HƯỚNG DẪN BAO SÁI BÀN THỜ ĐÚNG CÁCH – GIA CHỦ THƯỜNG BỎ QUA ĐIỀU GÌ? [Có Video Hướng dẫn]

Ngày đăng: 31-12-2021

Theo phong tục truyền thống của ông bà ta, bàn thờ là nơi thờ cúng, tưởng nhớ đến những người đã mất. Tuy nhiên, một vài người vẫn chưa biết bao sái bàn thờ đúng cách. Bài viết dưới đây, Trung Tâm Phong Thủy Đại Nam sẽ bật mí cho bạn chi tiết về cách bao sái bàn thờ vào mỗi dịp cuối năm (Theo dõi Video hướng dẫn của Thầy Phong thuỷ Nguyễn Trọng Mạnh).

1. Có nên bao sái bàn thờ và rút chân hương hay không?

Thông thường, theo phong tục tập quán của người Việt, cứ đến cận Tết Nguyên đán thì mới bao sái bàn thờ và rút chân hương. Điều này xuất phát từ quan niệm xưa, xê dịch bát hương là điều cấm kị.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, bàn thờ phải luôn được gìn giữ sạch sẽ. Bao sái bát hương chính là việc lau chùi bát hương, tỉa chân nhang và thay thế phần nhang trong bát hương. Để ý nghĩa của sự thờ phụng được trọn vẹn thì con cháu và những người thờ phụng không nên mê tín. Đừng chờ đến cuối năm mới bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương. Nếu như vậy thì suốt 365 ngày vô tình chúng ta để nơi thờ cúng tôn nghiêm của ông bà tổ tiên bị dơ dáy, mất vệ sinh. 

Vì thế, việc bao sái bàn thờ và rút chân hương là cần thiết nếu có quá nhiều bụi và tàn nhàng. Đó cũng là biểu hiện cho sự thành tâm, thành kính của gia chủ.

Bao sái bát hương
Bao sái bát hương

2. Thời gian bao sái bàn thờ đúng nhất

Theo chuyên gia Phong Thủy Nguyễn Trọng Mạnh, mọi người có thể lựa chọn một ngày tốt bất kỳ để lau dọn ban thờ. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường sẽ thực hiện việc sai bát vào ngày cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp hoặc vào ngày tất niên (ngày cuối cùng của năm Âm lịch, năm nay là ngày 30 Tết. Đây là dịp thích hợp nhất để bao sái bàn thờ cuối năm.

3. Cách bao sái bát hương và vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn phong tục

Lau chùi bát hương là cách để gia chủ thể hiện lòng thành kính và biết ơn với ông bà tổ tiên, thần linh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bao sái bàn thờ đúng cách.

>>> Theo dõi Thầy Nguyễn Trọng Mạnh Hướng dẫn cách bao sái bàn thờ gia tiên đúng chuẩn:

3.1. Lễ vật cần chuẩn bị để bao sái bát hương

Các lễ vật cần thiết để chuẩn bị bao sái bàn thờ: 

 • 1 Đĩa xôi
 • 1 Miếng thịt luộc
 • 1 Đĩa hoa trái theo mùa
 • 1 Ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 Chén rượu nhỏ
 • 1 Chén nước sôi để nguội
 • 3 Lễ tiền vàng
 • 2 Lọ hoa tươi
 • Trầu cau
bao sái cuối năm
Bao sái cuối năm

3.2. Chi tiết các cách bao sái bàn thờ

Bước 1: Chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, sau đó đọc bài văn khấn bao sái bát hương và đợi cho hương tàn thì bắt đầu thực hiện lau dọn, vệ sinh ban thờ.

Bước 2: Hạ các đồ vật muốn dọn dẹp xuống. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý không hạ hoặc di chuyển bát hương. Nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu có thể gây ra  những điều không may cho gia chủ.

Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bàn rồi phủ vải hoặc giấy đỏ và đặt đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước…) xuống. Nếu ban thờ nhà bạn có bài vị gia tiên và bài vị các thần đặt chung thì phải để ra hai chỗ khác nhau.

Bước 4: Dùng một chiếc khăn sạch, ẩm hoặc sử dụng nước ngũ vị hương có pha rượu gừng để lau toàn bộ đồ thờ cúng.

Bước 5: Sau khi lau bài vị xong, bạn tiến hành rút chân nhang và dọn bát hương. Bạn nên dùng một chiếc thìa nhỏ và xúc từng thìa tro trong bát nhang đổ ra ngoài. Sau đó, bạn mới tiến hành lau sạch bát hương. Bạn cần lưu ý là không nên nhấc bát hương lên để đổ hết tro ra ngoài. Vì làm như vậy có thể dẫn tới tình trạng “tán tài”.

Bước 6: Cuối cùng, bạn đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, đồng thời thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), vệ sinh dọn bàn thờ rồi khấn xin thỉnh các ngài về và báo cáo đã xong việc lau dọn ban thờ.

Bao sái bàn thờ đúng cách
Bao sái bàn thờ đúng cách

4. Một số lưu ý khi báo sái bàn thờ

Để tránh gặp những điều xui xẻo và có lỗi với tổ tiên gia chủ nên lưu ý những điều sau khi bao sái bàn thờ

 • Nhiều gia đình thường quan niệm rằng bao sái bát hương phải nhờ thầy cúng hay pháp sư. Tuy nhiên trên thực tế thì bao sái nên được thực hiện bởi người chủ gia đình.
 • Khi thực hiện bao sái bát nhang, cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc tránh mặc đồ ngủ. Nên tắm rửa thật sạch trước khi thực hiện.
 • Nên thực hiện bao sái cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm rơi vỡ các đồ thờ cúng.
 • Nếu trong gia đình bạn có bàn thờ Phật nên lau dọn bàn thờ Phật trước.

Mong rằng bài viết dưới đây sẽ mang lại hữu ích cho bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về bao sái bàn thờ đúng cách. Từ đó có thể áp dụng cho gia đình của bạn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì có thể thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi. 

 

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN