáo để thể hiện lòng thành của mình với bề trên.
 • Đọc văn khấn với thái độ nghiêm túc, thành tâm, rõ ràng và rành mạch.
 • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc, mà thay vào đó là những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23
 • Không thả cá chép ở trên cao xuống, cần thả ở nhẹ nhàng để cá từ từ bơi ra xa.

7. Có nên cúng Ông Táo không?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc nếu không cúng ông Táo có sao không? Ở một số vùng miền, gia chủ vẫn có thể tổ chức lễ cúng ông Táo theo lễ rước vào mùng 7 tháng Giêng hoặc lễ Tạ ơn. Ngoài ra, có gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng vào đêm giao thừa.

Điều này vẫn có thể diễn ra tùy vào một số tục lệ vùng miền và gia đình. Vì thế, việc cúng ông Táo còn thể hiện ở lòng thành tâm của gia chủ.

Bài viết trên đây là tổng hợp những điều mà gia chủ cần biết về lễ cúng ông Táo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, gia chủ có thể liên hệ đến đội ngũ Đại Nam tư vấn để được hỗ trợ tận tình nhất.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN