Có cần bố trí bàn gia tiên đám hỏi theo phong thủy hay không 

Tháng Hai 28, 2023

Cách để bố trí bàn gia tiên đám hỏi sao cho vừa hợp phong thủy vừa mang lại tính thẩm mỹ là điều rất quan trọng. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người các nguyên tắc cần biết trong việc bày trí bàn gia tiên trong ngày đám hỏi. Mời các bạn tham khảo để có được những thông tin phong thủy hữu ích nhất.

Có cần bố trí bàn gia tiên đám hỏi không 

Có cần bố trí bàn gia tiên đám hỏi không
Có cần bố trí bàn gia tiên đám hỏi không

Trong mỗi đám hỏi thì nghi thức dâng hương ở trước bàn thờ gia tiên là một nghi thức không thể thiếu ở bất kì một vùng miền nào. Bởi bàn thờ gia tiên là nơi mà con cháu sẽ thể hiện lòng hiếu thảo, cầu mong được sự chứng giám của ông bà tổ tiên ở trong ngày lễ trọng đại. 

Bố trí bàn gia tiên đám hỏi là cách để thể hiện được sự thành kính của con cháu với những người đã khuất, đây cũng chính là sự tôn trọng dành cho nhà trai và các quan khách ở trong đám hỏi. Chính vì thế, việc bày trí bàn thờ gia tiên là việc cần thiết và phải được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và đúng lễ nghi truyền thống. 

Thẩm mỹ 

Trang trí bàn thờ gia tiên vào đám hỏi sẽ giúp cho buổi lễ thêm phần trang trọng và nổi bật hơn. Ngoài ra, việc bố trí bàn thờ gia tiên một cách chỉn chu còn đến từ những đồ lễ được dâng lên bàn thờ. Tất cả đều được chuẩn bị đẹp mắt.

Phong thủy

Việc trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới hỏi là cách để thể hiện được sự thành kính của con cháu với những người đã khuất và đây còn như là một lời thông báo, báo cáo với ông bà tổ tiên về việc gia đình bạn sẽ có thêm một thành viên mới. Cũng như cầu mong bậc bề trên phù hộ độ trì cho con đôi uyên ương mới sẽ sớm sinh quý tử, gia đình hòa thuận và hạnh phúc viên mãn về sau.

Bài trí những gì lên bàn gia tiên đám hỏi 

Bài trí những gì lên bàn gia tiên đám hỏi
Bài trí những gì lên bàn gia tiên đám hỏi

Trong ngày ăn hỏi, ngoài các lễ vật mà nhà trai mang đến thì bàn thờ ở nhà gái cũng cần phải trang trí đẹp đẽ. Một số những vật dụng mà bắt buộc bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bát hương: Bát hương chính là thứ quan trọng nhất mà trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình nào cũng có. Gia đình cần phải quét dọn phần tro bị rơi xung quanh bát hương, tỉa bớt phần chân nhang thừa và lau bát hương thật sạch sẽ. Một số ban thờ nếu như có thêm lư đồng, bạn cần phải rửa và đánh lư đồng sao cho sáng bóng. 
  • Đèn, nến: Đèn hoặc nến ở trên bàn thờ gia tiên sẽ phụ thuộc phần nhiều vào phong tục của mỗi vùng miền. Khi mà trang trí bàn gia tiên đám hỏi, thì ở miền Nam sẽ dùng đến nến long phụng, ở miền Trung sẽ dùng nến tơ hồng, còn miền Bắc thì đa số các gia đình sẽ dùng đèn bàn (một loại đèn thờ)
  • Hoa tươi: Hoa tươi chính là thứ đầu tiên mà các gia đình sẽ chuẩn bị khi trang trí bàn gia tiên đám hỏi. Dù thuộc vùng miền nào thì vào ngày dạm hỏi bàn thờ gia tiên cũng cần được trang trí bằng những lọ hoa tươi rực rỡ. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chọn loại hoa phù hợp để dâng trên bàn thờ gia tiên.
  • Hoa quả, bánh kẹo: Ngoài những lễ vật ăn hỏi nhà trai mang tới thì nhà gái cần bày sẵn một số lễ vật như là mâm ngũ quả, bánh kẹo ở trên bàn thờ gia tiên để giúp bàn thờ được trang trọng, ấm cúng
  • Chữ hỷ, đôi câu đối: Đây là những vật dụng được dùng để trang trí bàn gia tiên đám hỏi cũng như đám cưới. Hiện tại, chữ hỷ và câu đối đã rất phổ biến cũng như đã được bán rất rộng rãi. Gia chủ có thể mua về và tự trang trí để làm nổi bật hơn.

Hướng dẫn bài trí bàn gia tiên đám hỏi

Hướng dẫn bài trí bàn gia tiên đám hỏi
Hướng dẫn bài trí bàn gia tiên đám hỏi

Tùy theo từng vùng miền mà mỗi nơi sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên đám hỏi hay đám cưới khác nhau. Các bạn hãy lưu ý đến phong tục của từng vùng miền mà có cách bày trí phù hợp và đẹp mắt nhất.

Bài trí bàn gia tiên đám hỏi miền Bắc

Đối với người miền Bắc sẽ có tín ngưỡng tâm linh rất lớn, vì vậy họ rất coi trọng cách sắp xếp cũng như bày trí bàn thờ để tránh phạm phải những điều tối kỵ. Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc thường sẽ được đặt ở giữa gian nhà và sẽ hướng mặt ra cửa chính. 

Vào ngày cưới, người miền Bắc thường sẽ trang trí bàn gia tiên đám hỏi bằng một mâm ngũ quả. Mâm quả đủ đầy sẽ tượng trưng cho cuộc sống sung túc, ngoài ra các sắc màu trên mâm ngũ quả cũng sẽ tô điểm cho bàn thờ thêm phần trang trọng. Mâm ngũ quả thường sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, ở hai bên bàn thờ sẽ cắm hai lọ hoa tươi.

Bài trí bàn gia tiên đám hỏi miền Trung

Đối với người dân miền Trung cho dù là ngày trọng đại hay là trong cuộc sống bình thường, thì người miền Trung vẫn sẽ chu đáo chăm chút cho bàn thờ gia tiên với một tấm lòng tôn kính nhất.

Trên bàn thờ gia tiên đám hỏi thường sẽ được trang trí với mâm lễ cúng đầy đủ các lễ vật truyền thống như: trầu cau, rượu, chè thơm, bánh phu thê và một đôi nến tơ hồng đặc trưng. Khác với phong tục miền Bắc hay miền Nam, người miền Trung sẽ không dùng heo quay để dâng lên bàn gia tiên trong ngày cưới.

Bài trí bàn gia tiên đám hỏi miền Nam

Với người miền Nam, một dịp trọng đại như lễ ăn hỏi cần được đảm bảo đầy đủ từ những lễ nghi truyền thống cho đến những yếu tố thẩm mỹ. Bàn thờ gia tiên sẽ được đặt trong căn phòng rộng rãi nhất – thường sẽ là phòng khách có thể đảm bảo được sự trang trọng nhất cho ngôi nhà trong ngày này. Ở bên dưới ban thờ chính sẽ được trang trí thêm một dãy bàn để có thể trưng bày lễ vật của nhà trai. 

Người miền Nam thường sẽ trang trí bàn gia tiên đám hỏi với nhiều thứ cầu kỳ như: Mâm ngũ quả, hoa tươi, lư đồng, chữ hỷ, đèn thờ, câu đối … Tất cả đều sẽ được bày trí hài hòa đẹp mắt. Đặc biệt, miền Nam sẽ dùng đôi nến long phụng ở trong ngày này. Cặp nến này sẽ được nhà trai mang tới và được cắm vào chân nến mà nhà gái chuẩn bị. 

Sự tinh tế của người miền Nam cũng sẽ được thể hiện qua loại nến này: Nến long phụng của những người theo đạo Phật hoặc đạo thờ cúng tổ tiên thì sẽ là màu đỏ còn nến của người theo đạo thiên chúa thì sẽ có màu hồng. 

Vậy nên có thể thấy rằng, tùy theo mỗi vùng miền mà sẽ có sự khác nhau ở trong cách bày trí bàn gia tiên đám hỏi nhưng nhìn chung với mỗi gia đình đều sẽ thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên và góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc. 

Không nên bài trí gì lên bàn gia tiên đám hỏi.

  • Đối với hoa quả để trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới hỏi, nên lưu ý các loài hoa không nên mua là: Hoa sen, hoa tulip, hoa ly trắng, hoa hướng dương, hoa lay ơn, hoa cúc vạn thọ….
  • Lễ cúng gia tiên không nên chuẩn bị sơ sài, cần phải chuẩn bị đầy đủ và sẽ thể hiện được thành ý của gia chủ với tổ tiên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số thông tin quan trọng của việc bày trí bàn gia tiên đám hỏi. Các bạn cần lưu ý để có thể chuẩn bị cho mình một buổi lễ chỉnh chu và tốt nhất. Vừa thể hiện được lòng thành với ông bà tổ tiên và vừa đem lại tính thẩm mỹ cho buổi lễ.

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo