Có Nên Xem Ngày Đẹp Chuyển Nhà Hay Không?

Tháng Hai 28, 2023

Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không? Câu hỏi này thời gian gần đây được rất nhiều khách hàng quan tâm và theo dõi. Bởi việc chuyển nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như vận hạn, tâm lý của gia chủ. Trong bài viết này Phong Thủy Đại Nam sẽ cùng bạn đi tìm lời giải hợp lý nhất.

Ý nghĩa của xem ngày đẹp để chuyển nhà trong phong thủy

Ngày đẹp được hiểu là ngày có trường năng lượng may mắn, tốt lành, tạo sự thuận lợi, hạnh phúc và viên mãn cho công việc của gia chủ.

y-nghia-cua-xem-ngay-dep-de-chuyen-nha
Ngày đẹp là ngày có trường năng lượng may mắn, tốt lành

Như chúng ta thấy, khi chọn ngày đẹp chuyển nhà thể hiện sự cẩn thận, trang nghiêm, tôn nghiêm. Chứng tỏ gia chủ không tùy tiện trước những việc lớn của con người. Ngoài ra, việc chọn ngày đẹp sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, giờ tốt để dọn vào nhà mới mang lại sự bình an, vui vẻ cho cả gia đình. Giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Nếu chẳng may bạn chuyển nhà vào những ngày xấu, kỵ với tuổi. Thì chắc chắn những điều xui xẻo sẽ đến với các thành viên trong gia đình bạn. Khi bạn sống trong ngôi nhà đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng và các mối quan hệ dễ bị đổ vỡ.

Có cần xem ngày đẹp để chuyển nhà không? Tìm hiểu ngay

Một ngôi nhà mới không chỉ đơn giản là một không gian sống mới của gia chủ. Đây cũng là nơi bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời. Gửi gắm niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp của mỗi gia đình, cá nhân. Người Việt Nam rất coi trọng phong thủy nên khi bắt đầu làm việc gì cũng phải chọn “ngày lành tháng tốt”, “địa điểm tốt”, thậm chí là “giờ đẹp”. Việc xem ngày đẹp chuyển nhà nhằm mục đích chọn “ngày lành”, tránh “ngày xấu”. Mọi người xem ngày lành tháng tốt để chuyển nhà chủ yếu vì những lý do sau:

co-nen-xem-ngay-dep-chuyen-nha-hay-khong
Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không? Câu hỏi này thời gian gần đây được rất nhiều khách hàng quan tâm và theo dõi.
 • Dân gian có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, chọn ngày đẹp chuyển nhà được coi là một bước khởi đầu thuận lợi. Mọi người luôn tin rằng một khởi đầu thuận lợi sẽ giúp chặng đường trở về suôn sẻ và dễ dàng hơn.
 • Người ta tin rằng nếu chọn đúng ngày đẹp chuyển nhà sẽ hóa giải được những điều xui xẻo, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 • Việc chọn ngày đẹp còn có yếu tố tâm lý. Khi mọi người yên tâm chọn “ngày đẹp” thì tinh thần cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng. Do đó, việc hành sự trong cuộc sống cũng suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hướng dẫn chọn ngày đẹp để chuyển nhà theo tuổi gia chủ

Để chọn ngày đẹp chuyển nhà theo tuổi của gia chủ thì có nhiều phương án khác nhau. Nhưng trong phạm trù bài viết này Phong thủy Đại Nam xin phép được đề cập những yếu tố dưới đây: 

huong-dan-chon-ngay-dep-de-chuyen-nha-theo-tuoi-gia-chu
Để chọn ngày đẹp chuyển nhà theo tuổi của gia chủ thì có nhiều phương án khác nhau

Chọn ngày dựa trên ngũ hành

Khái niệm ngũ hành có nguồn gốc từ Vũ trụ học. Mỗi yếu tố trong ngũ hành đại diện cho các yếu tố cơ bản của Vũ trụ. Các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ có quan hệ mật thiết với nhau, tương sinh tương khắc.

Mọi người thường chọn chuyển đến nhà mới vào những ngày thuộc hành Kim hoặc Thủy. Kim được ví như vàng bạc, Thủy có nghĩa là mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, tiền vào như nước. Ngày hành Hỏa thường được kỵ vì tin rằng Lửa sẽ thiêu hủy tất cả mọi thứ.

Thế nhưng, đây cũng chỉ là một cách nhìn nhận. Bạn có thể chọn ngày đẹp theo mệnh của gia chủ. Mỗi người chúng ta đều có một mệnh khác nhau sẽ tương hợp với một hành khác nhau. Chính vì thế không có một cách chọn ngày đẹp duy nhất nào cả

Chọn ngày đẹp dựa theo tuổi gia chủ

Cách chọn ngày đẹp dựa vào tuổi gia chủ sẽ làm theo những bước nào. Hãy cùng Phong Thủy Đại Nam thực hiện những bước sau đây, để chọn đúng ngày đẹp chuyển nhà hợp với tuổi của mình.

chon-ngay-dep-dua-theo-tuoi-gia-chu
Các bước chọn ngày đẹp dựa vào tuổi gia chủ
 • Bước 1: Chọn ngày đẹp để không xung khắc với tuổi gia chủ. Những ngày tam hợp, lục hợp là ngày gia chủ nên chọn. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc nên chọn ngày tương sinh với bản mệnh của chủ nhà. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn ngày để chuyển nhà. Các bước sau cũng chỉ là bước để bổ xung cho bước 1.

Ví dụ: Gia chủ Tuổi Ất Sửu thuộc mệnh Kim thì nên chọn những ngày (Sửu, Tỵ, Dậu) hành thổ là hợp lý và tốt nhất vì kim sinh thổ.

 • Bước 2: Xem ngày đep và ngày xấu trong tháng rồi tiến hành chọn ngày hoàng đạo tránh những ngày hắc đạo.
 • Bước 3: Chọn những ngày có nhiều sao tốt như: Thiên Đức, Mãn Đức, Yên Yên, Nguyệt Đức, Thiên Ân, Thiên Hỷ … Tránh những ngày có nhiều sao xấu như: Phá Tốn, Cô Thần, Quả Tú. , Thiên hoa, Hoang ốc… Đặc biệt, nên tránh những ngày có nhiều sao Đại hung.
 • Bước 4: Chọn những ngày có Trực chiếu xuống tốt như: Trực Khai, Trực Kiến, Trực Bình, Trực Mãn. Đừng chọn những ngày xấu.
 • Bước 5: Chọn ngày có sao “Nhị Thập Bát Tú” chiếu xuống tốt như: Sao Bích, Sao Thất, Sao Lâu, Sao Tất. Tránh các sao rất xấu như: Sao Cang, sao Tam, sao Ngưu, sao Nguy thì không nên chuyển nhà hay làm việc gì quan trọng.
 • Bước 6: Xem ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà, có thể nói đây là cách xem tương đối phức tạp, cần có kiến thức sâu rộng về phong thủy, bạn có thể tham khảo kỹ hơn.
 • Bước 7: Khi đã chọn được ngày đẹp, gia chủ tiến hành bắt đầu xem giờ hoàng đạo nào tốt để tiến hành chuyển nhà.

Loại trừ ngày hung

Với phương pháp này, bạn chỉ cần loại trừ những ngày phong thủy xấu như Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam nương mùng 1 hoặc 15 âm lịch (mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch).

Sau đó chọn bất kỳ ngày chuyển nhà bạn cho phù hợp nhất. Những ngày này có thể là tốt hoặc bình thường nhưng vẫn giúp bạn an tâm hơn vì không phải chuyển nhà vào ngày phong thủy xấu.

Ngày đẹp chuyển nhà dựa vào hướng nhà mới

Với phương pháp này, bạn cần xác định được hướng nhà và dựa vào đó để chọn ngày chuyển nhà cho phù hợp, tránh những ngày xung khắc với hướng nhà:

ngay-dep-chuyen-nha-dua-vao-huong-nha-moi
Xác định được hướng nhà và dựa vào đó để chọn ngày chuyển nhà cho phù hợp
 • Nếu nhà hướng Đông nên loại trừ các Tam hợp Kim, cụ thể hơn là các ngày Sửu, Tỵ, Dậu
 • Nếu nhà hướng Tây sẽ tương khắc với những ngày Tam hợp Mộc, cụ thể hơn là các ngày Mão, Mùi, Hợi.
 • Nếu nhà hướng Nam thì tránh Tam hợp Thủy cụ thể hơn là các ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Cuối cùng, đối với nhà hướng Bắc sẽ tránh các ngày Tam hợp Hỏa cụ thể hơn là các ngày : Dần, Ngọ, Tuất.

Những lưu ý đối với chọn ngày đẹp chuyển nhà

Để việc xem ngày đẹp chuyển nhà được chính xác nhất, có một số lưu ý sau bạn nên nhớ:

 • Khi chọn xem ngày đẹp chuyển nhà theo mệnh. Các thành viên trong gia đình nên ưu tiên cho người đứng tên chủ quyền nhà mới, nam giới thì càng tốt.
 • Mọi việc chọn giờ, ngày đẹp chuyển nhà đều được thực hiện dựa vào ngày tháng âm lịch
 • Ngày chuyển nhà luôn cẩn thận, tránh làm rơi rớt đồ đạc, tranh cãi, …
 • Nên xem luôn cả ngày giờ xuất hành chuyển nhà để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ

Tham khảo danh sách ngày đẹp trong năm 2022

Chúng ta có thể mất hàng cả năm để mua nhà, mất cả tháng để tìm nhà

Tháng dương lịch  Ngày đẹp chuyển nhà năm 2022
Tháng 1 3, 4, 9, 11, 13, 15, 17, 25
Tháng 2 1, 6, 9, 11, 18, 22, 27
Tháng 3 1, 10, 12, 13, 14 18, 25, 26
Tháng 4 2, 10, 20, 28, 30
Tháng 5 3, 4, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 24, 25
Tháng 6 1, 6, 8, 9, 11, 18, 19, 20
Tháng 7 2, 8, 10, 12, 14, 16, 24, 31
Tháng 8 5, 7, 8, 10, 17, 19, 26, 28, 31
Tháng 9 6, 8, 9, 10, 12, 14, 21, 22, 29
Tháng 10 4, 6, 7, 16, 17, 18, 20, 25, 30, 31
Tháng 11 5, 7, 9, 11, 13, 21, 28
Tháng 12 3, 5, 6, 8, 15, 16, 17, 29, 30

Chúng ta có thể mất hàng cả năm để mua nhà, mất cả tháng để tìm nhà. Chính vì vậy bạn cũng không nên tiếc một vài phút để tìm hiểu ngày đẹp chuyển nhà hợp với phong thủy cho mình nhé. Hi vọng với những thông tin hữu ích mà Phong Thủy Đại Nam mang lại các bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngày đẹp khi chuyển nhà. Để có thể tự trả lời câu hỏi “Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không? ” chuẩn nhất. 

Xem thêm: Có Nên Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Vào Nhà Mới?