CÁCH TÍNH TRÙNG TANG – PHONG THỦY ÂM TRẠCH – PHONG THỦY ĐẠI NAM

[vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]Khi một người thân ruột thịt vừa mới mất thì dù xấu hay tốt cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới những người trong gia đình. Vì thế, gia đình có người mới mất thì nghi lễ an táng, xem ngày giờ chôn cất luôn là thủ tục được coi trọng hàng đầu. Đặc biệt để tránh trùng tang là một trong những vấn đề mà gia đình nào cũng phải lo lắng. Vậy trùng tang là gì? Cách tính trùng tang hay người mất có phạm phải trùng tang hay không? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây của Phong thủy Đại Nam để hiểu rõ nhé! 

1. Trùng tang là gì? Các khái niệm trong trùng tang

Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi người khi qua đời sẽ xảy ra các trường hợp như sau:

 • TRÙNG TANG: Trùng tang được giải thích là hiện tượng người mất không đúng với số mệnh. Người mất vào giờ độc phạm với tuổi của chính họ. Chính vì thế, khi an táng xong thì gia đình sẽ gặp nhiều tai họa. Thường thì trong vòng 49 ngày trở lại hoặc ba năm kể từ ngày người mất thì trong nhà sẽ có người mất theo. Có nhiều trường hợp tính từ người đầu tiên mất đến khi chưa hết tang thì cả nhà cứ lần lượt mất theo cho đến khi đủ 3, 5, 7, 9,… người mất thì được gọi là trùng tang, trùng tang liên táng.
 • THIÊN DI: Là dấu hiệu của sự di dời hình thức tồn tại do trời định, là lúc “trời” đưa đi. Điềm báo đến con cháu về sự chia ly, tài sản phân tán và có nhiều tranh cãi xảy ra.
 • NHẬP MỘ: Là dấu hiệu phải “ra đi”, “nằm xuống” vĩnh viễn. Thể hiện sự an lành, yên nghỉ nơi chín suối. Họ chỉ cần một “nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày giờ tốt để ra đi. Dự báo vong mất không phạm trùng tang, mất nhưng để hậu lại cho con cháu làm ăn thịnh vượng, phát tài.

2. Trùng tang có thật hay không?

2.1 Trùng tang theo quan điểm Phật Giáo

Theo quan điểm Phật Giáo, hiện tượng trùng tang phải nhận việc mà quỷ không nghĩ. Diêm Vương sai vong linh về người bắt người. Tinh thần đạo Phật cho việc sinh hay tử hoàn toàn do nghiệp duyên của kiếp trước.

Đối với những hàm bậc phàm tục tử phải chịu nhiều kiếp luân hồi. Do đó, bạn có thể phải thực hiện các kiếp nạn của mình dù đã mất. Mất không có nghĩa mất mà là chuyển kiếp đến thế giới khác. Hiện tượng trùng tang là câu chuyện huyền bí đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt trong thời gian dài. Gia đình có người mất vẫn rất kiêng kỵ trùng tang và tìm cách hóa giải.

Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

2.2 Trùng tang theo quan điểm Khoa học

Theo khoa học, trùng tang là việc xảy ra ngẫu nhiên mà không ai muốn xảy ra. Theo cuốn sách Bách khoa thư về các hiện tượng dị thường, xuất bản năm 1996 của Mỹ thì trùng tang sẽ xuất hiện mà không ai ngờ tới.

Việc này có thể gây phiền nhiễu, hoảng sợ với nhiều người. Mọi đặc trưng cơ bản có thể xảy ra dựa vào sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bản chất của sự trùng hợp sẽ dựa vào lý thuyết sác suất và thống kê. Định luật mẫu xét đủ lớn, hiện tượng kỳ lạ có thể xảy ra.

3. Trùng tang có những dạng nào? 

Trùng tang được chia làm 3 loại như sau:

Trùng 3 ngày: Tính từ khi người mất trong vòng 3 ngày lại có người trong nhà hoặc cùng dòng họ qua đời theo. Đây là kiểu trùng tang được coi là nặng nhất.

Trùng trong vòng 7 ngày đầu (gọi là trùng tuần đầu): Tính từ khi người mất đến hết 7 ngày hoặc có thể kéo dài tới 49 ngày lại có người trong cùng nhà hoặc cùng dòng họ mất.

Trùng ba năm: Tính từ khi người mất trong vòng 3 năm trở lại hoặc có thể hơn (tùy vào thời gian bốc mộ) có người trong cùng nhà hoặc cùng dòng họ qua đời ngay sau đó.[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”700″][vc_single_image image=”9439″ img_size=”full”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]

4. Cách tính trùng tang trong phong thủy 

– Tính tuổi: Nam khởi từ Dần theo chiều thuận: 10 tuổi ở Dần, 20 tuổi ở Mão,… 80 tuổi ở Dậu, đếm tuổi lẻ từ 81 ở Tuất, 82 ở Hợi,… 85 ở Dần. Vậy cung tuổi gặp Dần là vào cung trùng tang.

– Tính Tháng: Tháng 1 là Mão, tháng 2 là Thìn, tháng 3 là Tỵ. Vậy cung tháng gặp Tỵ vào cung trùng tang.

– Tính ngày: Ngày 1 từ Ngọ, ngày 2 là Mùi,… ngày 9 là Dần. Vậy cung ngày gặp Dần là vào cung trùng tang.

– Tính giờ: Giờ Tý tại Mão, giờ Sửu tại Thìn, giờ Dần tại Tỵ. Vậy cung giờ gặp Tỵ là vào cung trùng tang.

Như vậy tuổi cụ ông có 4 cung đều vào trùng tang nên có thể kết luận đây là một dấu hiệu đại hung cho gia đình.

Vậy cách tính trùng tang như thế nào? Trong bài viết này thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam sẽ giới thiệu đến gia chủ cách tính trùng tang như sau.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]

Dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Điểm khởi đầu và thứ tự bấm cung của Nam và Nữ khác nhau. “Nam nhất Thập khởi Dần, thuận liên tiến, Nữ nhất Thập khởi Thân, nghịch liên tiến, Niên hạ sinh Nguyệt, Nguyệt hạ sinh Nhật, Nhật hạ sinh Thời”.

 • Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Thiên di.
 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Trùng tang.
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Nhập mộ cát dã (Trích Sách Tam giáo Chính Hội).[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”9441″ img_size=””][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″] 

Nghĩa là:

– Nam khởi từ Dần tính theo chiều thuận. Nữ khởi từ Thân tính theo chiều nghịch.

– Năm: Khởi từ 10, cung tiếp theo là 20, 30, 40,… tính hết tuổi chẵn của người mất. Sau đó cung tiếp theo bắt đầu đếm lần lượt tuổi lẻ của người mất, gặp ở cung nào thì cung đó là cung tuổi. Trường hợp người mất dưới 10 tuổi thì khởi từ 1 tuổi, cung tiếp theo là 2, 3, 4,… đếm lần lượt đến tuổi mất thì dừng lại, gặp ở cung nào thì cung đó là cung tuổi.

– Tháng: Từ cung tuổi, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính lần lượt đến tháng mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của tháng.

– Ngày: Từ cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính lần lượt đến ngày mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của ngày.

– Giờ: Từ cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ Tý, tính lần lượt đến giờ mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của giờ.

Nếu các cung tuổi, tháng, ngày, giờ gặp các cung:[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”9443″ img_size=”” alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]

+ Dần, Thân, Tỵ, Hợi là Trùng tang là dấu hiệu ra đi không hợp số phận, không dứt khoát. Thể hiện sự vương vấn cõi trần nên đây là điểm dự báo sẽ có người thân mất theo.

+ Tý, Ngọ, Mão, Dậu là Thiên Di. Đây là hình thức tồn tại do trời định nghĩa là người mất đã được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn nhưng lại là trời định.

+ Thìn, Tuấn, Sửu, Mùi là nhập mộ. Đây là hình thức người mất ra đi thanh thản, siêu thoát, không vương vấn bụi trần. Điều này được coi là sự an lành, dấu hiệu tốt.

5. Chọn ngày chôn kỵ 

5.1 Chọn ngày Mai táng cần tránh

Tùy thuộc vào tuổi, mệnh của người mất mà gia chủ mới có thể xác định chính xác ngày chôn kỵ tốt hay xấu. Tuy nhiên, có những ngày xấu nên kiêng mà gia chủ nên biết như:

 • Người nhà sẽ kiêng người Tam hợp, kỵ tuổi xung (Tứ hành xung),…
 • Kỵ Long Hổ Kê Xà, người khắc các tuổi Dần, Thìn, Tỵ, Dậu.
 • Kiêng người cung phi, quẻ Bát Trạch xung khắc cung mệnh.
 • Kiêng khóc lóc, van xin.
 • Xem xét ngày mai táng phù hợp, kiêng kỵ những người nào trong gia đình.

5.2 Chọn ngày tốt mai táng

Một số ngày tốt mà gia chủ có thể tham khảo khi chọn ngày mai táng cho người mất như sau:

 • Ngày rất tốt để mai táng: 

Nhâm Dần – Bính Ngọ – Nhâm Ngọ – Giáp Thân – Bính Thân – Canh Thân – Nhâm Thân – Ất Dậu – Đinh Dậu – Kỷ Dậu – Tân Dậu – Quý Dậu.

 • Ngày Tốt mai táng: 

Giáp Dần – Canh Dần – Giáp Tuất – Bính Thìn – Nhâm Thìn – Ất Dậu – Canh Ngọ.

 • Ngày tốt theo tháng:

Tháng Giêng: Bính Dần, Nhâm Dần, Bính Ngọ, Nhâm Ngọ, Đinh Dậu,…

Tháng 2: Bính Dần, Canh Dần, Nhâm Dần, Giáp Thân, Nhâm Thân,…

Tháng 3: Bính Ngọ, Nhâm Ngọ, Bính Thân, Át Dậu, Tân Dậu,…

Tháng 4: Nhâm Ngọ, Ất Dậu, Đinh Dậu, Tân Dậu, Quý Dậu,…

Tháng 5: Giáp Dần, Canh Dần, Bính Thân, Canh Thân, Nhâm Thân,…

Tháng 6: Giáp Dần, Canh Dần, Bính Thân, Canh Thân, Tân Dậu,…

Tháng 7: Bính Tý, Nhâm Tý, Nhâm Thân, Đinh Dậu, Kỷ Dậu,…

Tháng 8: Canh Dần, Bính Dần, Nhâm Ngọ, Nhâm Dần,…

Tháng 9: Bính Dần, Bính Ngọ, Nhâm Thân,…

Tháng 10: Bính Tý, Giáp Thìn, Bính Ngọ,…

Tháng 11: Nhâm Tý, Canh Dần, Giáp Dần, Nhâm Thân, Giáp Thân,…

Tháng 12: Giáp Dần, Nhâm Dần, Nhâm Thân, Ất Dậu,…

6. Một số lưu ý trong nhận biết trùng tang

* Một số lưu ý mà gia chủ nên biết:

+ Chỉ cần một cung của tuổi hoặc tháng, ngày giờ vào cung “Nhập mộ” thì đều được coi là tốt: “nhất mộ sát tam trùng” (một nhập mộ xoá được 3 trùng tang). Điều này dự báo con cháu sẽ bình an, làm ăn thịnh vượng, phát tài. Hoặc 2 thiên di thì xóa được 1 trùng tang: “nhị thiên di sát nhất trùng”.

+ Nếu không có nhập mộ nào thì phải xem ngày mất của người quá cố có phạm vào tam sát hay không? Vì trùng tang ngày là nặng nhất. Trùng tang tháng là nặng nhì. Trùng tang giờ là nặng thứ ba. Trùng tang năm là nhẹ nhất.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”9445″ img_size=”full”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]

Ví dụ: Người mất là một cụ ông. Mất vào giờ Dần, ngày 09 tháng 3 thọ 85 tuổi.

Trên đây là những chia sẻ của thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam, cán bộ Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người về cách tính trùng tang giúp các bạn tham khảo và áp dụng vào thực tế. Cảm ơn bạn đã theo dõi và lựa chọn phong thủy Đại Nam!

Mọi thông tin chi tiết khi cần xin liên hệ Tại đây!

Phong thủy Đại Nam -> “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Đội ngũ Đại Nam

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt