Có Nên Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Vào Nhà Mới?

Tháng Hai 28, 2023

Trong quan niệm của người Việt, nhập trạch được xem là việc quan trọng khi dọn đến nhà mới. Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới? Nhà chưa nhập trạch có ở được không? Cần chú ý điều gì khi thực hiện thủ tục này? Hãy cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của ngày nhập trạch

Trong văn hóa phương Đông, nhập trạch chính là lễ cúng dọn vào nhà mới. Theo phong thủy, ngày đầu tiên chuyển vào nhà ở có ý nghĩa rất quan trọng. Vì dân gian cho rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, ngày nhập trạch đẹp sẽ là một khởi đầu tuyệt vời, may mắn và bình an sẽ đến với gia chủ.  Nói cách khác, thủ tục này mang ý nghĩa xin phép thổ địa và thần linh tại nơi ở mới.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Có nhiều lý do khiến bạn chưa thể làm lễ nhập trạch và chuyển đồ cùng một lúc. Có thể là bạn chưa chọn ngày tốt, phù hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ… Hoặc cũng có thể là do công việc quá bận rộn nên chưa thể sắp xếp thời gian hợp lý.

có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Nhiều người cho rằng việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là không nên. Nhưng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch. Điều này sẽ không phạm phải cấm kỵ vì nhập trạch nhà mới sẽ được tính từ lúc chủ nhà làm lễ cúng (Xem bài cúng về nhà mới). Do đó, tùy thuộc và nhu cầu cá nhân, bạn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước, sau đó mới tiến hành nhập trạch.

Một số lưu ý trong lúc chuyển đồ nhập trạch hợp phong thủy

Để việc dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch diễn ra suôn sẻ, không làm “phật ý” thần linh, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây.

Chuyển đồ vào nhà mới nhanh gọn và không gây ồn ào

Khi chuyển nhà, bạn không nên to tiếng cười đùa mà nên thực hiện nhanh gọn, sắp xếp ngăn nắp. Bạn cũng cần hạn chế các tiếng động quá lớn hoặc va chạm đồ đạc. Bên cạnh đó, bạn nên tránh việc lắp đặt hay khoan đục gây ra tiếng động lớn. Đối với những gia đình mua nhà cũ thì nên tiến hành sửa sang trước khi làm lễ nhập trạch.

chuyển đồ trước khi nhập trạch
Chuyển đồ trước khi nhập trạch

Dọn đồ về nhà mới nhưng không được ngủ lại

Một điều cần chú ý nữa là không nên ngủ lại nhà mới. Vì nếu ngủ lại sau khi chuyển đồ đạc vào sẽ xem như bạn đã chính thức chuyển vào nhà. Trong khi trên thực tế bạn vẫn chưa nhập trạch đúng ngày tốt. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian cho quá trình này nhé.

Đồ đạc nên để nguyên và không mang ra sử dụng trước khi nhập trạch

Khi chuyển đồ vào nhà mới, bạn đừng vội lấy đồ đạc ra sử dụng. Tốt nhất là ban nên giữ nguyên hiện trạng đồ đạc, sau khi nhập trạch xong có thể thoải mái lấy ra dùng. Vì vậy, bạn nên sử dụng các thùng carton để chứa đồ đạc. Điều này vừa thuận tiện cho việc vận chuyển, vừa có thể bảo quản tốt các vật dụng.
Bạn nên phân loại kĩ và đóng gói đồ đạc theo từng thùng, có thể ghi chú và đánh số cho dễ nhớ. Sau khi chuyển đến nhà mới, bạn chỉ cần đếm đủ số lượng và dựa vào ghi chú để đặt đúng vị trí. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho quá trình chuyển nhà.

dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch
Những lưu ý khi dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch

Không mang đồ phong thủy khi chuyển đồ vào nhà mới

Bạn cần lưu ý rằng lư hương, bài vị, bếp… là những đồ vật có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Do đó, bạn không được mang vào nhà mới trước khi nhập trạch. Bạn có thể để những đồ đạc tại nhà cũ, sau khi nhập trạch rồi mang qua.
Cuối cùng, khi đã hoàn tất việc chuyển đồ đạc, bạn chỉ cần chờ đến ngày đẹp là có thể làm lễ nhập trạch như bình thường.
Mục đích chính của lễ nhập trạch là để báo cáo với thần linh, thổ địa và thần linh về việc chuyển nơi ở. Do đó, hãy yên tâm là việc chuyển đồ trước khi nhập trạch sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia phong thủy giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn vận dụng vào thực tế tại nhà mình.
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây.

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)