CÁCH ĐẶT HỦ GẠO MUỐI NƯỚC TRÊN BAN THỜ CHÍNH XÁC NHẤT

Ngày đăng: 15-04-2021

[vc_row][vc_column][vc_column_text font_size=”18″ line_height=”30″]

Trên bàn thờ của mỗi gia đình chúng ta thường thấy bên cạnh bát hương là mâm bồng, đèn, nến hay lọ hoa… Đặc biệt không thể thiếu là ba hũ gạo muối nước. Vậy những hũ gạo muối nước đó dùng để làm gì? Ý nghĩa của chúng như thế nào? Cách đặt hủ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây của của Thạc sĩ, chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh – Cán bộ Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Ý nghĩa đặt vật phẩm hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Thờ cúng là việc làm xuất phát từ tâm của con cháu để gửi đến gia tiên. 3 hủ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên là biểu tượng của sự kết nối âm dương, yêu thương với nhau.

3 hủ muối gạo
3 hũ muối gạo

Theo văn hóa tâm linh thì con người sau khi chết sẽ tồn tại ở một thế giới mới để tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và những người đã khuất. Con cháu thường dâng lễ vật đầy đủ vào 3 hũ gạo muối nước. Người ta thường gọi những hũ gạo muối nước đó là hũ Tài lộc.

Cách để hũ gạo muối nước trên ban thờ không chỉ mang ý nghĩa về thuần phong mỹ tục mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thờ cúng. Theo thuyết Tam tai thì con người là một sinh vật của xã hội, sản phẩm của tự nhiên phải tuân theo quy luật của tự nhiên.

Từ xa xưa, con người trong quá trình sản xuất đã luôn ý thức được trước Thiên –  Địa là “Trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”. Nếu trời yên, đất ổn thì con người mới có khả năng sản xuất ra nhiều của cải vật chất. Ngược lại, nếu trời không yên, đất không tĩnh thì chịu tổn hại lớn nhất đó chính là con người. “Ông tha mà bà chẳng tha, làm nên cái lụt hăm ba tháng mười”. Chính vì thế, việc bài trí ban thờ gia tiên cũng phải thuận theo quy luật chuẩn xác nhất.

2. Cách đặt hũ gạo muối nước trên ban thờ

Chúng ta vẫn thường thấy ba hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên của các gia đình. Nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa và giá trị của nó. Trên thực tế, nước để lâu ngày sẽ bị uế, nên việc dùng 3 hũ gạo muối nước để đựng nước trên bàn thờ lâu ngày như vậy là không nên. Bàn thờ muốn linh ứng thì gia chủ cần phải hiểu ý nghĩa của từng vật phẩm trên bàn thờ. Cùng với đó là cách bày trí phải phù hợp với luật thờ cúng.

Đối với 3 hũ gạo muối nước (hay còn gọi là hũ tài lộc) trên bàn thờ gia tiên thì cần bày trí theo đúng nguyên tắc như dưới đây.

2.1 Vật phẩm trong ba hũ gạo muối nước

Hủ gạo muối nước còn có tên gọi khác là chóe thờ. Vật phẩm trong hủ chóe thờ gồm:

  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ nhất là tiền xu cổ bằng đồng. Hiện nay chúng ta thường sử dụng đó là “Tiền bát đế”.
  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ hai là “Gạo”
  • Vật phẩm trong hũ chóe thứ ba là “Muối”

2.2 Cách đặt hũ gạo muối nước trên ban thờ

Cách sắp xếp 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ hợp lí:

  • Vị trí: Xếp trước bát hương.
  • Thứ tự: Tính từ trái qua phải theo người cúng là: Chóe tiền – chóe gạo – chóe muối tượng trưng cho Thiên – Nhân – Địa.

Thứ nhất: Tiền bát đế – Tượng trưng cho “Thiên”. Bởi đây là loại tiền được tám đời vua cường thịnh nhất thời nhà Thanh sử dụng. Vòng tròn bên ngoài tượng trưng cho trời mang ý nghĩa về sức mạnh và sự phú quý, giàu sang. Ngoài ra, số 8 còn tượng trưng cho sao Bát Bạch có tác dụng phát huy Thổ khí tại Vận 8. Tác dụng của cách bài trí này là để gia tăng tài lộc, mang lại may mắn về công danh sự nghiệp và giải trừ tai ương.

Thứ hai: Gạo – Tượng trưng cho “Nhân”. Vì gạo là do con người làm ra, nó tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ mà con cháu muốn gửi tới gia tiên.

Thứ ba: Muối được tạo ra từ nguồn nước biển, nguồn nước sẵn có từ trong lòng đất. Chính vì thế muối được tượng trưng cho “Địa”. Mặt khác, quá trình làm muối phải trải qua rất nhiều công đoạn. Do đó, muối cũng chính là biểu tượng của ý chí, cần cù, sáng tạo và vẻ đẹp tâm hồn của toàn dân tộc.

Hình ảnh sắp xếp 3 hủ chóe
Hình ảnh sắp xếp 3 hủ chóe trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt 3 hũ gạo muối trên bàn thờ thần tài chuẩn xác nhất là đặt ngay sau bát hương thần tài.

3. Một số lưu ý cần tránh khi sử dụng 3 hũ gạo muối nước trên ban thờ

3.1 Chóe tài lộc

  • Nên sử dụng chóe bằng chất liệu đất nung, có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng. Bởi vì những chóe đó được tạo ra từ các yếu tố: Đất, lửa, nước và bàn tay của các nghệ nhân. Nó vừa mang đặc thù văn hóa tinh hoa đất Việt, lại vừa có ý nghĩa mang lại sự cát lành và hưng thịnh.
  • Kích cỡ: Chọn loại chóe to hay nhỏ tùy thuộc vào kích cỡ ban thờ.
  • Màu sắc chóe: Nên chọn màu xanh.
  • Họa tiết: Nên chọn những chóe có họa tiết hoa Sen hoặc Rồng.
  • Hình dáng: Phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, có nắp y bên trên. Đây sẽ là vật phẩm thu hút tài lộc và mang lại may mắn cho gia đình.

3.2 Tiền bát đế

Chọn loại tiền cổ bằng đồng có nguồn gốc rõ ràng, xâu bằng chỉ đỏ biểu hiện cho sự mạnh mẽ, cường thịnh.

3.3 Gạo

Chọn loại gạo ngon (nếu ở quê thì chọn gạo mới) có mùi thơm, hạt trắng thể hiện sự thành tâm, hiếu kính với gia tiên.

3.4 Muối

Chọn muối sạch, hạt to.

*Lưu ý: Với gạo và muối, gia chủ có thể để một đến hai tháng thay một lần. Mỗi lần thay, ta cho ra một chiếc đĩa lớn đổ gạo và muối mới vào khoảng hai phần ba chóe thì dừng lại. Rồi lấy tiếp gạo và muối cũ cho lên trên đến khi đầy chóe thì xếp lại ngay ngắn lên ban thờ.

Trên đây là chi tiết về cách đặt hũ gạo muối nước trên ban thờ mà phong thủy Đại Nam xin trân trọng gửi tới gia chủ. Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ về cho chúng tôi Tại đây!

Phong thủy Đại Nam => “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN