Cây Trầm Hương Là Gì?

Tháng Ba 1, 2023

Khi nhắc đến thuật ngữ “ cây trầm hương” nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng thứ tạo ra trầm là cây trầm. Tuy nhiên, thực chất không phải vậy mà chính cây dó bầu mới thật sự tạo ra trầm. Trong chu kỳ sinh sống, cây dó bị thương từ đó chất dầu trong cây tụ lại nhằm kháng cự sự phá hoại từ những tác nhân bên ngoài. Theo thời gian, cùng với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn phần gỗ bị thương biến thành trầm – một loại gỗ chứa tinh dầu đặc biệt. Bài viết sau đây của Phong Thủy Đại Nam sẽ trả lời thắc mắc của quý gia chủ về cây Trầm Hương là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

1. Cây Trầm Hương là gì?

1 cay tram huong la gi

Theo quan niệm dân gian, hương trời hòa cùng gió tụ vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, cùng nhựa chảy ra hun đúc theo thời gian tạo nên trầm chứa đựng linh khí đất trời.
Theo khoa học thì trầm hương với tên gọi quốc tế là Agarwood thuộc họ Dó (aquilaria) có tất cả 17 loài. Loại cây này phân bố ở các quốc gia Châu Á như: Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan và Trung Quốc,…Thân cây cao từ 6 đến 20 m, chiều dài của lá từ 5 đến 11 cm rộng 2 đến 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 đến 3 cm.
Tinh dầu kết tinh trong gỗ cây Dó được gọi là Trầm Hương, cho đến ngày nay giới khoa học đã giải thích được quá trình kết tụ và quy luật tạo trầm. Cụ thể hơn, Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc ở những cánh rừng già tại Việt Nam. Một khi loại cây này bị thương, chất dầu trong cây tụ lại nhằm kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại biến thành trầm. Mức độ to nhỏ và hình dáng khác nhau sẽ phụ thuộc vào thời gian hình thành và mức độ nhiễm.
Thường cây dó có trầm thường xơ xác, thân có u bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào; cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh sẽ có trầm.

2.Ý nghĩa của Trầm Hương trong phong thủy

2 y nghia cua tram huong trong phong thuy

Trầm Hương được sinh ra nhờ chất nhựa đặc biệt được bao bọc lên vết thương của cây dó dầu và được coi là loại gỗ có linh tính được gắn với truyền thuyết nữ thần Po Nagar còn được biết đến với tên gọi Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Người là Thánh Mẫu Chúa Ngọc được sinh ra từ bọt biển và ánh mây ngoài biển khơi. Bà đi đến đâu cây cối đều nghiên mình chào đón, chim chóc muôn nơi tỏ lòng thuần phục. Về sau, bà hóa phép biến ra cung điện nguy nga, lương thực cùng gỗ trầm hương. Qua đó, cũng có thể thấy rằng Trầm Hương có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

Trừ tà, tẩy uế khí, đẩy lùi vận xui

Đầu tiên phải kể đến đó là tác dụng tẩy trừ uế khí, trừ tà ma, đẩy lùi vận xui. Từ bao đời nay, Trầm Hương đã xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo, tế đất trời cùng thần linh. Có thể thấy rằng, tác dụng của trầm hương trong phong thủy là vô cùng nổi bật và nó được mệnh danh là mùi hương của Niết Bàn đặc biệt được hiện diện ở nhiều nghi lễ của Phật Giáo.
Theo quan niệm của người xưa, những tâm hồn thanh tịnh, trong sạch thì tà ma không thể quấy nhiễu bởi lẽ “ma từ tâm mà ra”. Theo đó, Trầm Hương có mùi hương nhè nhàng, vị ấm và thanh giúp nâng cao tinh thần, tâm kiên định từ đó xưa đuổi ma quỷ trong tâm.
Bên cạnh đó, Thiên Chúa giáo cũng coi trọng Trầm Hương với đức tin “hương thơm của Chúa Trời” giúp bảo vệ mọi thánh dân khỏi vận xui, đen đủi.

Chiêu tài, chiêu lộc cho gia chủ

3 chieu tai chieu loc cho gia chu

Ngày nay, Trầm Hương không chỉ sản xuất thành hương nhang mà nó còn được tạo thành vòng đeo tay, vòng cổ bởi tác dụng phong thủy mang lai tài lộc, may mắn cho gia chủ. Với quan niệm Trầm Hương được tạo ra từ tinh túy đất trời nên nó mang nguồn năng lượng mạnh mẽ chính vì vậy vật này còn được tin là mang đến lộc lá cho người đeo.
Ngoài ra, mùi hương của gỗ Trầm còn giúp an thần, giải tỏa căng thẳng khiến cho đầu óc minh mẫn, tập trung để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Mang đến bình an và sức khỏe

Chính từ mùi hương ấm áp, thanh khiết xen lẫn mùi gỗ khiến gia chủ cảm thấy thư giãn, giảm đi những căng thẳng lo âu và áp lực bộn bề hằng ngày.
Đeo vòng tay, vòng cổ trầm hương giúp lưu thông khí huyết hạn chế cơn nóng giận và cải thiện tình trạng sức khỏe cho người đeo. Đã có nhiều người công nhận tác dụng này của Trầm Hương. Không những thế, trong Trầm Hương còn có nguồn năng lượng dương khí dồi dào giúp ngăn tà khí, xui rủi và bảo vệ gia chủ bình an.

3. Phân biệt các loại Trầm Hương

4 phan biet cac loai tram huong

Có nhiều loại cây Trầm Hương với các nguồn gốc khác nhau như Lào, Indo, Việt Nam,…Đặc biệt hơn, mùi hương của mỗi loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời tiết, thổ nhưỡng sẽ cho ra những mùi hương riêng biệt cùng độ đậm nhạt khác nhau. Có khi là hương sen nhẹ nhàng thanh khiết, có khi hương mật ong hoa cỏ,… tùy vào địa điểm và thời điểm khác nhau. Ban đầu bản thân cây dó bầu có màu trắng ngà, về sau tùy theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà nó chuyển dần sang màu vàng nhạt đến màu nâu sậm, có thể đễ dàng thấy rõ các vân trầm tách biệt và màu sắc tươi tắn tự nhiên. Dưới đây là các loại Trầm Hương phổ biến:

Trầm kỳ nam có phẩm cấp cao nhất, chiết xuất ra nhiều dầu; có đặc tính nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, mùi hương có đủ vị cay, đắng, ngọt; thơm tự nhiên khi đốt lên hương thơm rất đặc biệt có mùi thơm sữa; khói xanh bay thẳng và dài lên không trung. Trầm kỳ nam còn được chia thành các kỳ khác như bạch kỳ, thanh kỳ, huỳnh kỳ, hắc kỳ.

Trầm loại một – Trầm rễ:

 

5 tram loai mot tram re

Loại này chìm nước hoàn toàn, có tính chất gần giống với kỳ nam nhưng chưa đạt đến độ xuất sắc như kỳ nam. Nó được tạo ra từ rễ cây, loại này rất tốt; khó khai thác nên có giá trị kinh tế cao cũng như khó tìm mua được.

Trầm loại hai – Trầm kiến:

Trầm kiến là cây Dó có lỗ, hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm thuộc hàng chìm lửng chứ không chìm hoàn toàn như loại một. Có các loại Trầm Kiến như: kiến xanh, kiến điệp, kiến kim, kiến vách lầu, kiến gai, kiến lỗ và kiến trắng.

 Trầm loại ba – Trầm tốc:

6 tram loai ba tram toc

Là một dạng trầm nổi sinh ra ở thân cây, miếng trầm đặc không có lỗ. Trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng nhất vì nó vừa là trầm tự nhiên vừa hợp túi tiền của người dùng. Loại này cũng được chia thành nhiều loại như tốc kiến; tốc bông, tốc đá, tốc xám, tốc nước,tốc hương, tốc thẻ…
Ngoài ra, còn có thể tạo ra Trầm Hương nhân tạo được cấy ghép từ lớp tinh dầu mỏng với thân cây dó bầu gọi là trầm sánh ghép. Sau đó có thể thu hoạch trong thời gian từ 10 – 15 năm. Loại trầm này cũng có 3 dạng chìm nước, chìm lửng và dạng nổi. Còn trầm ép tạo ra bằng cách dùng gỗ dó bầu chưa được trầm hương mang đi ép lấy tinh dầu trầm ở áp suất cao. Từ đó cho ra thành phẩm cũng có mùi đúng như trầm hương thường có màu đậm và không rõ vân gỗ.

————————————————————————-

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn xin liên hệ Trung Tâm Phong Thủy Đại Nam Tại đây!
Hotline: 0788686898

PHONG THỦY ĐẠI NAM – “VÌ CUỘC SỐNG AN LẠC – THỊNH VƯỢNG”

Xem thêm:

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo