CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĂN PHÁT ĐẠT?

Ngày đăng: 28-01-2022

Cúng khai trương đầu năm như thế nào? Mâm cúng gồm những lễ vật gì? Văn khấn khai trương như thế nào sẽ đảm bảo ý nghĩa? Tất cả sẽ được phong thủy Đại Nam giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa lễ cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương là nghi lễ quan trọng đối với người làm ăn kinh doanh. Người Việt Nam ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng dân gian, mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần cai quản. Vì vậy, khi mở cửa hàng, văn phòng thì chủ kinh doanh đều sẽ làm lễ xin phép Thổ Thần để được phù hộ cho việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Do đó, lễ cúng khai trương cần được chuẩn bị cẩn thận, thành tâm.

Cách cúng khai trương đầu năm để kinh doanh hồng phát
Cúng khai trương đầu năm để kinh doanh hồng phát

Lễ cúng khai trương đầu năm rất được coi trọng vì họ tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cả năm. Nghi lễ này cầu mong cho một năm mới tốt lành và làm ăn phát đạt.

2. Hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm

Phong thủy Đại Nam xin gửi đến bạn thông tin chi tiết về cách cúng khai trương đầu năm để bạn tham khảo.

2.1 Chọn ngày giờ đẹp

Chọn ngày đẹp, giờ đẹp cúng khai trương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông thường, người ta sẽ chọn ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của chủ kinh doanh.

2.2 Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Mâm cúng khai trương sẽ bao gồm các lễ vật sau đây.

– 1 lọ hoa đồng tiền để thể hiện cho sự may mắn về tiền bạc

– 1 mâm trái cây gồm 5 quả tùy theo phong tục của từng địa phương

– 3 đĩa xôi (hoặc bánh chưng)

– 3 chén chè

– 3 chén nước

– 2 cây đèn cầy

– Vàng bạc (hàng mã), tiền xâu chuỗi

– 3 nén nhang

– Trầu cau

– Bánh kẹo, mứt Tết

– Rượu trắng

– Thuốc lá, trà

– 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối

– 1 con gà luộc (hoặc đầu heo hoặc thịt heo quay)

Mâm cúng khai trương gồm những gì?
Mâm cúng khai trương gồm những gì?

Mâm cúng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và văn hóa từng địa phương, chủ yếu là thể hiện sự thành tâm của người cúng.

2.3 Tiến hành lễ khai trương

– Đầu tiên, bạn sẽ bày lễ vật đầy đủ lên bàn lớn và đặt trước cửa của công ty, cửa hàng.

– Đến giờ lành, bạn sẽ châm đèn, lên hương rồi khấn 3 vái, cắm hương và bắt đầu đọc bài văn khấn to, rõ ràng.

– Sau khi hết tuần hương, bạn khấn tạ thần linh 3 vái rồi lấy vàng mã đi hóa để kết thúc phần lễ.

– Cuối cùng là tiến hành mời khách vào cửa hàng. Thông thường, người ta sẽ chọn trước vị khách đầu tiên vào mở hàng. Nếu chọn người hợp tuổi, tốt vía để mua hàng cho buổi khai trương thì sẽ mang lại tài lộc cho cửa hàng và công ty. Trong trường hợp công ty là cơ sở sản xuất thì bạn  có thể vận hành máy móc để xem như bắt đầu một năm làm ăn mới.

2.4 Văn khấn khai trương đầu năm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: … Tuổi: …

Hiện ở tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) … (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh … cúi mong soi xét.

Văn cúng khai trương
Văn cúng khai trương

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

3. Một số lưu ý khi cúng khai trương đầu năm

Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi cúng khai trương đầu năm cho cửa hàng, công ty.

  • Chuẩn bị chu đáo

Khi chuẩn bị cho lễ khai trương, tốt nhất là bạn nên liệt kê danh sách các lễ vật cần mua để tránh thiếu sót. Trước và trong khi cúng bạn nên giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Bạn cũng có thể nhờ những người có hiểu biết về phương diện này hỗ trợ để việc cúng khai trương được thuận lợi.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh có thể xem ngày cúng khai trương sớm để có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Chẳng hạn như thuê đơn vị tổ chức sự kiện, lên kế hoạch truyền thông,…

Cúng khai trương đầu năm
Cúng khai trương đầu năm
  • Cùng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân

Cúng khai trương là nghi thức để thông báo, xin phép với thần linh của nơi đó nên việc cúng thường thực hiện ở ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty. Bạn có thể chọn vị trí và hướng hợp với mệnh của chủ kinh doanh.

  • Cúng thành tâm, nghiêm túc

Dù là lễ cúng nào thì quan trọng nhất vẫn là lòng thành của người cúng. Khi thực hiện lễ cúng, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang. Đồng thời, bạn nên đọc bài cúng khai trương rõ ràng và thật tâm cầu khấn.

Trên đây là những chia sẻ về cách cúng khai trương đầu năm. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị chu đáo cho lễ cúng này để có thể kinh doanh thuận lợi trong năm mới. Chúc bạn thành công!

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại đây.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN