Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Phát Tài, Phát Lộc

Tháng Ba 31, 2023

BÀN THỜ ÔNG ĐỊA  hay còn gọi là Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần không mấy xa lạ với người dân Việt Nam trong phong tục thờ cúng, đặc biệt đối với những gia đình buôn bán, kinh doanh. Với niềm tin rằng hai vị thần này sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng. Bây giờ hãy cùng Trung tâm Phong thủy Đại Nam  tìm hiểu cách đặt bàn thờ ông địa đúng chuẩn thu hút may mắn và nhiều lộc lá cho gia chủ.

1. Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bắt nguồn từ hình thức thờ cúng của người Hoa theo tín ngưỡng nhân gian, Ông Địa – Thần Tài mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Đối với những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh. Ông Địa – Thần Tài là một cặp thờ và mỗi vị thần đại diện cho năm người.

1 y nghia cua ban tho than tai ong dia

Thần Tài có 5 vị:

 • Hoàng Thần tài là chính
 • Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài
 • Bạch Thần Tài
 • Xích Thần Tài

Đối với Ông Địa cũng có 5 vị:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam Phương Xích Đế
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế

Việc thờ cúng các vị thần này được diễn ra xuyên suốt trong cả năm chứ không chỉ riêng vào một dịp đặc biệt nào cả. Người ta cho rằng chỉ khi lo cho các vị thần một cách chu đáo mỗi ngày thì sẽ được phù hộ vạn điều thuận lợi, hanh thông.
Cùng với đó, cách sắp xếp ông Thần Tài, Thổ Địa cũng được chú trọng đúng hình thức và hài hòa nhằm thu hút nhiều may mắn, tiền bạc. Tiếp theo đây, cùng tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa dễ hiểu và chuẩn xác nhất.

2. Cách đặt bàn thờ Ông Địa hút tài lộc

2 cach dat ban tho ong dia hut tai loc

2.1 Nguyên tắc đặt bàn thờ

Đối với bàn thờ Ông Địa đặt ở vị trí thông thoáng dễ dàng quan sát khi mọi người đi ra đi vào. Tủ thờ thường được làm bằng gỗ và Ông Địa, Thần Tài được người dân thờ chung trong một tủ thờ đặt dưới hiên nhà. Cách sắp xếp thần tài thổ địa là bên trái Thần Tài còn bên phải là Ông Địa.
Tủ thờ có thể tựa lưng vào tường hoặc tủ kệ được cố định chắc chắn. Nguyên tắc rằng tủ thờ cần có chỗ dựa vững chãi thì mới tốt. Chú ý tọa hướng của nhà. Vì đây là nơi sắp xếp bàn thờ ông địa phải thích nghi với đất cát. Nhà ở và tọa hướng của nhà ở hiện tại phải lấy phương có không khí lưu thông nhất, ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không câu nệ vào cửa chính.

2.2 Hướng đặt bàn thờ đúng cách

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa tốt nhất nên xoay về hướng được cho là tốt so với gia đình chủ. Trong một vài trường hợp có thể bố trí bàn thờ Ông Địa ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường thì lúc này cần bức vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí như lọ lộc bình…để cố định làm vững lưng bàn thờ.
Tiếp đến dùng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, xem hướng nào phương vị tốt hay xấu. Theo đó bạn có thể xác định cách bố trí bàn thờ Ông Địa chính xác nhất.

2.3 Vị trí các đồ vật đặt xung quanh bàn thờ

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa với mong muốn gặt hái tài lộc, sung túc. Các gia đình kinh doanh, buôn bán vì thế cách sắp xếp bàn thờ thần tài được quan tâm, chú trọng. 

4 mot so sai lam can tranh khi dat ban tho ong dia

Cụ thể cách sắp xếp bàn thờ sẽ như sau:

 • Ở giữa Ông Địa và Thần Tài là 1 hũ gạo, 1 hũ muối. Với 1 hũ nước đầy để thờ quanh năm cho đến cuối năm mới được thay mới 1 lần.
 • Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ, có thể dùng keo để cố định lại, không nên làm xê dịch vị trí của bát hương để tránh bị tiêu hao tài lộc.
 • Hoa và trái cây: Lọ hoa phía tay phải còn trái cây hướng tay trái.
 • Khi thắp nhang gia chủ rót 5 chén nước hình chữ thập đại diện cho 5 vị thần nói ở trên.
 • Phía ngoài cùng sử dụng một chiếc tô sứ đẹp, lòng nông đổ đầy nước và rải đều hoa lên mặt nước.
 • Tượng Phật Di Lặc cùng các câu chú Phạn Tự đặt trên nóc thờ mục đích quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.
 • Tượng Ông Cóc: Sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào rước lộc vào nhà,
 • Việc đặt tỏi giúp Ông Địa Trừ bài “đạo chích vong binh”, chống Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng bùa chú, Ngải. Việc đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ tỏi tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài. 

Thêm những nguyên tắc vô cùng quan trọng trong cách sắp xếp bàn thờ ông Thần Tài đến từ chính bàn thờ. Theo đó, gia chủ chọn cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài theo hướng tốt hoặc đặt theo cách hứng dòng khí bên ngoài. Như vậy, gia chủ sẽ không phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy.

4. Một số sai lầm cần tránh khi đặt bàn thờ Ông Địa

4. 1 Trước khi cúng không vệ sinh đồ thờ 

Dù là lư hương, bộ ly tách mới mua còn được bọc trong túi ni lông cũng cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Gia chủ cần lưu ý điều này trước khi cúng kính với mục đích rửa trôi ám khí, xấu xa bám trên bộ đồ thờ
Khi lau rửa bộ đồ thờ cần chú ý chuẩn bị một thau nước sạch. Sau đó xắt củ gừng thành những sợi mỏng rồi thả vào thau nước. Tiếp đó mới đến chùi rửa bộ thờ. Khi rửa xong dùng khăn khô lau sạch sẽ, ráo nước. Lúc này mới có thể đặt lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa.

4.2 Đặt bàn thờ ở nơi không sạch sẽ

Khi đã đặt bàn thờ đúng phong thủy, cần phải quét dọn sạch sẽ khu vực đó trước khi đặt thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà. Ngoài ra, chú ý phía trên bàn thờ không được đặt các thứ linh tinh. Gia chủ nên phải để trống và lau dọn thường xuyên.

4.3 Lư hương không có gói thất bảo

5 lu huong khong co goi that bao

Gói thất bảo là gói vàng bạc, châu báu lộc của chùa. Người ta để gói thất bảo dưới đáy lư hương. Sau đó mới đổ cát vào phải chú ý cát phải bao phủ toàn bộ gói thất bảo. Làm như vậy sẽ có ý nghĩa rằng Thần Tài sẽ giữ tất cả tiền bạc, tài lộc của gia đình không lo bị mất đi hay thất thoát.

 4.4 Không đặt bài vị chữ nho bằng gương lên bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sẽ không linh nếu không đặt bài vị chữ nho bằng gương. Nếu để ý có thể thấy rằng tất cả các bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Một bài vị chữ nho bằng gương đặt ở phía sau tượng.

4.5 Bàn thờ đặt sai hướng

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa là ở sát mặt đất. Nơi có thể quan sát được tất cả những người ra kẻ vào thường đặt ở cửa chính. Việc đặt sai hướng sẽ khiến tiền tài bị hao tổn, và có khi quy gia bại sản. Vị trí tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc. Đây là hướng đem lại cho gia chủ nhiều sự may mắn.

4.6 Thay hũ gạo, muối, tiền tùy tiện

6 thay hu gao muoi nuoc tuy tien

Ông Địa đó là 3 hũ gạo, hũ muối, hũ tiền  đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Ông Địa bên phải, Thần Tài bên trái.  Gạo muioois nên thay hàng tháng, tiền xu bát đế thì khi nào có dấu hiệu han gỉ, mờ chữ,… thì ta nên thay. 

4.7 Không được động lư hương

Người ta kiêng kỵ di chuyển bát hương, nên khi lau chùi bàn thờ cần chú ý đến bát hương. Nếu động bát hương sẽ khiến tài chính trong nhà bị xáo trộn, thất thoát tiền bạc, kinh tế không ổn định. Để không làm động lư hương nhiều người dùng keo 502 cố định bát hương với mặt bàn.

4.8 Thường xuyên hóa vàng chân hương

7 thuong xuyen hoa vang chan huong

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch mới được hóa vàng chân hương trên bàn thờ Thần Tài. Ông Địa cùng với tập tiền giấy vàng mã lúc đưa ông Táo về trời. Sau đó là hóa vàng đổ chút rượu lên đám tro.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách đặt bàn thờ Ông Địa phát tài phát lộc của Trung tâm Phong thủy Đại Nam. Rất hi vọng gia chủ đã có được những thông tin hữu ích!
Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Tại đây
Xem thêm:

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo