Cách Tính Chiều Dài Bếp Theo Phong Thủy

Tháng Hai 28, 2023

Chiều dài bếp theo phong thủy từ xưa vốn đã là điều rất quan trọng mà gia chủ cần phải biết. Phong thủy theo kích thước của từng loại bếp như thế nào? cách tính chiều dài bếp ra sao? Cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin về chiều dài bếp theo phong thủy.

Tại sao cần đo kích thước bếp theo phong thủy

Trong quan niệm của người Việt nói riêng cũng như văn hóa phương Đông nói chung, nhà bếp luôn là nơi quan trọng nhất. Chứa đựng các hoạt động ăn uống phát triển của toàn gia đình.

Từ đó cũng có nhiều điều cần phải chú ý chiều dài bếp theo phong thủy. Khi thi công xây dựng cần phải nắm rõ kích thước bếp theo phong thủy ra làm sao. Người thi công hoặc gia chủ đều cần phải nắm rõ để cho căn bếp được thực hiện chuẩn với quan niệm phong thủy nhất. 

Như vậy việc đo kích thước bếp theo phong thủy là yếu tố quan trọng. Giúp cho gia chủ kiểm soát được tình hình của chính bản thân mình.

Mang đến nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc. Đặc biệt có được kích thước chuẩn phong thủy sẽ giúp cho công việc luôn thuận lợi tăng tiến nhanh chóng bền vững.

Chiều dài bếp theo phong thủy

Cách Tính Chiều Dài Bếp Theo Phong Thủy

Theo các nghiên cứu chính xác thì chiều dài bếp vừa đảm bảo phong thủy và vừa thuận tiện trong việc nấu nướng sinh hoạt sẽ là tốt nhất. Như vậy các kích thước phòng bếp sẽ tùy gia đình mà lựa chọn.

Yếu tố phong thủy sẽ có ảnh hưởng một phần bởi mệnh của gia chủ. Trong ngũ hành Kim-Thủy-Mộc-Hỏa-Thổ thì mỗi hành sẽ có những điều khác nhau.

Việc đo các kích thước bếp cũng tương tự cần phải đúng theo mệnh của chủ nhà. Riêng về phần kích thước chiều dài sẽ có điểm chung về tỷ lệ. Tùy theo nhu cầu sử dụng và không gian phòng bếp sẽ có các cách chia chiều dài khác nhau.

Thông thường nhất chiều dài bếp theo phong thủy đảm bảo chính xác giao động từ 3 đến 7 mét. Ở những gia đình có nhu cầu sử dụng cao hơn sẽ có thể lên đến 10 mét.>

Ngoài ra còn có các kích thước về chiều cao cũng như độ sâu của bếp tính toàn bộ từ sàn đến nóc tủ như:

  • Chiều cao bếp đúng phong thủy: Từ sàn đến mặt bàn bếp nấu là 80- 95cm
  • Chiều sâu bàn bếp đúng phong thủy: Kích thước giao động: 40 đến 85cm.

Cách tính chiều dài bếp chuẩn

Cách tính chiều dài bếp chuẩn đúng với phong thủy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính chiều dài các loại bếp ngay sau đây.

Chiều dài bếp hình chữ L

Chiều dài bếp hình chữ L

Trong nhiều trường hợp căn bếp gia đình bạn không có sự tương đồng với mẫu. Chúng ta vẫn có thể tính được chiều dài chuẩn của bếp đúng phong thủy. Dựa vào hệ mẫu số đo lường chung:

  • Đối với tủ bếp hình chữ L bạn thực hiện đo 2 cạnh chữ L và thu được cạnh a, b.
  • Tiếp tục đo cạnh c1 và c2 theo đúng thứ tự cạnh chiều rộng tủ treo lửng, chiều rộng tủ bếp dưới.
  • Công thức tính chiều dài bếp chuẩn: Tủ bếp trên: a+b-c1, tủ bếp dưới a+b-c2.

Trên đây là công thức tính đúng  kích thước tủ bếp chuẩn. Còn chiều dài bếp sẽ dựa trên kích thước tủ bếp.

Một phần chiều dài cũng phải dựa vào yếu tố kích thước chung của tòa nhà. Thông thường sẽ sử dụng kích thước từ bản vẽ tổng luôn. Đảm bảo hợp phong thủy mà còn giữ được thiết kế ban đầu.

Chiều dài bếp hình chữ I

Chiều dài bếp hình chữ I

Đối với chiều dài bếp hình chữ I để đảm bảo đúng phong thủy, kích thước 3m sẽ là đẹp nhất. Trong trường hợp thiết kế ngôi nhà của bạn có được khoảng không gian lớn hơn hoặc không giống với mẫu chuẩn chúng ta vẫn có cách tính chính xác.

Việc đo đạc và tính toán chiều dài bếp hình chữ I khá đơn giản. Bạn chỉ cần đảm bảo cạnh dài của bếp phù hợp với không gian. Không nên làm bếp chữ I ngắn hơn 3m.

Vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu vì ngắn cụt. Khó khăn trong việc bếp đúc. Không có nhiều không gian tiện ích để bày bố đồ dùng làm bếp. Trông căn bếp sẽ bị mất thẩm mỹ.

Trong phong thủy nhà bếp, chậu rửa cần phải tránh xa bếp nấu. Nếu như không thiết kế bếp chữ L thì bạn cần phải đảm bảo khoảng cách trên 60cm giữa bếp nấu và bồn rửa.

Chiều dài bếp hình chữ U

Chiều dài bếp hình chữ U

Bếp hình chữ U là loại thiết kế bếp khá hiện đại. Đảm bảo được không gian bếp luôn đầy đủ tiện nghi và nằm trong tầm tay của bạn.

Điều này sẽ bị ngược lại nếu như bạn không biết tính toán kích thước bếp chữ U. Chiều dài bếp hình chữ U tiêu chuẩn hợp với phong thủy sẽ là từ 3 cho đến 4m.

Vì đặc trưng của tủ hình chữ U đó là có 2 cạnh gấp khúc. Do đó thường sẽ để kích thước là từ 4m trở lên. Không gian trung tâm sẽ là vị trí nấu nướng chính.

Cạnh dài nhất nên để đó chính là cạnh đáy của chữ U. Đây cũng là vị trí đặt bếp chuẩn theo loại này. Đảm bảo được trong quá trình sử dụng mang lại nhiều tiện ích nhất. Kích thước đúng theo phong thủy sẽ là cạnh đáy 2- 2.5m.

Hai cạnh bên có thể tùy thiết kế căn nhà mà có chiều dài khác nhau. Tiêu chuẩn nhất đó chính là tổng 3 cạnh hình chữ U bằng 4m.

Chiều dài bếp hình chữ G

Chiều dài bếp hình chữ G

Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn kiểu dáng bếp hình chữ G. Do diện tích của bếp sẽ được tăng lên khá nhiều.

Từ đó mà công năng sử dụng của bếp cũng đa dạng hơn. Ngoài ra còn đảm bảo tính thẩm mỹ và rất khoa học tạo nên nét riêng cho gia chủ. Chiều dài của bếp chữ G sẽ được tính theo công thức:

[Tổng chiều dài 3 cạnh]-[Chiều sâu của bếp chữ G]

Trong trường hợp cạnh nhỏ của chữ G được sử dụng thì sẽ được tính theo công thức trên không có gì khác biệt.

Phần cạnh nhỏ đó thường được sử dụng làm đảo bếp hoặc vị trí bar trong căn bếp. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt của bếp chữ G.

Cách tính chiều dài mặt bếp

Chiều dài mặt bếp rất quan trọng đối với mỗi căn bếp hiện đại. Có được một kích thước mặt bếp chuẩn sẽ đảm bảo bạn đủ không gian sinh hoạt thuận tiện nấu nướng hơn rất nhiều. Kích thước bàn bếp đúng phong thủy là:

  • Chiều dài mặt bếp:  Không dưới 300cm
  • Chiều sâu mặt bếp: Kích thước từ 40 cho đến 60cm.
  • Chiều cao bàn bếp: trong khoản từ 80- 90cm.

Lời kết

Qua bài viết đã gửi đến bạn đọc các thông tin quan trọng nhất về chiều dài bếp theo phong thủy. Nội dung trên được chia sẻ từ nhiều nguồn kiến thức phong phú. Để đảm bảo quý gia chủ có thể thực hiện chính xác những ứng dụng phong thủy vào cuộc sống đúng cách. Hãy cùng tham gia tham vấn hoàn toàn miễn phí với chuyên bằng cách để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh ngay nhé!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo