Bật Mí Cách Hóa Giải Bếp Đối Diện Nhà Vệ Sinh Hiệu Quả Nhất

Tháng Ba 18, 2023

Một trong những khó khăn trong việc thiết kế nhà cửa là cách bố trí giữa các phòng sao cho phù hợp với phong thủy nhất. Tuy nhiên, vấn đề mà mọi người thường quan tâm đến là nhà vệ sinh đối diện bếp có phải là điều kiêng kỵ  không. Bài viết dưới đây phong thủy Đại Nam sẽ cho bạn câu trả lời và cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh hiệu quả mà gia chủ thường mắc phải nhất.

Có nên bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh hay không?

Có nên bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh hay không

Nói đến vấn đề phong thủy thì nhiều người sẽ nghĩ đến việc mê tín dị đoan. Tuy nhiên, đây chính là những nghiên cứu cực kỳ khoa học mà người xưa đúc kết và truyền cho thế hệ con cháu sau này.

Có thể thấy, nhà bếp là nơi cung cấp thức ăn và nguồn dinh dưỡng cho con người. Là nơi ấm cúng không chỉ bởi nguồn nhiệt do bếp tạo ra mà nơi đây còn tỏa ra sự ấm cúng bởi những bữa ăn quây quần bên gia đình. Không chỉ vậy, nhà bếp còn được xem như là nguồn tài lộc của gia đình nên luôn được vệ sinh một cách sạch sẽ và thông thoáng.

bếp là nơi ấm cúng

Mặt khác, nhà vệ sinh xét về mặt khoa học là nơi ẩm thấp, chứa nhiều vi sinh vật gây hại cho gia đình. Không chỉ vẫy, xét theo phong thủy nhà vệ sinh chưa một nguồn âm khí độc hại, ô uế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, việc thiết kế bếp đối diện nhà vệ sinh là một điều hoàn toàn không nên. Ở mỗi gia đình, nhà vệ sinh được xem là riêng tư mà mang nguồn năng lượng xấu nếu đặt đối diện với bếp sẽ khác nhau, gia chủ sẽ gặp nhiều tai ương, nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ vậy, sự hôi hám và ô uế của nhà vệ sinh có thể còn lây lan vào thức ăn của gia đình gây  ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên.

Những tai họa hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh

Nơi hội tụ nhiều vượng khí trong nhà nhất là phòng bếp. Vì vậy, nhà bếp phải luôn được dọn dẹp và lau chùi thường xuyên. Khi bố trí phòng, tránh đặt nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau. Đây là con đường mà vi khuẩn có thể xâm nhập một cách tự do nhất. Điều này làm ảnh hưởng vượng khí trong nhà và sức khỏe của các thành viên trong đình cũng chịu tác động. Để khắc phục tình trạng này, cần tìm cách hóa giải phù hợp khi đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh.

Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Ngoài việc kiêng kỵ nhà vệ sinh đối diện bếp thì trong phong thủy nhà bếp, còn một số vị trí đặt bếp khác mà bạn cần lưu ý để không phạm phải phong thủy trong nhà ở.

Bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh

Đối với các kiểu nhà hiện đại ngày nay thường thiết kế bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên sẽ không quá khắt khe nhưng có thể sẽ ảnh hướng đến gia đình của bạn. Vì vậy để làm giảm ảnh hưởng này, nên đặt tủ lạnh hay bồn rửa giữa nhà bếp và nhà vệ sinh.

Bếp và nhà vệ sinh không nên đặt ở trung cung 

Việc đặt bếp và nhà vệ sinh trung tâm nhà là điều không nên, không chỉ làm mất tính thẩm mỹ mà còn tác động phong thủy ngôi nhà. Mà nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều vi sinh vật gây hại. Đây là con đường để vi khuẩn xâm nhập, đe dọa sức khỏe của gia đình.

Các lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

 • Không đặt gương trước nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm các nguồn năng lượng xấu lan tỏa ra ngoài, ảnh hưởng sức khỏe gia đình.
 • Điều tối kị nhất trong phong thủy là đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh. Để hóa giải điều này, gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí cao, đặt ở phía trước trung cung của ngôi nhà.
 • Không nên đặt tủ lạnh đối diện với nhà vệ sinh để gặp phải những điều xui rủi với gia đình. Nên chuyển sang một vị trí khác phù hợp với cách cục phong thủy. 

Hóa giải bếp đặt đối diện nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Liệu sẽ có hướng giải quyết nếu nhà phạm phải những điều tối kỵ trên? Thực tế là việc đặt bếp và nhà vệ sinh sát nhau không quan trọng bằng cửa nhà vệ sinh đối diện bếp. Sau đây là một cách để bạn tham khảo khi gặp phải vấn đề này.

Cách hóa giải bếp sát nhà vệ sinh

Cửa hướng bếp đối diện nhà vệ sinh

Đây là trường hợp khá kiêng kỵ trong việc bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh. Vì vậy, khi gặp phải vấn đề này cần phải hóa giải ngay. Dưới đây là một số cách để bạn hóa giải trường hợp này: 

 • Đặt tấm bình phong ngăn cách giữa hai không gian.
 • Sử dụng cửa giả chắn trước nhà vệ sinh để ngăn các luồng khí xấu xâm nhập vào bếp.
 • Luôn lau chùi, dọn dẹp và giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. 
 • Trong quá trình nấu nướng nên đóng kín cửa nhà vệ sinh và mở cửa sổ để hạn chế mùi trong phòng.
 • Trong phòng bếp và phòng vệ sinh, nên lắp quạt thông gió để thoáng khí. 
 • Thức ăn trong bếp nên đậy kín hoặc bỏ vào tủ để các âm khí từ phòng vệ sinh không xâm nhập vào. 
 • Chuyển bếp  sang vị trí mới tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh đặt trên nhà bếp

Trường hợp này thường bắt gặp ở nhiều nhà cao tầng. Đây là điều kiêng kỵ cần phải hóa giải ngay:

 • Di chuyển vị trí bếp sang một nơi khác, tránh để dưới bồn cầu. 
 • Hoặc chuyển nhà vệ sinh sang nơi khác (nếu có thể)

Cách hóa giải phong thủy bếp đối diện nhà vệ sinh

Nếu gia đình bạn không may xây bếp đối diện nhà vệ sinh thì đừng quá lo lắng. Hãy cùng tham khảo những cách hóa giải dưới đây nhé!

Sử dụng tấm vách ngăn vật lý

Cách đơn giản nhất để hóa giải đó chính là ngăn cách để chia hai khu vực này ra. Bạn có thể sử dụng tấm vách ngăn vật lý để che chắn trước cửa nhà vệ sinh. Việc che chắn này sẽ giúp ngăn chặn những luồng khí xấu từ nhà vệ sinh vào trong bếp. Không chỉ vậy vách ngăn vật lý này sẽ giúp ngăn cho 2 luồng khí không xung sát nhau một cách hiệu quả.

Giữ nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ

Để đảm bảo hạn chế tối đa sự sinh sôi của vi khuẩn có hại trong nhà vệ sinh và sự hôi hám của nó, hãy luôn giữ cho nhà vệ sinh được sạch sẽ và thông thoáng tối đa. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình mà chúng còn giúp hạn chế những luồng khí xấu lan vào trong không gian bếp của gia đình.

Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng

Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng

Khi đóng cửa nhà vệ sinh sẽ giúp cho nguồn khí xấu không len lan vào trong gian bếp của gia đinh bạn. Điều này không chỉ phù hợp về mặt khoa học bởi chúng sẽ giúp tách riêng, ngăn giữa hơi ẩm của nhà vệ sinh và khí nóng của bếp. Hạn chế tối đa việc phát tán các loại vi khuẩn vào trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Nếu bếp đối diện nhà vệ sinh thì cách tốt nhất để ngăn chặn những luồng khí xấu đồng thời làm đẹp cho căn nhà đó chính là sử dụng các vật phẩm phong thủy. Việc đặt một vật phẩm phong thủy giữa hai khu vực này sẽ giúp cho việc thu hút nguồn năng lượng xấu đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo về màu sắc cũng như vật phẩm phù hợp với gia đình bạn thông qua các thầy phong thủy nhé!

Trên đây là những thông tin mà phong thủy Đại Nam tổng hợp về cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết cách hóa giải khi phạm phải những điều kiêng kỵ trên. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được giải đáp nhé.

Xem thêm: