Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên tại gia đơn giản

Tháng Ba 1, 2023

Bàn thờ Phật và gia tiên hiện nay rất phổ biến trong nhiều gia đình với phong tục thờ cúng lâu đời. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho gia chủ cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng cách. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm rõ những nguyên tắc trong việc đặt bàn thờ.

Bàn thờ Phật và gia tiên có thể để chung được không 

Bàn thờ Phật và gia tiên có thể để chung được không
Bàn thờ Phật và gia tiên có thể để chung được không

Tùy thuộc vào từng điều kiện cũng như không gian của gia đình mà việc thờ cúng ở mỗi gia đình đều không giống nhau. Với những gia đình có không gian lớn cúng rộng thì có thể tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu gia đình có không gian thờ có hạn, không đủ để việc tách riêng hai bàn thờ thì gia chủ có thể tiến hành thờ Phật và gia tiên ở trên cùng một bàn thờ. 

Tuy nhiên khi gia chủ thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ cần tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên và bố trí thật hợp lý để tránh phạm điều đại kỵ, bất kính với tổ tiên và thần Phật. 

Khi tiến hành thờ chung Phật với gia tiên nếu như bố trí sai cách và không đảm bảo đúng các nguyên tắc thì không chỉ không mang lại những điều may mắn cho gia đình mà còn có thể khiến cho gia đình gặp họa, bị ông bà và thần phật quay lưng từ đó sẽ không còn nhận được sự phù hộ.    

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Cách để đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Cách để đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên gia chủ cần chú ý một số nguyên tắc sau đây.  

Xác định vị trí 

Tùy vào thiết kế của từng không gian ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn được những vị trí đặt bàn thờ khác nhau trong nhà. Với những gia đình có diện tích lớn thì có thể tiến hành đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng nhau. Bởi khi đặt bàn thờ ở khu vực này sẽ có thể hạn chế được việc người qua lại cũng như là không bị tầng khác đè lên. 

Bàn thờ cần được đặt ở một vị trí tựa sát với tường có điểm tựa vững chắc.Tuyệt đối gia chủ không được đặt bàn thờ dựa vào các loại cửa kính, cửa sổ hoặc là đặt trống trải ở một không gian mà không có điểm tựa. 

Nơi đặt bàn thờ phải là một nơi trang nghiêm nhất cũng như cần được dọn dẹp sạch sẽ và khô ráo. Cần tránh đặt ở những thứ ô uế, không sạch sẽ để có thể tránh làm mất đi sự tôn nghiêm ở nơi không gian thờ cúng. 

Thông thường, không gian thờ cúng thường sẽ được đặt trong phòng riêng hoặc là ngay tại phòng khách bởi đây chính là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình và tạo được cảm giác gần gũi nhưng cũng sẽ không kém phần trang trọng. 

Hướng bàn thờ

Trong cách để lập bàn thờ Phật và ông bà chuẩn phong thủy, hướng đặt bàn thờ sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ, tức là với người trụ cột trong gia đình. 

Mệnh đông: Đặt bàn thờ theo hướng là Đông, Đông Nam, Nam hoặc hướng Bắc 

Mệnh tứ trạch: Nên bố trí bàn thờ Phật và gia tiên theo hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Cách để bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Cách để bài trí bàn thờ Phật và gia tiên
Cách để bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Khi bày trí bàn thờ, gia chủ cần bày trí sao cho có thể thuận tiện nhất cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải là nơi có đường đi lối lại để vào những ngày lễ khi mà con cháu trong gia đình tụ tập đầy đủ, nhiều người đi lại thì sẽ không làm gián đoạn ở trong lúc thờ cúng. 

Tuy nhiên khi mà bố trí bàn thờ, gia chủ bắt buộc phải đảm bảo được nguyên tắc: bàn thờ Phật cần phải luôn được đặt cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không được gộp chung bát hương để thờ Phật với bát hương thờ gia tiên. Nếu như không gian phòng thờ rộng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở bên trái và sẽ cao hơn so với bàn thờ gia tiên một chút. Đối với những gia đình mà muốn thờ Phật và gia tiên ở trên cùng một bàn thờ thì vấn đề cần tuân thủ nguyên tắc này càng phải trở nên quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của gia đình. 

Cách thờ chung bàn Phật và gia tiên

Khi mà bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải lưu ý sao cho có thể thuận tiện nhất cho việc gia chủ và các thành viên khác trong gia đình thực hiện việc thờ cúng. 

Khi mà thờ Phật chung với gia tiên, gia chủ cần lưu ý không nên cúng đồ mặn mà chỉ cần cúng bằng lễ vật là hoa quả, trà và thuốc,… là được. Khi mà cúng hoa quả thì phải luôn sử dụng hoa quả tươi mới, không được sử dụng đồ bị héo, úa tránh để cho các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại hoa quả giả bằng nhựa, vải, giấy để lên bàn thờ và cần phải chú trọng hơn trong việc đọc văn khấn khi mà cúng bái.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng cách sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi cần lưu ý về những nguyên tắc trong việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên để có thể thể hiện được lòng thành của các thành viên trong gia đình với ông bà tổ tiên và thần Phật.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)