NHỮNG ĐIỀU MÀ AI CŨNG NÊN BIẾT VỀ CHU TƯỚC

Ngày đăng: 09-02-2022

Chu Tước là một trong Tứ Đại Thần Thú và thường được nhắc đến trong thiên văn, triết học và phong thủy phương Đông. Trong bài viết này, Phong thủy Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về Chu Tước và ứng dụng trong phong thủy nhà ở nhé.

1. Chu Tước là con gì?

Đây là một trong bốn linh vật của Tứ Tượng theo văn hóa Trung Hoa và cũng là một khái niệm trong phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông. Tứ Tượng ở đây bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu (con chim màu đỏ), là linh vật thiêng liêng với hình tượng con chim sẻ, có màu đỏ. Thần thú này tượng trưng cho hành Hỏa, hướng Nam và mùa Hạ.

Chu Tước trong Tứ Tượng
Chu Tước trong Tứ Tượng

2. Ý nghĩa phong thủy của Chu Tước

Trong thiên văn học Trung Hoa, Chu Tước là chòm sao phương Nam gồm 7 sao:

– Tỉnh Mộc Hãn (sao Tỉnh): Tượng hình mỏ chim

– Quỷ Kim Dương (sao Quỷ): Tượng hình mào chim

– Liễu Thổ Chương (sao Liễu): Tượng hình diều chim

– Tinh Nhật Mã (sao Tinh): Tượng hình cổ chim

– Trương Nguyệt Lộc (sao Trương): Tượng hình bụng chim

– Dực Hỏa Xà (sao Dực): Tượng hình cánh chim

– Chẩn Thủy Dẫn (sao Chẩn): Tượng hình đuôi chim

Trong cung Chu Tước thì ba sao Liễu, Tinh, Trương có vị trí gần nhau nhất và thường xuất hiện cùng lúc trên bầu trời tạo thành đường thẳng.

Còn trong phong thủy thì Chu Tước ám chỉ núi gò phía trước huyệt mộ. Sách Táng Kinh có viết: “An táng lấy tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ”. Còn câu “Dương trạch Chu Tước” mang ý nghĩa là chỉ địa hình ở phía trước nhà. Vì thế “Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ” là tứ linh để chính bốn phương.

Theo phong thủy, Chu Tước là núi hình thủy ứng với sinh khí. Vì vậy nên uốn lượn như bách quan chầu vua. Nếu nghiêng, bay, xung, tức giận dỗi định bay là tượng hung. Gò Chu Tước nên ngay ngắn, cao vươn, tú lệ là tốt. Núi trước mộ quay lưng, trên ngay dưới nghiêng như muốn quay đi là xấu.

Nếu Chu Tước là ao, hồ, đầm sâu, uốn lượn hữu tình là cát. Chu Tước như liềm cắt dao cứa, tên bắn, chảy xiết như than khóc bi ai sẽ là tượng hung.

3. Có gì khác nhau giữa Chu Tước và Phượng Hoàng?

chu tước và phượng hoàng khác nhau thế nào?
Chu Tước và Phượng Hoàng khác nhau thế nào?

Do ngoại hình khá tương đồng nên Phượng Hoàng và Chu Tước thường bị nhầm lẫn với nhau nhưng thật ra đây là những sinh vật khác nhau.

Phượng Hoàng là loài vật linh thiêng, là huyền thoại của các loài chim và thường gắn liền với hình ảnh Hoàng hậu trong văn hóa Trung Quốc. Phượng Hoàng tượng trưng cho điềm lành, sự trường tồn vĩnh cửu.

Còn Chu Tước là linh thú thần thoại trong Thiên văn và phong thủy học Trung Quốc. Theo truyền thuyết, Phượng Hoàng sinh ra từ một chi của Bàn Cổ, còn Chu Tước là Ngũ hành chi khí Hóa linh, là đại diện cho Hỏa trong Thiên Địa. So sánh giữa hai linh vật này, suy rộng ra là đang so sánh giữa Sinh linh và Thiên Địa.

4. Ứng dụng trong thiết kế nhà ở

Phong thủy nhà ở thường nhắc đến “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ”. Nghĩa là một thế đất tốt phải đảm bảo khu vực phía sau có núi cao làm chỗ tựa vững chãi (hậu Huyền Vũ). Hai bên phải trái nên có hai dãy núi cao ôm vào, nhằm che chắn không cho khí thoát đi. Phía trước mặt thì nên có sông hồ, một ngọn núi hoặc quả đồi thấp để không cho những dòng nước hay luồng khí xung xạ trực diện.

Ứng dụng Chu Tước trong phong thủy nhà ở
Ứng dụng Chu Tước trong phong thủy nhà ở

Do đó, người ta thường ứng dụng trong thiết kế nhà ở để mang đến nhiều điều thuận lợi, may mắn cho gia đình. Ví dụ, thiết kế những tiểu cảnh, hòn non bộ ở khu vực trước cửa nhà để điều tiết hài hòa các dòng khí vào nhà. Gia chủ cần lưu ý là không nên làm phần tiểu cảnh quá đồ sộ so với ngôi nhà. Dòng nước nên uốn lượn, chảy nhẹ nhàng, nếu nước chảy xiết, tuôn ào ào sẽ là điều không tốt.

Bên cạnh đó, vị trí của ngôi nhà nên rộng rãi, thoáng đãng và không bị cản trở. Chức năng của Chu Tước là thu thập linh khí, thu hút những điều may mắn. Nếu không có khoảng trống giữa một ngôi nhà và những ngôi nhà xung quanh hoặc gần đó bị các công trình khác chắn ngang thì có thể ảnh hưởng đến việc tụ linh khí, bất lợi cho của cải. Đối với các cửa hàng, nếu Chu Tước chật hẹp và bị ép thì có thể ảnh hưởng lớn đến sự giàu có.

Trên đây là thông tin liên quan đến Chu Tước để bạn tham khảo. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN