Ý Nghĩa Cách Đặt Hủ Gạo Muối Tiền Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Tháng Năm 5, 2023

ĐẶT HỦ GẠO MUỐI TIỀN TRÊN BÀN THỜ là tượng trưng cho Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đã tồn tại trong lịch sử Việt Nam từ hàng ngàn năm về trước. Đó là truyền thống tốt đẹp mang giá trị nhân văn về đạo đức lối sống của toàn dân tộc. Điều đó thể hiện qua lòng biết ơn, sự hiếu kính của con cháu với tổ tiên, ông bà cha mẹ. Phong tục thờ cúng gia tiên của toàn dân tộc cũng bắt nguồn từ đó.
Trên ban thờ của các gia đình chúng ta thường thấy bên cạnh bát hương; mâm bồng; đèn; nến; lọ hoa,…còn có ba hũ gạo muối tiền. Vậy những hũ gạo muối tiền đó dùng để làm gì? Ý nghĩa của chúng như thế nào? Cách đặt hủ gạo muối tiền trên bàn thờ?… Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của của Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh – Cán bộ Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Ý nghĩa đặt vật phẩm hũ gạo muối tiền trên bàn thờ

1 y nghia dat vat pham hu gao muoi nuoc tren ban tho 1

Thờ cúng là việc làm xuất phát từ tâm của toàn thể con cháu để gửi đến gia tiên nội ngoại. 3 hủ gạo muối tiền trên bàn thờ gia tiên là biểu tượng của sự kết nối âm dương.

Theo văn hóa tâm linh thì con người sau khi chết sẽ tồn tại ở một thế giới mới. Để tỏ lòng biết ơn với tiên tổ và những người đã khuất. Con cháu thường dâng lễ vật đầy đủ vào 3 hũ gạo muối tiền đó. Người ta thường gọi những hũ gạo muối tiền đó là hũ Tài lộc.
Cách đễ hủ gạo muối tiền trên bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa về thuần phong mỹ tục mà còn ảnh hưởng hưởng trực tiếp đến việc linh ứng trong thờ cúng. Theo thuyết Tam tài thì con người là một sinh vật của xã hội; là sản phẩm của tự nhiên nên bắt buộc phải tuân theo quy luật của tự nhiên.
Từ xa xưa, con người tuy đứng ở trung tâm của quá trình sản xuất, nhưng phải luôn ý thức trước Thiên –  Địa: “Trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”… Nếu trời yên, đất ổn thì con người mới có khả năng sản xuất ra nhiều của cải vật chất: “Mồng chín tháng chín có mưa, thì con sắm sửa cày bừa làm ăn”… Ngược lại nếu trời không yên, đất không tĩnh thì chịu tổn hại lớn nhất đó chính là con người: “Ông tha mà bà chẳng tha. Làm nên cái lụt hăm ba tháng mười”,… Chính vì thế việc bài trí ban thờ gia tiên cũng phải thuận theo quy luật đó.

2. Cách đặt hũ gạo muối tiền trên bàn thờ

Thông thường chúng ta vẫn thấy ba hũ gạo muối tiền trên bàn thờ gia tiên của các gia đình nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa và giá trị của nó.
Để giúp ban thờ được linh ứng thì các bạn cần phải hiểu ý nghĩa của từng vật phẩm trên ban thờ mới có thể bày trí được chuẩn theo luật thờ cúng.
Đối với 3 hủ gạo muối tiền (hay còn gọi là hũ tài lộc) trên ban thờ gia tiên cần bày trí theo đúng nguyên tắc sau:

2.1 Vật phẩm trong ba hũ gạo muối tiền

Hủ gạo muối tiền còn có tên gọi khác là chóe thờ. Vật phẩm trong hủ chóe thờ gồm:

  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ nhất là tiền xu cổ bằng đồng. Hiện nay chúng ta thường sử dụng đó là “Tiền bát đế”.
  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ hai là “Gạo”
  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ ba là “Muối”

2.2 Cách để 3 hũ gạo muối tiền trên bàn thờ

Cách sắp xếp 3 hủ gạo muối tiền trên bàn thờ hợp lí:

  • Vị trí: xếp trước bát hương.
  • Thứ tự: Tính từ trái qua phải theo người cúng là: chóe tiền – chóe gạo – chóe muối tượng trưng cho Thiên – Nhân – Địa.

Thứ nhất: Tiền bát đế – Tượng trưng cho “Thiên”. Bởi đây là là loại tiền được tám đời vua cường thịnh nhất thời nhà Thanh sử dụng. Vòng tròn bên ngoài tượng trưng cho trời mang ý nghĩa về sức mạnh và sự phú quý, giàu sang. Ngoài ra số 8 còn tượng trưng cho sao Bát Bạch có tác dụng phát huy Thổ khí tại Vận 8; tác dụng làm gia tăng tài lộc mang lại may mắn về công danh sự nghiệp và giải trừ tai ương.
Thứ 2: Gạo – Tượng trưng cho “Nhân”. Vì gạo là do con người làm ra, nó tượng trưng cho sự ấm no; đầy đủ mà con cháu muốn gửi tới gia tiên.
Thứ 3: Muối được tạo ra từ nguồn nước biển, nguồn nước sẵn có từ trong lòng đất; chính vì thế muối được tượng trưng là “Địa”. Mặt khác, quá trình làm muối phải trải qua rất nhiều công đoạn do đó muối cũng chính là biểu tượng của ý chí; sự cần cù sáng tạo và vẻ đẹp tâm hồn của toàn dân tộc.

Hình ảnh sắp xếp 3 hủ chóe
Hình ảnh sắp xếp 3 hủ chóe trên bàn thờ gia tiên

3. Một số lưu ý cần trách khi sử dụng 3 hũ gạo muối tiền trên bàn thờ

2 cach dat hu gao muoi nuoc tren ban tho 1

3.1 Chóe tài lộc

5 choe tai loc

  • Nên sử dụng chóe bằng chất liệu đất nung, có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng. Bởi vì những chóe đó được tạo ra từ các yếu tố: Đất, lửa, nước và bàn tay của các nghệ nhân. Nó vừa mang đặc thù văn hóa tinh hoa đất Việt, lại vừa có ý nghĩa mang lại sự cát lành và hưng thịnh.
  • Kích cỡ: Chọn loại chóe to hay nhỏ tùy thuộc vào kích cỡ ban thờ.
  • Mầu sắc chóe: Nên chọn màu xanh.
  • Họa tiết: Nên chọn những chóe có họa tiết hoa Sen hoặc Rồng.
  • Hình dáng: Phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, có nắp y bên trên. Ý nghĩa như một vật phẩm thu hút tài lộc mang lại may mắn cho gia đình.

3.2 Tiền bát đế

Chọn loại tiền cổ bằng đồng có nguồn gốc rõ ràng, xâu bằng chỉ đỏ biểu hiện cho sự mạnh mẽ, cường thịnh.

3.3 Gạo

6 chon loai gao ngon co mui thom hat trang the hien su thanh tam hieu kinh voi gia tien

Chọn loại gạo ngon (nếu ở quê thì chọn gạo mới) có mùi thơm, hạt trắng thể hiện sự thành tâm, hiếu kính với gia tiên.

3.4 Muối

Chọn muối sạch, hạt to.
*Lưu ý: Gạo và muối gia chủ có thể để một đến hai tháng thay một lần. 
Bài viết trên là chi tiết về cách đặt hũ gạo muối tiền trên ban thờ mà phong thủy Đại Nam chúng tôi xin trân trọng gửi tới gia chủ. Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ về cho chúng tôi Tại đây!

Phong thủy Đại Nam => “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm: