Cách bố trí bếp phong thủy tụ tài, gia tăng tài lộc

Tháng Hai 28, 2023

Nhà bếp là không gian vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Vì bếp được coi là nơi giữ lửa cho các gia đình. Để có thể bố trí bếp vừa đẹp, thuận tiện cho quá trình nấu nướng mà vừa phù hợp với phong thủy thì bạn có thể tham khảo một vài cách bố trí bếp dưới đây của chúng tôi nha!

Vai trò của việc bố trí bếp

vai-tro-cua-viec-bo-tri-bep
Vai trò của việc bố trí bếp

Đời sống ứng dụng

Việc bố trí không gian bếp một cách khoa học sẽ giúp cho quá trình nấu ăn trở lên hiệu quả hơn. Các đồ dùng trong nhà được bố trí một cách khoa học sẽ giúp cho quá trình nấu nướng trở lên nhanh hơn. Khi đó sẽ giúp cho quá trình nấu nướng đạt hiệu quả cao nhất.

Trong phong thủy

Bếp chính là vị trí mà thu hút tài lộc trong cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó mà việc bố trí và thiết kế bếp hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng cần quan tâm. Đặc biệt là các gia chủ đang làm ăn và kinh doanh thì việc bố trí nhà bếp theo phong thủy sẽ giúp thu hút tài lộc và công việc làm ăn suôn sẻ.

Cách bố trí nhà bếp theo mệnh

cach-bo-tri-nha-bep-theo-menh
Cách bố trí nhà bếp theo mệnh

Bố trí bếp hợp phong thủy theo hướng nhà, theo tuổi của chủ nhà không những giúp ngôi nhà thu hút nhiều tài lộc mà nó còn mang đến nhiều luồng sinh khí tốt lành. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho ngôi nhà tránh khỏi những luồn yếu khí gây bất lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là các bố trí bếp theo mệnh, mà bạn có thể tham khảo:

Mệnh Kim

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy nhà ở thì các gia chủ có mệnh Kinh thì bếp nên đặt theo hướng Tây. Sẽ mang đến cho gia đình sự may mắn trong công việc và bình an trong cuộc sống.

Mệnh Mộc

cach-bo-tri-nha-bep-theo-menh-moc
Nhà bếp nên đặt theo hướng Nam, Đông và Đông Nam

Đối với các gia chủ mà mệnh Mộc thì nhà bếp nên đặt theo hướng Nam, Đông và Đông Nam. Khi đó sẽ giúp cho các gia chủ mệnh Mộc thu hút được nhiều tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi, không cần lo nghĩ về vấn đề tài chính.

Mệnh Thủy

Hướng nhà bếp tốt nhất cho những gia chủ mệnh Thủy đó chính là hướng Bắc hoặc các hướng theo Đông tứ Trạch, cụ thể là hướng Đông Nam, Nam cũng rất tốt. Việc bố trí bếp hợp phong thủy theo mệnh sẽ giúp cho gia chủ nhận được sự may mắn trong công việc và cuộc sống, gia đình hạnh phúc, tiền bạc dư giả.

Mệnh Hỏa

Với các gia chủ mà mệnh Hỏa thì hướng nhà bếp phù hợp nhất là Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Khi bố trí bếp theo các hướng này sẽ giúp đường công danh sự nghiệp của gia chủ có sự thăng tiến và vô cùng thuận lợi trong tương lai.

Mệnh Thổ

cach-bo-tri-nha-bep-theo-menh-tho
Hướng nhà bếp phù hợp đối với gia chủ mệnh Thổ là Tây Bắc và Đông Nam

Hướng nhà bếp phù hợp đối với các gia chủ mệnh Thủy đó chính là Tây Bắc và Đông Nam. Việc bố trí bếp hợp phong thủy theo mệnh Thổ sẽ giúp gia chủ tăng thêm tài khí và công việc vô cùng thuận lợi, cuộc sống êm ấm.

Bố trí nhà bếp hợp phong thủy theo vị trí thiết bị

bo-tri-nha-bep-hop-phong-thuy-theo-vi-tri-thiet-bi
Bố trí tủ lạnh và bồn rửa sao cho phù hợp với phong thủ nhất?

Mỗi một thiết bị trong nhà bếp sẽ mang trên mình một mệnh khác nhau theo như quan điểm của các nhà nghiên cứu phong thủy nhà ở. Đặc biệt trong mỗi căn bếp thì không thể thiết tủ lạnh và bồn rửa. Vậy bố trí tủ lạnh và bồn rửa sao cho phù hợp với phong thủ nhất?

Bếp và tủ lạnh

bep-va-tu-lanh
Tủ lạnh là mệnh Kim còn bếp là mệnh Hỏa

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì tủ lạnh là mệnh Kim còn bếp là mệnh Hỏa. Hai mệnh này có mối quan hệ tương sinh với nhau. Vì vậy mà nên đặt trong cùng một không gian để có thể cân bằng hòa khí trong ngôi nhà cũng như tạo sự hưng thịnh.

Để có thể bố trí bếp hợp phong thủy thì gia chủ nên đặt cửa của tủ lạnh quay về hướng Đông Nam hoặc là hướng Bắc. Bởi hai hướng này tương đối lành theo quan niệm của ông cha.

Lưu ý, gia chủ không nên đặt tủ lạnh quá gần bếp nếu để tránh làm mất đi sự cân bằng. Bởi hơi nóng của bếp sẽ làm cho gia chủ cảm thấy bất an trong công việc làm ăn, kinh doanh. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chuyện tình cảm của các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân,… và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà.

Tuyệt đối không đặt bếp đối diện với tủ lạnh đối diện với cửa ra vào của nhà bếp. Bởi khi đó tủ lạnh sẽ bị ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào làm nhiệt độ tăng cao không thuận tiện mỗi khi mở tủ lạnh.

Bếp và chậu rửa

Theo quan niệm phong thủy thì bếp nấu là mệnh Hỏa còn chậu rửa mang mệnh Thủy. Hai mệnh này xung khắc nhau và không nên đặt cạnh nhau hoặc đặt đối diện nhau. Trong không gian nhà bếp, để có thể bố trí bếp hợp phong thủy thì nên ưu tiên bố trí chậu rửa đặt ở hướng Bắc, Đông Nam, Đông và bếp nấu thì nên đặt ở hướng Đông, Nam và Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên có một số nguyên tắc mà bạn cần tuân theo như:

 • Nếu như bố trí bếp và chậu rửa thẳng một hàng ở vách tường phía Đông thì nên đặt bếp nấu ở phía Bắc và bồn rửa nên đặt ở phía Nam.
 • Nếu như bố trí bếp nấu và chậu rửa thẳng nằm hàng tại vách tường phía Tây thì nên đặt bếp nấu ở phía Nam, còn bồn rửa thì đặt ở phía Bắc.
 • Khi bố trí bếp nấu và chậu rửa cùng thẳng hàng nằm ở vách tường của phía Bắc thì nên đặt bếp nấu ở phía Đông, còn bồn rửa thì nằm ở phía Tây.
 • Nếu như bố trí bếp nấu và chậu rửa nằm thẳng hàng tại vách tường phía Nam thì nên đặt bếp nấu ở phía Tây và bồn rửa ở phía Đông.

Cách bố trí phòng bếp hợp lý với nhà ống

cach-bo-tri-phong-bep-hop-ly-voi-nha-ong
Mỗi ngôi nhà đều sẽ có cách bố trí phòng bếp hợp lý với thiết kế chung của nhà

Mỗi ngôi nhà đều sẽ có cách bố trí phòng bếp hợp lý với thiết kế chung của nhà. Đối với cách bố trí bếp cho nhà ống, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hướng bếp cần đặt theo hướng của ngôi nhà, không nên đặt bếp ở hướng ngược lại sẽ gây ảnh hưởng đến phong thủy.

 • Diện tích bếp cần đủ cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Phòng bếp không nên quá chật chội sẽ làm cho không gian bí bách, khó chịu, di chuyển khó khăn. Bên cạnh đó, nếu gia đình ít người, không dùng bếp quá nhiều thì không cần xây bếp quá rộng rãi.
 • Hãy nên thiết kế các dàn tủ bếp để đựng đồ đạc vào tủ. Không nên bày trí quá nhiều đồ làm bếp lung tung khiến không gian rối mắt, khó chịu.
 • Bàn ăn nên là nơi trung tâm của bếp hoặc bố trí bàn ăn ở sân vườn phía sau nhà cũng hợp lý. Bạn có thể làm những bữa tiệc BBQ cùng với gia đình ở khu vực này.
 • Tường gạch nhà bếp nên chọn các màu tươi sáng, sạch sẽ làm không gian được mở rộng hơn. Tránh dùng quá nhiều hoạ tiết hoa văn trang trí ở phòng bếp khiến bạn mệt mỏi.
 • Có thể bố trí thêm ít cây xanh xinh xắn ở bếp để trang trí không gian. Nhưng không chọn các cây quá to, cành lá xum xuê khiến việc di chuyển trong bếp bất tiện.

Những vị trí tránh không xây bếp

nhung-vi-tri-tranh-khong-xay-bep
Đối với phòng bếp sẽ có những vị trí trong nhà không nên bố trí bếp

Đối với phòng bếp sẽ có những vị trí trong nhà không nên bố trí bếp, đó là:

 • Đặt bếp ngay lối vào nhà khiến gia chủ bị mất tài lộc, may mắn
 • Đặt bếp ở gần nhà vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần
 • Đặt bếp đối diện phòng ngủ khiến cho bạn lo lắng, trằn trọc, mất ngủ
 • Đặt bếp ở tầng trên khó khăn trong việc nấu nướng, di chuyển
 • Đặt bếp ở trung tâm nhà làm gia chủ luôn gặp xui xẻo, mất mát
 • Đặt bếp ở tầng trên cùng không phù hợp phong thủy, ảnh hưởng đến gia chủ
 • Đặt bếp ngay dưới cầu thang khiến gia chủ mệt mỏi, khó chịu, mất tính thẩm mỹ ngôi nhà
 • Đặt bếp đối diện phòng khách gây ảnh hưởng đến việc tiếp khách và không tinh tế
 • Đặt bếp ở khu vực bí bách, tụ khí khiến gia chủ luôn thất bát

Bạn có thể cân nhắc với các cảnh báo của chúng tôi khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng nhà.

Cách bố trí bếp gia tăng tài lộc

cach-bo-tri-bep-gia-tang-tai-loc

Thường các cách bố trí bếp sẽ dựa theo điều kiện của mặt bằng có cho phép hay không. Dưới đây là các kiểu bố trí bếp được được phổ biến nhất trên thị trường, bạn có thể tham khảo:

Bố trí bếp hình chữ L

Bố trí bếp theo kiểu chữ L là cách bố trí thông dụng nhất hiện nay và được rất nhiều các gia đình lựa chọn sử dụng. Từ các biệt thự, nhà phố hay chung cư cao cấp thì bố trí bếp hình chữ L đều phù hợp. Bởi tính thuận tiện và khả năng tối ưu hóa không gian của nó.

Bếp hình chữ L được thiết kế bởi 2 bức tường vuông góc và nằm liền kề nhau. Độ dài của hai bức tường không chênh lệch nhau quá lớn. Bên cạnh đó thì giữa gian bếp và các không gian sinh hoạt chung của gia đình sẽ không bị che chắn bởi cửa hoặc tường. Với các bố trí bếp hình chữ L giúp cho các thành viên có thể trò chuyện với nhau trong khi chuẩn bị bữa ăn, tạo nên không khí vui tươi cho căn nhà.

Các kệ và tủ bếp sẽ được đặt theo kết cấu nối liền kề nhau theo góc 90 độ giúp cho không gian được tối ưu diện tích nhất. Thường thì hệ thống tủ sẽ có nhiều ngăn để tăng diện tích chứa. Bên cạnh đó thì bàn bếp chữ L cũng khá lớn để thuận tiện cho quá trình nấu ăn.

Bố trí bếp hình chữ U

bo-tri-bep-hinh-chu-u

Cách bố trí bếp hình chữ U sẽ phù hợp cho những căn nhà có diện tích tương đối lớn. Không gian phong thủy tủ bếp chính là điểm nhấn cho toàn ngôi nhà của bạn. Các khu vực lưu trữ, bồn rửa và tủ lạnh sẽ được sắp xếp theo dòng chảy hình tam giác để tạo ra khoảng cách tối đa và hiệu quả nhất trong quá trình sử dụng. Thường thì các dáng tủ bếp sẽ có thiết kế tạo chiều sâu. Nhằm đem đến không gian sinh hoạt vô hiện đại và tiện lợi để lưu trữ các đồ vật lớn.

Bố trí bếp hình chữ I

Hiện nay, kiểu bố trí bếp hình chữ I được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Kiểu bố trí này sẽ giúp tiết kiệm không gian bếp vô cùng hiệu quả. Có thể nói đây chính là kiểu bố trí bếp mà có thể hoà hợp với rất nhiều phong cách thiết kế nội thất từ hiện đại cho đến cổ điển.

Nếu ngôi nhà của bạn là một căn hộ có không gian nhỏ thì lên lựa chọn thiết kế bếp theo kiểu chữ I này. Tất cả các đồ dụng cũng như dụng cụ làm bếp sẽ được sắp xếp ở 1 bên của mặt tường. Do đó mà tiết kiệm được nhiều không gian để mọi người có thể sinh hoạt thuận lợi.

Khi đó, bạn có thể thuận tiện di chuyển từ khu vực bếp sang các khu vực khác trong ngôi nhà. Bồn rửa có thể bố trí đặt giữa bếp nấu và tủ lạnh để hạn chế việc di chuyển quá nhiều. Tạo sự thuận tiện cho quá trình nấu nướng. Thường các căn bếp được bố trí hình chữ I sẽ thích hợp với nội thất hiện đại.

Bố trí bếp song song

bo-tri-bep-song-song

Cách bố trí bếp song song khá là mới mẻ và độc đáo, tôn thêm những nét sang trọng và vô cùng hiện đại cho không gian sinh hoạt. Bếp nấu và tủ được bố trí song song ở hai bên. Các thiết bị đồ dùng, tủ lạnh, chậu rửa sẽ được bố trí sao cho hợp lý nhất ở hai bên tường và có lối đi ở giữa.

Kiểu bố trí bếp này khá là hiệu quả và phổ biến hiện nay. Nó cho nhiều người có thể tham gia chuẩn bị trong quá trình nấu nướng.

Nền nhà bếp theo phong thủy có nên cao hơn phòng khách?

nen-nha-bep-theo-phong-thuy-co-nen-cao-hon-phong-khach
Hiện nay, cấu trúc của nhiều ngôi nhà được thiết kế theo bậc tam cấp

Hiện nay, cấu trúc của nhiều ngôi nhà được thiết kế theo bậc tam cấp nhầm phân chia rõ phòng khách và phòng bếp. Một số ý kiến cho rằng điều này rất hay, vừa có thể tạo điểm nhấn lại giúp căn nhà trở nên độc đáo sáng tạo hơn. Tuy nhiên, theo tính thẩm mĩ lẫn phong thủy thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Tính tiện nghi, thẩm mỹ

tinh-tien-nghi-tham-my
Việc xây phòng bếp cao hơn phòng khách là điều không cần thiết

Việc xây phòng bếp cao hơn phòng khách nhằm mục đích ngăn cách hai không gian là điều không cần thiết, vừa làm ngôi nhà mất đi tính tiện nghi lại vừa kém thẩm mỹ.

Chúng ta thừa biết, phòng khách không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là nơi chủ đạo trong căn nhà, là mặt tiền của căn nhà. Vậy nên, khi xây dựng nhà bếp cao hơn sẽ dễ dàng thấy được bao quát cả căn bếp và các hoạt động trong căn bếp khi chỉ ngồi ở phòng khách. Từ đó việc sinh hoạt, nấu nướng trong phòng bếp đều được người ngồi ở phòng khách chứng kiến tất cả. Thử tưởng tượng, nếu việc này xảy ra thì  hoàn toàn không thoải mái tí nào đối với người trong phòng bếp và cả phòng khách.

Trong khi đó là nơi bếp núc, ăn uống sinh hoạt của cả gia đình, điều này vô tình khiến cho những vị khách của chúng ta cảm thấy không tự nhiên, mất cảm tình mỗi khi nhìn vào. Họ cảm thấy thiếu đi sự tôn trọng của gia chủ trong ngôi nhà dành cho mình.

Ngoài ra, phòng bếp còn là không gian dễ ẩm ướt, bốc mùi, trong trường hợp để bếp cạnh phòng khách sẽ dẫn tới việc vô tình có những sự cố như:  tràn nước xuống phòng khách, xuất hiện mùi đồ ăn, nấu nướng,… sẽ dễ gây mất vệ sinh, mất tính thẩm mĩ. Đặc biệt, ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển, sinh hoạt của người già và trẻ nhỏ trong gia đình.

Tính phong thủy

tinh-phong-thuy
Các dòng khí luân chuyển trong căn nhà ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ

Theo quan niệm xưa nay, nhà bếp là nơi của phụ nữ trong gia đình và phòng khách thì thuộc về đàn ông. Việc xây nhà bếp cao hơn vô tình khiến nhiều người nghĩ rằng, người phụ nữ sẽ lấn át đàn ông, trở nên quyền lực hơn và có quyền quyết định mọi việc trong gia đình, điều này hoàn toàn trái ngược với những lời ông bà xưa nay đã dạy.

Các dòng khí luân chuyển trong căn nhà cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến vận mệnh của gia chủ:

 • Nếu nền phòng bếp cao hơn phòng khách sẽ gây hao hụt tiền tài, ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác.
 • Làm mất đi sự cân bằng âm dương, thay đổi vận mệnh gia đình.
 • Sức khỏe cũng từ đó mà giảm sút, thường xuyên đau ốm lặt vặt, không đảm bảo được sức khỏe từ đó công việc trở nên khó khăn hơn.

Nền nhà bếp theo phòng thủy có nên thấp hơn phòng khách?

nen-nha-bep-theo-phong-thuy-co-nen-thap-hon-phong-khach
Thiết kế nền nhà bếp thấp hơn phòng khách thường được gia chủ ưu tiên hơn

Thiết kế nền nhà bếp thấp hơn phòng khách thường được gia chủ ưu tiên hơn. Tuy nhiên, nếu xét về nhiều khía cạnh điều này có thực sự đúng không?

Tính tiện nghi, thẩm mỹ 

tinh-tien-nghi-tham-my
Căn nhà có phòng bếp thấp hơn phòng khách sẽ làm cho tổng thể căn nhà trở nên rối mắt

Căn nhà có phòng bếp thấp hơn phòng khách sẽ làm cho tổng thể căn nhà trở nên rối mắt, mất tính thẩm mĩ. Với những căn nhà theo cấu trúc chung cư, căn hộ mini, việc thiết kế chênh lệch giữa hai căn phòng vô tình làm cho không gian trở nên chật hẹp hơn. Gây ảnh hưởng đến việc di chuyển các hoạt động sinh hoạt thường ngày, đặc biệt là người tuổi già mắt kém, sức yếu và trẻ em sẽ dễ vấp ngã, trượt chân gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Ngoài ra thiết kế nhà bếp thấp hơn phòng khách còn làm ngôi nhà trở nên lọt thỏm, thiếu tinh tế cho căn nhà.

Tính phong thủy

tinh-phong-thuy
Thiết kế nền phòng bếp thấp hơn phòng khách được cho là phù hợp với phong thủy

Trong thiết kế, việc thiết kế nền nhà phòng bếp thấp hơn phòng khách được cho là phù hợp với phong thủy.

 • Vì phòng bếp là không gian phụ, việc nền bếp thấp hơn phòng khách sẽ giúp mang đến tiền tài và sức khỏe cho gia chủ.
 • Phù hợp với tự nhiên và các quan niệm xưa của cha ông ta, vì vậy chúng sẽ mang lại điềm lành cho gia đình. Các thành viên trong gia đình sẽ trở nên hòa hợp hơn.
 • Nền nhà bếp theo phòng thủy là nền nhà bếp phải thấp hơn phòng khách từ đó hòa khí trong ngôi nhà sẽ được luân chuyển đều, các mối quan hệ trong gia đình và xã hội trở nên gắn bó và bền chặt hơn.
 • Tiền tài và sức khỏe từ đó cũng được hấp thu vượng khí và trở nên dồi dào hơn.

Lưu ý khác khi thiết kế nền bếp

luu-y-khac-khi-thiet-ke-nen-bep
Thiết kế căn nhà tạo sự cân đối sẽ khiến ngôi nhà trở nên rộng rãi thoáng mát hơn
 • Tóm lại, khi thiết kế nhà nên tránh chênh lệch giữa độ cao các không gian trong ngôi nhà để đảm bảo vừa có thể đem lại phong thủy tốt, vừa đem lại tính thẩm mỹ và tiện nghi cao.
 • Trừ sự phân chia các tầng, trong ngôi nhà các nền nhà nên có sự cân đối, hài hòa để tạo không gian thoáng mát trong mắt người nhìn.
 • Độ chênh lệch nền nhà bếp so với các không gian sẽ tác động phần không nhỏ đến phong thủy căn nhà của gia chủ
 • Thiết kế căn nhà tạo sự cân đối sẽ khiến ngôi nhà trở nên rộng rãi thoáng mát hơn.

Một số nơi không nên bố trí bếp

mot-so-noi-khong-nen-bo-tri-bep

 • Bếp nấu ăn không nên để lộ hay ở ngoài cửa chính của ngôi nhà.
 • Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì chúng ta không nên đặt bếp ở hướng Tây. Vì hướng Tây là thuộc hành Kinh và xung khắc với bếp thuộc hành Hỏa.
 • Một trong những điều kiêng kị nhất khi bố trí bếp đó chính là đặt bếp ngược với hướng nhà.
 • Không nên bố trí bếp đối diện với phòng ngủ, bởi bếp là khu vực nấu nướng nóng bức. Vì vậy mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Ngoài ra thì không nên bố trí bếp sát giường ngủ hay dưới xà ngang, hay ở chỗ nhiều gió.

Lời kết 

Muốn cho căn bếp của bạn trở nên tiện nghi và ấm cúng thì cần phải biết cách bố trí bếp sao cho hợp lý và thuận tiện nhất. Nội dung trên được chia sẻ từ nhiều nguồn kiến thức phong phú, để đảm bảo quý gia chủ có thể thực hiện chính xác những ứng dụng phong thủy vào cuộc sống đúng cách hãy cùng tham gia tham vấn hoàn toàn miễn phí với chuyên bằng cách để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh ngay nhé!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo