BÀI CÚNG MÙNG 5 THÁNG 5 TẾT ĐOAN NGỌ CHUẨN PHONG TỤC

Ngày đăng: 26-02-2022

Tết Đoan Ngọ là ngày lễ truyền thống trong văn hóa của người Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng dịch vụ tư vấn phong thủy tìm hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa, mâm cúng và bài cúng mùng 5 tháng 5 chuẩn phong tục nhé.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là lúc khí hậu nắng nóng, côn trùng và sâu bọ sinh nở nhiều, nông dân cần phải tìm cách diệt trừ để bảo vệ mùa màng.

Tìm hiểu về tết Đoan Ngọ
Tìm hiểu về tết Đoan Ngọ

1.1 Nguồn gốc

Tết Đoan Ngọ của Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết sau.

Vào một ngày sau khi trúng vụ mùa, nông dân ăn mừng nhưng lại bị sâu bọ kéo đến ăn sạch hoa màu, thực phẩm đã thu hoạch. Trong khi đang đau đầu tìm biện pháp thì có một ông lão xuất hiện, tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản, gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo và chỉ một lúc sau, đàn sâu bọ té ngã rã rượi.

Ông còn nói thêm: “Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này, cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng”.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt tên ngày này là “Tết diệt sâu bọ”. Có người gọi đó là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ).

1.2 Ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ, cúng bái tổ tiên và các vị thần để cầu cho mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc. Đồng thời, đây cũng là dịp gia đình quây quần bên nhau ăn những món bánh truyền thống, hoa quả,… để diệt sâu bọ trong cơ thể, xua đi bệnh tật.

2. Tết Đoan Ngọ là ngày nào năm 2022? Nên cúng vào thời điểm nào?

Năm 2022, tết Đoan Ngọ là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức ngày 03/06/2022 dương lịch. Theo phong tục thì lễ cúng sẽ diễn ra vào giờ Ngọ, từ 11 giờ đến 13 giờ.

3. Mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mỗi vùng miền sẽ chuẩn bị mâm cúng mùng 5 tháng 5 khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mâm lễ cúng sẽ gồm những lễ vật sau:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước

– Rượu nếp

– Các loại trái cây: mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối

– Bánh ú tro (bánh gio)

– Xôi chè

Chuẩn bị mâm cúng và bài cúng mùng 5 tháng 5
Chuẩn bị mâm cúng và bài cúng mùng 5 tháng 5

4. Bài cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà

Dưới đây là bài khấn tết Đoan Ngọ để gia chủ tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con, cháu chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

5. Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân

Văn khấn ngày mùng 5 tháng 5
Văn khấn ngày mùng 5 tháng 5

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ chúng con là: … Tuổi: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

6. Những phong tục trong ngày mùng 5 tháng 5

Bên cạnh nghi lễ cúng và đọc bài cúng mùng 5 tháng 5 thì còn nhiều phong tục được người Việt duy trì đến tận ngày nay. Đó là:

– Ăn bánh ú tro

– Ăn trái cây

– Ăn thịt vịt

– Ăn cơm rượu nếp

– Hái lá thuốc về xông để phòng hoặc chữa bệnh

– Tắm nước lá mùi để tránh gió, cảm mạo, trừ độc

Trên đây là những thông chi tiết về tết Đoan Ngọ và bài cúng mùng 5 tháng 5 để bạn tham khảo. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của đội ngũ phong thủy Đại Nam để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm:

ĐỘI NGŨ ĐẠI NAM

Đội ngũ Đại Nam chúng tôi là một tập thể lớn gồm các Giám đốc điều hành, các Doanh nhân, các Chuyên gia,… trong nhiều lĩnh vực, với học hàm Tiến sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân,… hội tụ lại bởi niềm đam mê và quyết tâm tìm đến cái gốc của Phong thủy Chính Tông giúp mang lại sự an lạc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, nhân viên, khách hàng và cho cả cộng đồng Đất Việt

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN