Bàn thờ ông Táo gồm những gì? Cách lập bàn thờ ông Táo đúng cách

Tháng Ba 1, 2023

Đối với người Việt bàn thờ ông Táo đã trở thành một phong tục quen thuộc trong mỗi gia đình. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cần biết về bàn thờ ông Táo, hướng đặt và kích thước cần lưu ý. Mời các bạn theo dõi để có được nhiều kiến thức về phong thủy hữu ích nhất.

Văn hóa thờ ông Táo 

Văn hóa thờ ông Táo
Văn hóa thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo vốn dĩ là truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng có người vợ cùng với hai người chồng của mình sau khi mà họ mất đi Ngọc Hoàng đã để cho họ làm thần linh để có thể cai quản bếp núc nhà cửa và chợ búa. Kể từ sau đó các gia đình thường sẽ đặt bàn thờ Táo Quân ở tại bếp nhà mình.

Và còn có hẳn một ngày là Tết Ông Công, Ông Táo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm. Vào ngày này các gia đình sẽ có truyền thống cúng vái ông Công, ông Táo về trời. Và cá chép chính là lễ vật cúng mà không thể thiếu trong ngày quan trọng này, được Ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời. 

Bàn thờ ông Táo gồm những gì 

Bàn thờ ông Táo gồm những gì
Bàn thờ ông Táo gồm những gì

Bàn thờ Ông Táo cần chú trọng đến các vật phẩm được đặt ở trên bàn thờ. Tùy thuộc vào từng gia đình mà các vật dụng ở trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên thường thì bàn thờ ông Táo sẽ có các vật phẩm như sau:

 • Kệ (được xây hoặc là được đóng kệ gỗ)
 • Bài vị ông Táo
 • Bát nhang
 • Bình hoa
 • Đĩa đựng trái cây
 • Ly nước

Cách lập bàn thờ ông Táo đơn giản 

Cách lập bàn thờ ông Táo đơn giản
Cách lập bàn thờ ông Táo đơn giản

Hiện nay, việc lập bàn thờ ông Táo khá đơn giản tuy nhiên gia chủ cũng cần phải lưu ý để tránh phạm phải những điều đại kỵ.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo 

Bàn thờ Ông Táo nên được đặt tại vị trí cao ráo ở trong gian bếp. Có thể đặt ở vị trí trên tủ bếp hoặc là dùng chính một ngăn ở trong tủ bếp để có thể làm nơi đặt bàn thờ Ông Táo. Nếu như gia đình không có bàn thờ ông Táo ở bếp thì việc thắp hương nên được thực hiện tại bàn thờ gia tiên chứ không nên cúng vái tại gian bếp.

Nếu như gian bếp nhà bạn nhỏ hẹp hoặc là dùng máy hút mùi thì gia chủ có thể đặt bàn thờ ông Táo ở bên trên. Không nên đặt bàn thờ Ông Táo ở vị trí quá cao vì sẽ gây ra bất tiện trong quá trình thắp hương hay là khấn vái. Không nên đặt bàn thờ ở sát trần vì hương sẽ có thể khiến cho trần bị ám vàng hoặc là gây cháy.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ ông Táo trong nhà mà còn phải phụ thuộc vào cách đặt bếp theo như phong thủy của mỗi gia chủ

Xác định hướng theo tuổi gia chủ 

Nhìn chung người xưa thường sẽ dựa vào 2 quẻ chính để chọn hướng:

Quẻ mệnh: Phong thủy tính quẻ này sẽ lấy năm sinh làm chuẩn, hay nói một cách đơn giản hơn với những người sinh cùng năm thì quẻ mệnh sẽ là như nhau ( Tuy nhiên nam nữ sẽ khác nhau)

Quẻ mệnh thường có 2 loại :

 •  Đông tứ mệnh: là người hành Thủy, Mộc, Hỏa
 •  Tây tứ mệnh: là người hành mệnh Thổ, Kim

Với những người Đông tứ trạch thì sẽ phù hợp để đặt bàn thờ ông táo theo các hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. ( Những người thuộc đông tứ mệnh sẽ ở đông tứ trạch )

Đối với người Tây tứ trạch sẽ hợp để đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc ( Người thuộc Tây tứ mệnh sẽ ở tây tứ trạch )

Xác định hướng theo hướng hung, cát 

Nên đặt bàn thờ ở hướng Nam. Theo như phong thủy Đông phương, hướng Nam chính là hướng sẽ đại diện cho hành Hỏa trong ngũ hành. Đây chính là hướng mang luồng Hỏa khí rất vượng, đồng thời đây cũng chính là hướng mà hành Thủy ở trong ngũ hành hoạt động yếu nhất, không xuất hiện các dòng nước lớn sẽ đối nghịch với Hỏa. Có thể bổ sung được liên tục nguồn Hỏa khí cho bàn thờ ông vừa hạn chế được tối đa được nguồn Thủy khí chứa những năng lượng âm sẽ tương khắc với các vị thần này có thể được coi là hướng đại cát đại lợi, rất thích hợp nhất để đặt bàn thờ Táo Quân.

Hướng đông bắc: đây chính là hướng của gió mùa Đông Bắc và mang theo khá nhiều Thủy khí cùng với hơi lạnh sẽ đại kỵ đối với Hỏa. Nếu như đặt bàn thờ ở hướng này mà quay về hướng Tây Nam, thì mặt trời buổi chiều sẽ giúp xua tan cái giá lạnh của gió mùa Đông Bắc, từ đó công việc làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn và gặt hái được nhiều tài lộc.

Hướng Tây: Hỏa khắc Kim nên đây chính là vị trí đại hung đối với bàn thờ ông Táo. Tuy nhiên, bàn thờ khi được đặt ở hướng này và quay về hướng Đông hoặc là Nam sẽ giúp cho bàn thờ ông Táo luôn nhận được một nguồn Hỏa khí dồi dào nhất, từ đó làm cho hành Kim không thể ảnh hưởng tới bàn thờ này.

Hướng Tây Nam: khi đặt bàn thờ ông Táo ở hướng này và quay về phía hướng Đông Bắc, gió lạnh thổi từ hướng Đông Bắc sẽ làm cho ngọn lửa ở hướng Tây Nam trở nên ôn hòa và ấm áp hơn. Nếu như đặt bàn thờ ở hướng này, gia đình sẽ gặp được quý nhân phù trợ.

Ngày đẹp lập bàn thờ 

Việc đặt bàn thờ ông Táo sẽ không giống như bàn thờ thổ công hay là bàn thờ gia tiên, thần phật. Việc xem ngày không nhất thiết là phải chuẩn chỉnh theo nguyên tắc và không quá khắt khe. Nếu như gia chủ là người kỹ tính hay cẩn thận, thì nên đặt vào các giờ hoàng đạo và ngày hoàng đạo thì đều tốt cả.

Tuy nhiên bạn phải đặc biệt lưu ý đến các ngày sau:

 • Vào ngày 23 tháng chạp tiễn ông công ông táo về trời, gia chủ bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày.
 • Trong ngày cúng ông công ông táo, gia chủ nên cúng vào thời gian là giờ Mùi đến giờ Tuất ( 13H đến 21H), lưu ý tránh để sang giờ hợi.

Kích thước bàn thờ ông Táo

Tùy theo từng kích thước không gian nội thất của mỗi gia đình mà gia chủ cần chọn kích thước bàn thờ ông táo sao cho phù hợp để cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng và đẹp nhất mang thông điệp là gửi gắm mong muốn và những ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn.

Dưới đây chính là 3 kích thước thông dụng nhất:

 • 610 x 410 (mm): trong đó số 610 sẽ mang ý nghĩa là tài vượng, số 410 sẽ mang ý nghĩa tài lộc.
 • 680 x 480 (mm): trong đó 680 sẽ mang ý nghĩa là hưng vượng, 480 sẽ mang ý nghĩa hỷ sự.
 • 880 x 480 (mm): trong đó 880 sẽ mang ý nghĩa tiến bảo, 480 sẽ mang ý nghĩa hỷ sự.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bày trí, kích thước cũng như ý nghĩa của bàn thờ ông Táo. Hy vọng, qua bài viết trên gia chủ có thể đặt bàn thờ cho Táo Quân ở vị trí phù hợp nhất và mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.