Cách Tính Trùng Tang

Tháng Ba 1, 2023

Do người sống và người chết trong dòng họ có cùng huyết thống. Vì vậy, khi người ruột thịt vừa mới chết thì dù xấu hay tốt cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới những người thân trong gia đình, trong dòng họ. Vì thế khi gia đình có người mới chết thì nghi lễ an táng, xem ngày giờ chôn cất luôn là thủ tục được coi trọng hàng đầu. Dựa vào tuổi của người chết để tính xem năm, tháng, ngày, giờ mất có hợp với quy luật cuộc đời chính họ hay không. Từ đó mới có thể có được cách tính trùng tang hay người chết có phạm phải trùng tang hay không? Cùng Phong thủy Đại Nam tìm hiểu ngay vấn đề nay qua bài viết sau nhé.

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang được giải thích là hiện tượng người chết không đúng với số mệnh và thường chết vào giờ độc phạm với tuổi của chính họ. Chính vì thế nên khi an táng xong thì gia đình sẽ gặp nhiều tai họa. Thường thì trong vòng 49 ngày trở lại hoặc ba năm kể từ ngày người mất thì trong nhà sẽ có người mất theo. Có nhiều trường hợp tính từ người đầu tiên chết đến khi chưa hết tang thì cả nhà cứ lần lượt chết theo cho đến khi đủ 3,5,7,9,..người chết thì được gọi là trùng tang, trùng tang liên táng.

Trùng tang thường có các dạng như sau:

– Trùng 3 ngày: Tính từ khi người chết trong vòng 3 ngày lại có người trong cùng nhà hoặc cùng dòng họ chết theo. Đây là kiểu trùng được coi là nặng nhất.
– Trùng trong vòng 7 ngày đầu (Gọi là trùng tuần đầu): Tính từ khi người chết đến hết 7 ngày hoặc có thể kéo dài tới 49 ngày lại có người trong cùng nhà hoặc cùng dòng họ chết theo.
– Trùng ba năm: Tính từ khi người chết trong vòng 3 năm trở lại hoặc có thể hơn (tùy vào thời gian bốc mộ) có người trong cùng nhà hoặc cùng dòng họ chết theo.

2. Cách tính trùng tang trong phong thủy 

– Tính tuổi: Nam khởi từ Dần theo chiều thuận: 10 tuổi ở Dần, 20 tuổi ở Mão,…80 tuổi ở Dậu, đếm tuổi lẻ từ 81 ở Tuất, 82 ở Hợi,…85 ở Dần. Vậy cung tuổi gặp Dần là vào cung Trùng tang.
– Tính Tháng: Tháng 1 là Mão, tháng 2 là Thìn, tháng 3 là Tỵ. Vậy cung tháng gặp Tỵ vào cung Trùng tang.
– Tính ngày: Ngày 1 từ Ngọ, ngày 2 là Mùi,….ngày 9 là Dần. Vậy cung ngày gặp Dần là vào cung Trùng tang.
– Tính giờ: Giờ Tý tại Mão, giờ Sửu tại Thìn, giờ Dần tại Tỵ. Vậy cung giờ gặp Tỵ là vào cung Trùng tang.
Như vậy tuổi cụ ông có 4 cung đều vào trùng tang nên có thể kết luận đây là một dấu hiệu đại hung cho gia đình.

Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

Vậy cách tính trùng tang như thế nào? Trong bài viết này thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam, cán bộ Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người sẽ giới thiệu với các bạn cách tính trùng tang như sau:

Dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Điểm khởi đầu và thứ tự bấm cung của Nam và Nữ khác nhau. “Nam nhất Thập khởi Dần, thuận liên tiến, Nữ nhất Thập khởi Thân, nghịch liên tiến, Niên hạ sinh Nguyệt, Nguyệt hạ sinh Nhật, Nhật hạ sinh Thời. Ngộ Tý – Ngọ – Mão – Dậu Thiên di. Dần – Thân – Tỵ – Hợi Trùng tang. Thìn -Tuất – Sửu – Mùi Nhập mộ cát dã” (Trích Sách Tam giáo Chính Hội)

 Nghĩa là:
– Nam khởi từ Dần tính theo chiều thuận. Nữ khởi từ Thân tính theo chiều nghịch.
– Năm: Khởi từ 10, cung tiếp theo là 20,30,40,…tính hết tuổi chẵn của người mất, sau đó cung tiếp theo bắt đầu đếm lần lượt tuổi lẻ của người mất, gặp ở cung nào thì cung đó là cung tuổi. Trường hợp người mất dưới 10 tuổi thì khởi từ 1 tuổi, cung tiếp theo là 2,3,4,… đếm lần lượt đến tuổi mất thì dứng lại, gặp ở cung nào thì cung đó là cung tuổi.
– Tháng: Từ cung tuổi, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính lần lượt đến tháng mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của tháng.
– Ngày: Từ cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính lần lượt đến ngày mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của ngày.
– Giờ: Từ cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ Tý, tính lần lượt đến giờ mất, nếu gặp cung nào thì cung đó là cung của giờ.
Nếu các cung tuổi, tháng, ngày, giờ gặp các cung:

+ Dần, Thân, Tỵ Hợi là Trùng tang là dấu hiệu ra đi không hợp số phận, không dứt khoát, còn vương vấn cõi trần nên đây là điểm dự báo sẽ có người thân chết theo.
+ Tý, Ngọ, Mão, Dậu là Thiên Di. Đây là hình thức tồn tại do trời định nghĩa là người chết đã được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong mốn  nhưng lại là trời định.
+ Thìn, Tuấn, Sửu, Mùi là nhập mộ. Đây là hình thức người mất ra đi thanh thản, siêu thoát, không vương vấn bụi trần nên điều này được coi là sự an lành, dấu hiệu tốt.

3. Một số lưu ý trong nhận biết trùng tang

* Lưu ý:
+ Chỉ cần được một cung của tuổi hoặc tháng, ngày giờ vào cung “Nhập mộ” thì đều được coi là tốt: “nhất mộ sát tam trùng” (một nhập mộ xoá được 3 trùng tang). Điều này dự báo con cháu sẽ bình an, làm ăn thịnh vượng, phát tài, sai lộc. Hoặc 2 thiên di thì xóa được 1 trùng tang: “nhị thiên di sát nhất trùng”.
+ Nếu không có nhập mộ nào thì phải xem ngày mất của người quá cố có phạm vào tam sa sát hay không? Vì Trùng tang Ngày là nặng nhất. Trùng tang Tháng là nặng nhì. Trùng tang Giờ là nặng thứ ba. Trùng tang Năm là nhẹ nhất.

Ví dụ: Người mất là một cụ ông. Mất vào giờ Dần, ngày 09 tháng 3 thọ 85 tuổi.
Trên đây là những chia sẻ của thầy Nguyễn Trọng Mạnh – Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam, cán bộ Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người về cách tính trùng tang giúp các bạn tham khảo và áp dụng vào thực tế.
Cảm ơn bạn đã theo dõi và lựa chọn phong thủy Đại Nam!
Kính chúc bạn và gia đình luôn Vạn An!
Mọi thông tin chi tiết khi cần xin liên hệ tại đây!
Phong thủy Đại Nam -> “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”
Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo