Hướng dẫn cách lập bàn thờ cha mẹ thuận phong thuỷ

Tháng Ba 1, 2023

Cha, mẹ là đấng sinh thành yêu thương con cái vô điều kiện. Khi họ mất đi, việc chú trọng đến cách lập bàn thờ cha mẹ sao cho thuận với phong thuỷ là điều con cái nên làm để biểu trưng lòng tôn kính, biết ơn. Phong thuỷ Đại Nam sẽ gợi ý cho quý bạn đọc cách bài trí, sắp xếp cùng những vật phẩm thờ cúng phù hợp khi xây dựng không gian thờ cúng những người có công dưỡng dục.

Ý nghĩa việc lập bàn thờ cha mẹ

Ý nghĩa việc lập bàn thờ cha mẹ
Ý nghĩa việc lập bàn thờ cha mẹ

Cha mẹ luôn là những người yêu con cái vô điều kiện, trao cho con những điều tốt đẹp nhất trên đời. Để bày tỏ tấm lòng thành đối với những công ơn trời biển này, phận làm con, làm cái nên nắm rõ cách lập bàn thờ cha mẹ tỉ mỉ, thiêng liêng nhưng cũng không mất đi sự gần gũi. Việc lập bàn thờ dành cho đấng sinh thành tuy không quá đòi hỏi sự xa hoa, câu nệ nhưng cũng không được quá cẩu thả, xuề xoà. 

Tấm lòng thành kính chính là điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ cha mẹ. Các bạn có thể thắp nhang thể hiện sự cung kính của mình đối với những người có công ơn dưỡng dục vào khung giờ từ 6-7 giờ sáng hoặc 5-7 giờ tối. Ngoài ra, đây cũng là một nét đẹp văn hoá truyền thống trong quan niệm người Việt Nam từ xưa đến nay. Vì vậy, việc bảo tồn và lưu giữ những phong tục tốt đẹp cũng là điều mà chúng ta nên làm.

Cách lập bàn thờ cha mẹ

Để bày tỏ sự biết ơn đối cũng như nhận được sự phù hộ từ trên cao của đấng sinh thành, các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau trong cách lập bàn thờ cha mẹ thuần phong thuỷ:

Chọn ngày giờ cát lợi tiến hành

Nhằm mục đích tránh những ngày hung gây ảnh hưởng trực tiếp tới phong thuỷ gia đình thì các bạn nên lưu ý xem trước ngày giờ cát lợi. Đặc biệt, gia chủ cần tránh tuyệt đối những năm tam tai, mang đến nguồn hoạ không mong muốn cho những thành viên trong gia đình:

  • Gia chủ tuổi Tý, Thìn và Thân: Lưu ý tránh lập bàn thờ vào năm Mão, Dần và Thìn.
  • Gia chủ tuổi Tỵ, Sửu, Dậu: Lưu ý tránh lập bàn thờ vào năm Tý, Sửu, Hợi.
  • Gia chủ tuổi Hợi, Mùi và Mão: Lưu ý tránh lập bàn thờ vào năm  Ngọ, Tỵ và Mùi.
  • Gia chủ tuổi Ngọ, Tuất và Dậu: Lưu ý tránh lập bàn thờ vào năm Thân, Tuất và Dậu.

Trong những năm tam tai đối với con giáp kể trên, các bạn không nên thực hiện những việc lớn như mua nhà, lập bàn thờ. Điều này giúp hạn chế tối đa những tổn thất liên quan đến sức khỏe, tiền bạc, công danh cũng như gia đạo gia chủ. Việc lập bàn thờ đấng sinh thành cũng nên tránh những năm này.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những ngày không xung khắc với gia chủ, đặc biệt những ngày Thiên Cẩu và Sát Sư. Để chọn ra ngày đẹp, các bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thuỷ để chọn ra ngày hoàng đạo giúp việc cúng bái dễ dàng, suôn sẻ hơn.

Vị trí lập bàn thờ

Vị trí lập bàn thờ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phong thuỷ theo quan niệm từ xưa tới nay. Nếu không gian nhà rộng rãi, thoáng mát, các bạn có thể tham khảo lập bàn thờ cha mẹ trong phòng riêng để tách biệt với không gian sinh hoạt thường nhật của gia đình. Tuy nhiên, đối với những hộ gia đình có không gian nhỏ hơn cũng có thể tham khảo đặt bàn thờ treo tường trong không gian phòng khách.

Hướng lập bàn thờ cha mẹ

Khi đặt bàn thờ, các bạn nên lưu ý hướng ra cửa chính, tránh tối đa việc đặt ngược bàn thờ cha mẹ vào hướng nhà phạm phải những quy tắc âm dương. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đặt bàn thờ hướng vào những góc khuất tối tăm, nhiều âm khí như nhà vệ sinh hoặc phòng bếp. Đặc biệt, gia chủ cũng phải lưu ý không đặt bàn thờ cha mẹ ở những nơi ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của không gian thờ cúng.

Các hướng dưới đây sẽ phù hợp theo từng gia chủ theo quy tắc ngũ hành:

  • Gia chủ mệnh Thuỷ, Mộc, Hoả nên ưu tiên hướng bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam hoặc Bắc
  • Gia chủ mệnh Thổ và Kim nên ưu tiên hướng bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.

Sắm lễ lập bàn thờ

Lễ lập bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi nhắc đến cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn. Trên bàn thờ cần chuẩn bị đĩa hoa quả, bình hoa tươi, một con gà luộc, một miếng thịt lợn luộc, xôi trắng, trầu cau, rượu, gạo, muối và nước. Đặc biệt, các bạn cũng có thể chuẩn bị những món ăn mà khi sinh thời cha, mẹ yêu thích. Những món ăn này nên chế biến thanh đạm, tránh bao gồm tỏi trong món ăn.

Ngoài ra, khi thắp hương cho bố mẹ, các bạn cũng nên chuẩn bị thêm các vật phẩm phong thuỷ. Những đồ vật này sẽ tượng trưng cho lòng thành kính, sự tôn trọng, biết ơn của con cháu đối với bố mẹ, ông bà.

 

Phong thuỷ Đại Nam đã vừa gửi đến quý bạn đọc tất tần tật những thông tin liên quan đến cách lập bàn thờ cha mẹ sao cho phù hợp với phong thuỷ. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích các bạn trong việc bố trí không gian thờ cúng đấng sinh thành một cách trang trọng và phù hợp nhất.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo