HƯỚNG DẪN LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ, CÔNG TRÌNH CHUẨN NHẤT 2022

Ngày đăng: 25-02-2022

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi thức khởi công xây nhà mới không thể thiếu. Lễ cúng này nhằm báo cáo với đấng thần linh phù hộ cho việc thi công, xây dựng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé. 

1. Lễ cúng động thổ là gì? 

Lễ cúng động thổ theo như sổ sách của Trung Quốc để lại thì đây là buổi lễ có ý nghĩa quan trọng. Tương truyền, năm Mậu Thìn vua Vũ Hán thấy được triều đình chỉ có tục tế Trời mà không có tục tế Đất. Do đó, một buổi họp bàn về tổ chức Lễ Hậu Thổ tạ ơn Thần Đất.

Theo quan điểm của người Á Đông, việc xây nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng. Mong muốn mọi người trong gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc. Lễ cúng động thổ phải tuân thủ một số nghi thức phong thủy đã được quy định. Gia chủ cần chọn ngày, giờ hoàng đạo tốt để động thổ. 

Lễ cúng động thổ
Lễ cúng động thổ

2. Ý nghĩa lễ cúng động thổ 

Tín ngưỡng dân gian, mỗi mảnh đất hay mỗi ngôi nhà đều có “Trấn Trạch” là Thổ Công. Khi làm nhà, công trình, xây dựng công ty,… chạm đến Thổ Công hay Thần Linh ở vùng đất thì cần phải làm lễ động thổ

Lễ động thổ bao gồm nhiều việc làm chủ công trình báo cáo và xin phép các vong linh sống vui vẻ, hạnh phúc chuyển đến nơi khác. Để việc xây dựng luôn được suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, việc động thổ xây nhà cần được báo cáo với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực sắp có sự thay đổi tại địa điểm xây dựng. 

Hầu hết mọi nơi trên đất nước Việt Nam, từ Nam chí Bắc thì xây dựng khởi công công trình dù lớn hay nhỏ đều chuẩn bị lễ cúng. Đây còn được xem là nét đẹp truyền thống của văn hóa và phong tục lâu đời của người Việt. Với những người làm về bất động sản thì vấn đề này càng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt. 

3. Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà chi tiết nhất 

Bước 1: Lựa chọn thời gian, vị trí động thổ trong phong thủy 

Xem ngày giờ tốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tử vi cho thấy ngày giờ cần phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Những tuổi nào phạm Tam tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì không nên xây nhà.

Trường hợp cấp bách trong việc làm nhà sẽ mượn người có tuổi đẹp, hợp với gia chủ để động thổ, khởi công xây nhà. Khi thực hiện cúng động thổ cần tránh những ngày xấu sau: Ngày Hắc Đạo, Kiếp Sát, Trùng tang, trùng tu,… 

Bước 2: Lễ vật cho buổi cúng động thổ

Chuẩn bị các vật dụng cho buổi lễ này cần phải có nhiều điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều kiểu cúng khác nhau tùy vào điều kiện gia đình, mệnh tuổi mà gia chủ có thể mời Thầy về động thổ. 

Những lễ vật phổ biến cần chuẩn bị cho buổi cúng động thổ xây nhà như sau:

– 01 Con gà luộc (gà trống)

 – 01 Đĩa xôi hoặc 01 bánh trưng

– 05 Quả trứng luộc

– 05 Con tôm luộc

– 01 Miếng thịt heo luộc

– 01 Chén gạo, 01 chén muối, 05 ly nước trà, 01 cốc rượu trắng

– 02 Cây nến

– 01 Đĩa trái cây ngũ quả, 01 bình hoa, 01 đĩa bánh kẹo

– 01 Bó hương

– 01 Đĩa trầu cau: 05 lá trầu, 05 quả cau

– Giấy tiền, vàng mã

– … (Tùy theo phong tục địa phương gia chủ sắp đồ lễ cho phù hợp)

Bước 3: Tiến hành nghi thức cúng động thổ và điều cần tránh 

Đối với gia chủ

– Gia chủ bày biện mâm cúng động thổ trên một cái bàn giữa công trình, đốt đèn, thắp nến.

– Sau đó gia chủ thắp hương và vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ độc văn khấn động thổ để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Hương cháy hết 2/3 hoặc đợi hương tàn thì gia chủ hóa vàng mã. Tiếp theo gia chủ rắc gạo, muối xung quanh mảnh đất và tiến hành động thổ.

Gia chủ tiến hành động thổ cầm cuốc bổ xuống đất.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ tiến hành làm lễ xong thì bạn nhanh chóng đốt nhang thờ cúng và khấn. Ngoài việc cúng khấn, bạn nên xin việc thi công để mọi điều được suôn sẻ. 

Người mượn tuổi làm nhà

– Tìm được người để mượn tuổi phù hợp với mảnh đất và không xung khắc với gia chủ

– Chủ nhà viết giấy bán đất tượng trưng cho người mượn tuổi sau đó chủ nhà báo cáo với tổ tiên và thành hoàng làng việc đã bán mảnh đất.

– Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ với thần linh, sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp để động thổ. Trong thời gian tiến hành làm lễ, gia chủ nên tránh mặt, ra khỏi nhà. Khi nào làm lễ xong mới có thể quay lại.

– Trong quá trình làm nhà, khi đổ mái hay xây cổng,… người được mượn tuổi cũng sẽ đóng vai trò thay chủ nhà, đứng ra làm lễ.

– Sau khi làm nhà xong, người được mượn tuổi sẽ làm lễ lên nhà mới, tuân theo các thủ tục nhập trạch.

– Sau khi nhập trạch xong, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà với giá cao hơn khi bán. (tượng trưng để dâng lên thần linh).

– Chủ nhà tiến hành làm các lễ tiếp theo như cũng bếp, bốc bát hương, tạ đất,….

Bước 4: Đọc bài bài văn khấn động thổ xây nhà 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Con kính lạy Đức Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân, Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ Chu Tước Huyền vũ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử, Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan, Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc.

– Con kính lạy ngài Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh Hành binh Chi thần, Tiêu Tào Phán quan năm 2022 Nhâm Dần và các vị thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Tín chủ con là: … Sinh năm …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm Nhâm Dần

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa, trà quả, lễ vật kim ngân bày ra trước án, đốt nén hương thơm và có lời thưa rằng: Hôm nay con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ xây dựng ngôi nhà tại mảnh đất con đang ở này tại … Tín chủ con lễ vật lòng thành dâng lên trước án và thành tâm kính mời:

– Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

– Đức Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân, Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ Chu Tước Huyền vũ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử, Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan, Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc.

– Con kính lạy ngài Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh Hành binh Chi thần, Tiêu Tào Phán quan năm 2022 Nhâm Dần và các vị thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này. 

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu trong gia đình và mọi người làm việc ở đây được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, khỏe mạnh bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, quá trình xây dựng được thuận lợi, bình an, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Lễ cúng động thổ công trình chi tiết nhất
Lễ cúng động thổ công trình chi tiết nhất

4. Hướng dẫn cách cúng động thổ công trình chi tiết nhất 

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để thực hiện lễ cúng động thổ công trình 

Thật ra không phải ngẫu nhiên mà người ta lại quan trọng ngày giờ cúng cho lễ cúng quan trọng. Ngày giờ tốt tháng tốt phải “hợp” phong thủy với gia chủ. Xem ngày giờ một cách chính xác, gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy xem. Từ xưa, theo quan niệm tâm linh của ông bà thì động thổ công trình cần tránh ngày xấu như ngày Hắc đạo, Sát chủ hay Tam nương, Nguyệt kỵ,… 

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng động thổ, khởi công công trình

Mâm cúng chuẩn bị cho buổi khởi công công trình, động thổ không tương tự như chuẩn bị cho lễ động thổ xây nhà. Tuy nhiên, việc chuẩn bị này có thể sẽ có nhiều thay đổi theo gia chủ, mâm cúng có thể chay, mặn, hoa quả trái cây,… Sau khi chuẩn bị xong, gia chủ sẽ tiến hành sắp xếp mâm cúng lễ vật thật sự đầy đủ theo tâm linh. Gia chủ nên chú ý đến điều này. 

Bước 3: Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Cúng động thổ khởi công xây dựng công trình, tuy nhiên điều khác biệt ở đây chính đơn vị chủ thầu còn phải làm lễ cúng Ông tổ ngành xây dựng (Tổ Lỗ Ban). Sau khi gần tàn nén nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu trà ra công trình, hóa giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa cúng sẽ được cắm xuống công trình mà không mang về nhà. 

Văn khấn khởi công công trình mới. Cũng như những bài văn khấn khác, các bài văn khấn thường tương đối dài và khó nhớ. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên quý gia chủ nên in ra tờ giấy A4 để khi thực hiện lễ cúng sẽ suôn sẻ hơn và thể hiện lòng thành của mình.

Nội dung bài văn khấn cúng động thổ công trình cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Cúng động thổ xây dựng công trình cần lưu ý điều gì?
Cúng động thổ xây dựng công trình cần lưu ý điều gì?

5. Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà, công trình 

Một buổi cúng động thổ xây nhà chỉnh chu, thuận lợi thì bạn cần thực hiện theo các quy định sau:

  • Chọn đúng ngày lành, tháng tốt hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.
  • Tránh các ngày Nguyệt Kỵ, Tam Nương, Sát chủ ảnh hưởng xấu đến việc làm ăn, cuộc sống của gia chủ. 
  • Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, hoàn thiện và chu đáo
  • Thời tiết diễn ra trong ngày thuận lợi, không quá lo lắng về thời tiết xấu và cần có phương án dự phòng. 
  • Luôn chuẩn bị thư mời, xác nhận gửi thư mời đến tham dự 
  • Bài phát biểu lễ động thổ 

Trên đây là bài viết mà bạn có thể tham khảo để có một lễ cúng động thổ chuẩn xác nhất. Mọi thông tin bạn có thể liên hệ ngay đến đội ngũ Phong thủy Đại Nam để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN