Chọn Hướng Nhà Hợp Tuổi Đúng Hay Sai

Tháng Hai 28, 2023

Ngày nay, việc chú trọng phong thủy luôn là xu hướng phổ biến của đại đa số người dân Việt Nam nói riêng cũng như người dân toàn Thế giới nói chung. Tuy nhiên, để áp dụng đúng phong thủy vào thực tế lại là cả một vấn đề không hề đơn giản. Theo quan niệm dân gian, việc đầu tiên khi xây nhà là phải chọn hướng nhà hợp tuổi đúng hay sai? Việc chọn tuổi xem nhà theo tuổi có mang lại cát lợi thực sự cho ngôi nhà hay không? Cùng dịch vụ tư vấn phong thủy Đại Nam nhìn nhận thực tế một cách khách quan nhất sau đây.

Chọn hướng nhà đúng hay sai
Chọn hướng nhà đúng hay sai

Tại sao phải coi phong thủy nhà ở theo hướng hợp tuổi gia chủ?

Có một câu hỏi được đặt ra ở đây là “tại sao phải coi trọng phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ”. Để tìm ra được câu trả lời chính xác nhất bạn hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

 • Phong thủy nhà ở theo tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí tốt xấu của gia chủ.
 • Phong thủy nhà ở theo tuổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài, danh vọng, sự nghiệp của gia chủ.
 • Ngoài ra phong thủy nhà ở theo tuổi còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính khí, tâm tư, tình cảm không chỉ của gia chủ mà còn của các thành viên trong gia đình.

Với những lý do trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của phong thủy nhà ở theo tuổi là như thế nào rồi phải không nào. Mặt khác, người ta tìm đến phong thủy nhà ở với mong muốn gìn giữ và duy trì cuộc sống hòa thuận, bình yên, khỏe mạnh và thịnh vượng hơn. Nếu phong thủy nhà ở tốt sẽ giúp giảm bớt tai họa khi gặp vận rủi, giúp gia tăng thành công và may mắn khi gặp vận hạn.

Xu hướng chọn hướng nhà

Ở Việt Nam, 90% dân số khi xây nhà đều chọn hướng hợp tuổi của trạch chủ để được: Sinh khí hoặc Diên niên, Thiên y, Phục vị, với hi vọng ngôi nhà sẽ đem lại cho cả gia đình may mắn, phúc lộc vẹn toàn.

Nhiều gia đình mảnh đất của họ không xoay được theo hướng tốt hợp với tuổi của chủ nhà thì các thầy lại tính xoay bếp, xoay ban thờ, xoay mặt nguyệt bát hương, xoay hướng bồn cầu,…Tất cả những việc làm đó giúp gia chủ yên tâm và ổn định tâm lý. Thế nhưng khi về ở lại vẫn lụi bại, bệnh tật ốm đau triền miên, thậm chí chết người?… Ngược lại nhiều gia đình, nhà chỉ có một hướng quay ra đường.

Nếu so với tuổi của trạch chủ thì rơi vào Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại,… Tuy nhiên, họ vẫn xây và bố trí nội thất phù hợp công năng sử dụng mà không cần xoay hướng bếp, hướng ban thờ,… Nhưng khi về ở gia đình họ vẫn khỏe mạnh, giầu có, con cái giỏi giang. Vì vậy, khiến nhiều người luôn thắc mắc và mất niềm tin vào bộ môn phong thủy.

Chọn hướng nhà đúng hay sai
Chọn hướng nhà đúng hay sai

Việc chọn hướng nhà hợp hợp tuổi đúng hay sai, trạch chủ có thực sự quan trọng hay không?

Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề chọn hướng nhà hợp tuổiđúng hay sai, có nên chọn tuổi làm nhà hay không?

Phong thủy là một bộ môn khoa học. Vì vậy khi nhận định về phong thủy phải có cơ sở, lý luận rõ ràng. Ví dụ: Khi xem một ngôi nhà thì phải nắm được mặt tốt, mặt xấu của ngôi nhà đó ra sao. Nếu nó xấu thì xấu về vấn đề gì? xấu với ai? và xấu nhất vào thời gian nào?

Chọn hướng nhà theo tuổi đúng hay sai
Chọn hướng nhà theo tuổi đúng hay sai 

Những yếu tố quyết định hung cát của ngôi nhà

Với phong thủy Đại Nam chúng tôi khi phân tích cát, hung của một ngôi nhà thì cần phải xét bởi nhiều yếu tố như: Cuộc đất tốt hay xấu? các công trình xung quanh có ảnh hưởng như thế nào? tác động của Khí đến từ ngôi nhà đó ra sao?… Những yếu tố đó mới thực sự quan trọng. Nó quyết định đến sự hưng vượng, họa phúc của của cả gia đình chứ không riêng một người trạch chủ.

Bởi vậy khi xây nhà tuyệt đối không được dùng tuổi của bất cứ người nào để chọn hướng mà phải vận dụng những quy luật của tự nhiên theo thời vận áp dụng vào thực tế mới có thể tạo ra môi trường sống tốt đẹp hơn cho mọi gia đình.

Nên xem phong thủy nhà ở theo tuổi hay theo mệnh?

Trên thực tế, câu hỏi phong thủy nhà ở theo tuổi hay mệnh còn khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm cho rằng, cách làm nhà chính xác nhất là phải kết hợp cả hai yếu tố mệnh và tuổi để tìm ra phương án tốt giúp gia chủ có một không gian sống tràn đầy sinh khí và vượng khí.

Bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này để tránh bị những tai họa ập đến. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn nếu bản thân chúng ta quá mê tín và tin vào tác dụng của các yếu tố phong thủy trong cuộc sống hàng ngày. Nếu chỉ cần đeo một chiếc vòng tay may mắn sẽ mang lại may mắn, công việc suôn sẻ, tiền bạc dồi dào thì có lẽ không ai cần phải kiên trì với công việc cũng như phải chăm chỉ với hạng mục mình phụ trách.

Điều này có nghĩa là bạn nên tỉnh táo cân nhắc và tham khảo các yếu tố liên quan đến phong thủy nhà ở, hợp với tuổi của mình để đưa ra quyết định tốt nhất và phù hợp nhất.

Thực tế, việc xem phong thủy nhà ở theo tuổi sẽ chi tiết và giúp ích rất nhiều cho bạn khi đưa ra quyết định chọn hướng nhà. Mặt khác, bạn cũng nên cân đối giữa yếu tố sở thích và thẩm mỹ để có được không gian sống đẹp như ý.

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Phong thủy nhà ở theo tuổi không chỉ giúp gia chủ sở hữu được ngôi nhà đẹp từ bên ngoài mà còn kích tài vận từ bên trong. Vậy xem phong thủy nhà ở theo tuổi cần dựa vào những yếu tố dưới đây để chính xác nhất.

Cách tính cung mệnh trong phong thủy nhà ở theo tuổi

Cung mệnh của mỗi người sẽ giúp gia chủ tính toán được phong thủy nhà ở hợp với tuổi của mình. Điều này sẽ dựa vào năm sinh, các gia chủ nên nắm rõ cách tính cung mệnh như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch của gia chủ và cộng các con số trong năm sinh lại với nhau

Ví dụ như: Nếu gia chủ sinh năm 1993 sẽ cộng lại như sau: 1+9+9+3 = 22

Bước 2: Cộng các con số của dòng kết quả ở bước 1 đến khi được số có 1 chữ số: 2 + 2 = 4

Bước 3:

+ Nếu gia chủ là Nam lấy 11- (số vừa tính được ở bước 2) = X

+ Nếu gia chủ là Nữ lấy 15 – X = Y

Sau khi tìm được X và Y, thì chúng ta tiến hành tra thông số trong đồ hình Lạc Thư để biết gia chủ thuộc phi cung gì và thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Xác định hướng nhà ở hợp với tuổi gia chủ

Hướng nhà là hướng tốt nhất cho ngôi nhà giúp rước tài lộc, phú quý quanh năm vào nhà cho gia chủ. Phong thủy nhà ở cũng cho thấy, hướng nhà tốt sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ.

Khi chọn hướng nhà, người ta thường căn cứ vào tuổi của gia chủ, tức là người đàn ông trong gia đình để chọn hướng tốt nhất. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, nó thường sẽ cần được kết hợp với các khu vực của các thành viên khác trong gia đình.

Chọn hướng cửa phù hợp với với tuổi của gia chủ

Cửa là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy, là nơi lưu thông của khí. Phong thủy nhà ở phân biệt rõ hướng nhà và hướng cửa. Hướng ngoài cửa là hướng gió, bên trong hướng cửa chính là phòng khách.

Vì vậy, cửa chính đặt sao cho khi mở ra sẽ mang lại may mắn, tràn đầy sức sống. Tránh đặt cửa chính quá cao gây rối loạn đi lại hoặc đối diện cửa hậu cũng như mở cửa ra là nhìn thấy ngay nhà vệ sinh. Bước vào nhà nên nhìn thấy cây cối xanh tươi tạo cảm giác êm đềm và gặp nhiều may mắn.

Cách xem phong thủy nhà ở ứng với từng tuổi như thế nào?

Việc xem phong thủy rất quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, đặc biệt là theo tuổi của 12 con giáp. Để mang lại nhiều tài lộc, may mắn cũng như thành công trong tình duyên cho bạn và các thành viên trong gia đình. Bạn nên tham khảo phong thủy nhà 12 con giáp sau:

Phong thủy nhà ở tuổi Tý

Đối với gia chủ tuổi Tý là những người sinh năm Âm lịch 1912, 1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020,…Trong phong thủy nhà ở dành cho người tuổi Tý thì họ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Về năm thích hợp để mua nhà: Nên chọn những năm Thìn, Sửu, Thân. Tuyệt đối không nên mua nhà những năm Mùi và Ngọ.
 • Hướng nhà phù hợp nhất với người tuổi Tý là: Đông Nam (thiên về Đông), Đông Bắc (thiên về Bắc) và Tây Nam (thiên về Tây),  Hướng kỵ nhất chính là: Hướng Nam và hướng Tây Nam (thiên về Nam).
 • Năm 2026 thì là năm mà người tuổi Tý thích hợp làm nhà nhất. Vì năm đó người tuổi này không phạm các yếu tố như: Kim Lâu, Tam Tai hay Hoàng Ốc nên hoàn toàn có thể yên tâm khởi công xây dựng.

Gia chủ tuổi Tý nên lựa chọn những gam màu sáng, tươi tắn để trang trí nhà ở. Cụ thể như sau:

 • Gia chủ tuổi Canh Tý rất hợp với màu đỏ, cam, vàng, nâu, tím.
 • Gia chủ tuổi Mậu Tý rất hợp với màu đỏ, cam, tím, xanh lá.
 • Gia chủ tuổi Nhâm Tý rất hợp với màu đen, xanh dương, xanh da trời, xanh lá cây.
 • Gia chủ tuổi Bính Tý rất hợp với màu trắng, đen, xanh dương.
 • Gia chủ tuổi Giáp Tý rất hợp với màu vàng, nâu, trắng.
 • Màu vàng, nâu phù rất hợp với gia chủ tuổi giáp Tý và canh Tý

Phong thủy nhà ở tuổi Sửu   

Phong thủy nhà ở tuổi Sửu là dành cho gia chủ có năm sinh 1925, 1985, 2045, 1937, 1997, 2057, 1949, 2009, 2069, 1913, 1973, 2033, 2093, 1901, 1961, 2021, 2081… Đối với gia chủ có những năm sinh trên muốn có phong thủy nhà ở vận tài kích lộc tốt thì đừng bỏ qua những điều sau đây:

 • Hướng nhà: Người tuổi Sửu là con giáp thứ hai thuộc vào Hành Thổ. Giờ Sửu vào khoảng 1h – 3h sáng. Người tuổi Sửu nằm ở hướng Bắc – Đông Bắc. Bạn sẽ thấy dấu hiệu này chiếm góc 30 độ của ngôi nhà, khu vực này được coi là rất may mắn cho người sinh năm Kỷ Sửu.
 • Màu sắc: Màu sắc hợp với người tuổi Sửu gồm 2 màu đó là màu nâu đất hoặc màu vàng nhạt. Ngoài ra trong ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ nên người tuổi này cũng có thể sử dụng màu hồng hoặc màu đỏ cam để trang trí cho ngôi nhà của mình. Tuyệt đối không sử dụng màu xanh lá cây làm màu chủ đạo trong ngôi nhà của người tuổi Sửu.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Sửu : Nên chọn mua nhà vào những năm tuổi Tý, tuổi Tỵ và tuổi Dậu. Tránh những năm tuổi Mùi, tuổi Tuất.

Phong thủy nhà ở theo tuổi Dần

Người tuổi Dần là những người có năm sinh 1926, 1986, 1914, 1974, 1938, 1998, 1950, 2034.. Người tuổi Dần có nhiều sự lựa chọn trong cách bài trí nhà cửa, chọn hướng nhà,… Tuy nhiên, mọi lựa chọn khi bài trí nhà cửa đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phong thủy để mang lại may mắn nhất.

 • Hướng nhà: Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng với người tuổi Dần thì nên chọn hướng  ở giữa 37,5 độ và 67,5 độ của la bàn (thuộc hướng Đông Đông Bắc) để có thể mang lại nhiều may mắn và hút tài lộc nhiều nhất. Ngoài ra các hướng Tây Tây Bắc hoặc hướng Nam cũng là lựa chọn tốt nhất cho người tuổi này. Những hướng tuổi này nên tránh là: hướng Đông Nam và hướng Tây Nam.
 • Màu sắc: Theo thuyết phong thủy đối với người tuổi Dần nên chọn những màu bản mệnh như: Màu xanh lá cây, màu xanh da trời hoặc màu đen.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Dần: Nên chọn mua nhà vào những năm tuổi Tuất, tuổi Ngọ và tuổi Hợi. Tránh những năm tuổi Tỵ, tuổi Thân.

Phong thủy nhà ở tuổi Mão

Đối với những người tuổi Mão trong phong thủy nhà ở cần phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt sau đây:

 • Hướng nhà: Trong trong 12 con giáp, người tuổi Mão rất hợp với nhà hướng Tây Bắc. Hai hướng Tây Nam lệch Nam và Tây Bắc lệch Bắc tuy không tốt bằng Tây Bắc lệch Tây nhưng vẫn có thể thuận. Hướng Đông Nam tránh lệch Đông, hướng chính Tây.
 • Màu sắc: Người tuổi Mão rất thích hợp màu Vàng, màu Tím và màu Hồng
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Mão: Nên chọn các năm Mùi, Tuất, Hợi, tránh những năm Dậu, Thìn.

Phong thủy nhà ở tuổi Thìn

Đối với những người tuổi Thìn trong phong thủy nhà ở cần phải tuân thủ những yếu tố dưới đây: 

 • Hướng nhà: Người tuổi Thìn nên chọn hướng chính Tây, Tây Nam (thiên về Tây), chính Bắc. Kỵ các hướng Tây Bắc (thiên về Tây), chính Đông.
 • Màu sắc: Người tuổi Thìn rất thích hợp màu xanh lá mạ hoặc màu cam
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Thìn: Nên chọn các năm Tý, Thân, Dậu, tránh các năm tuổi Mão hoặc tuổi Tuất.

Phong thủy nhà ở tuổi Tỵ

Đối với những người tuổi Tỵ trong phong thủy nhà ở cần phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt sau đây: 

 • Hướng nhà: Nên chọn mua hướng nhà Tây Nam (thiên về Tây), chính Tây, Đông Bắc (thiên về Bắc). Hướng kị: Tây Bắc (thiên về Bắc), Đông Bắc (thiên về Đông).
 • Màu sắc: Người tuổi Tỵ rất thích hợp màu Hồng, Hồng Phấn, màu đen, màu xanh.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Tỵ: Nên chọn mua nhà vào các năm Sửu, Thân, Dậu. Năm nên tránh: Dần, Hợi.

Phong thủy nhà ở tuổi Ngọ

Đối với những người tuổi Ngọ trong phong thủy nhà ở cần phải tuân thủ những yếu tố dưới đây: 

 • Hướng nhà: Nên chọn hướng Tây Nam lệch về Nam, Tây Bắc lệch về tây hoặc Đông Bắc lệch về Đông. Hướng Đông Bắc lệch về Bắc và chính Bắc là hai hướng người tuổi này nên tránh.
 • Màu sắc: Người tuổi Ngọ rất thích hợp với hai màu sắc đó là màu đỏ và màu xanh dương
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Ngọ: Nên chọn mua nhà vào các năm Dần, Mùi, Tuất. Các năm Tý, Sửu thì người tuổi này nên tránh.

Phong thủy nhà ở tuổi Mùi

Đối với những người tuổi Mùi trong phong thủy nhà ở cần phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt sau đây: 

 • Hướng nhà: Nên chọn hướng chính Nam, Tây Bắc (thiên về Bắc), chính Đông. Hướng Đông Bắc (thiên về Bắc), Chính Bắc là hai hướng người tuổi này nên tránh.
 • Màu sắc: Người tuổi Mùi rất thích hợp với màu Tím. Màu sắc này mang lại rất nhiều may mắn cho người tuổi Mùi.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Mùi: Nên chọn năm Mão, năm Ngọ, năm Hợi, tránh mua nhà các năm Sửu, Tý.

Phong thủy nhà ở tuổi Thân

Tuổi Thân bao gồm các năm sinh sau: 1920, 1932,1944, 1956,1968, 1980,1992, 2004. Để có thể đạt được phong thủy tốt nhất cho gia chủ tuổi Thân phải đặc biệt lưu ý các điều sau đây trong phong thủy nhà ở.

 • Hướng nhà: Tuổi Thân nên quay về các hướng Đông Nam lệch về Nam, Đông Nam lệch về Đông và hướng chính Bắc.
 • Màu sắc: Người tuổi Thân rất thích hợp với màu Tím, màu Xanh Lam và màu Cam. Kỵ màu xanh đen và màu đen.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Thân: Nên chọn năm Tỵ, Tý, Thìn. Tránh mua nhà các năm Hợi và Dần.

Phong thủy nhà ở tuổi Dậu

Tuổi Dậu bao gồm các năm sinh sau: 1945, 1957, 1969, 1993, 2005, 2017, 2029 . Để có thể đạt được phong thủy tốt nhất cho gia chủ tuổi Dậu phải đặc biệt lưu ý các điều sau đây trong phong thủy nhà ở.

 • Hướng nhà: Hướng nhà tốt nhất nên cho người tuổi Dậu là hướng Đông Nam (lệch về Đông), hướng Đông Nam (lệch về Nam), hướng Đông Bắc (lệch về Bắc); tránh hướng chính Đông, hướng Tây Bắc (lệch về Tây).
 • Màu sắc: Người tuổi Dậu rất thích hợp với màu Xanh Lá, màu Xanh Lam và màu Đỏ. Kỵ màu Đỏ Thẫm  và màu Nâu Đất.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Dậu: Nên chọn năm Thìn, Tỵ, Sửu. Tránh mua nhà các năm Mão và Tuất.

Phong thủy nhà ở tuổi Tuất

Tuổi Tuất bao gồm các năm sinh sau: 1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018 (tính theo dương lịch) . Để có thể đạt được phong thủy tốt nhất cho gia chủ tuổi Tuất phải đặc biệt lưu ý các điều sau đây trong phong thủy nhà ở.

Phong thủy nhà ở dành cho người tuổi Tuất

 • Hướng nhà: Hướng nhà tốt nhất nên cho người tuổi Tuất là hướng chính Đông, hướng Đông Bắc (lệch về Đông), chính Nam; tránh hướng Đông Nam (lệch về Đông), hướng Đông Bắc (lệch về Bắc).
 • Màu sắc: Người tuổi Tuất rất thích hợp với màu Xanh Lam, màu Vàng Tươi  và màu Cam. Kỵ màu Hồng Phớt  và màu Nâu Cà Phê.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Tuất: Nên chọn năm Mão, Dần, Ngọ. Tránh mua nhà các năm Thìn và Sửu.

Phong thủy nhà ở tuổi Hợi

Tuổi Hợi bao gồm các năm sinh sau: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007, 2019… (tính theo dương lịch) . Để có thể đạt được phong thủy tốt nhất cho gia chủ tuổi Hợi phải đặc biệt lưu ý các điều sau đây trong phong thủy nhà ở.

 • Hướng nhà: Hướng nhà tốt nhất nên cho người tuổi Hợi là chính Đông, Đông Bắc (lệch Đông), Tây Nam (lệch Nam); tránh Đông Nam (lệch Nam), Tây Nam (lệch Tây).
 • Màu sắc: Người tuổi Hợi rất thích hợp với màu Xanh Lam, màu Tím  và màu Hồng. Kỵ màu Xanh Đen và màu Xám Bạc.
 • Năm thích hợp mua nhà đối với người tuổi Hợi: Nên chọn năm Dần, Mão, Mùi. Tránh mua nhà các năm Tỵ và Thân.

Như vậy Phong Thủy Đại Nam đã chia sẻ toàn bộ thông tin phong thủy nhà ở theo tuổi khi xây nhà kích tài vận đến 12 con giáp. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên các gia chủ sẽ biết cách tính toán kỹ theo các bước ngũ hành, bát quái. Và con giáp phong thủy để mọi việc thuận lợi, giúp phong thủy hanh thông, tiền tài, đắc lộc, vượng khí hòa hảo hơn nhé.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo